Vitamin E คืออะไร? ศึกษาวิตามินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

Vitamin E คืออะไร

Table of Contents

Vitamin E เป็นที่รู้จักกันดีในสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ แต่มักถูกมองข้ามในแง่ของการออกกำลังกายเมื่อเทียบกับสารอาหารเสริมยอดนิยมอย่าง Protein Powders หรือ กรดอะมิโน BCAAs ใ อย่างไรก็ตาม การทําความเข้าใจบทบาทของสารอาหารชนิดนี้ จะช่วยให้เห็นประโยชน์ที่อาจได้รับ โดยเฉพาะในด้านฟิตเนสและการยกน้ำหนัก แต่จะเกี่ยวกันอย่างไรนั้นไปดูกันได้เลย

ด้านฟิตเนสและการยกน้ำหนัก

Vitamin E เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมันสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด ในร่างกายเราวิตามินนี้ทําหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งสารนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน โดยเฉพาะการออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอจะเพิ่มการผลิตอนุมูลอิสระ

บทบาทในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

เมื่อคุณออกกําลังกาย โดยเฉพาะการยกน้ำหนักหรือการออกกําลังกายใช้แรงกดกล้ามเนื้อ ทําให้เกิดรอยฉีกขาดเล็ก ๆ ซึ่งเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่ช่วยให้กล้ามเนื้อเติบโตและแข็งแรงขึ้น และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของมันช่วยจัดการความเครียดออกซิเดชันในกล้ามเนื้อหลังการออกกําลังกาย ทําให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น กระบวนการนี้ยังสามารถเสริมด้วยการสังเคราะห์โปรตีน หรือที่เรียกว่า Protein Synthesis อย่างเหมาะสม

ลดสภาวะ Oxidative Stress หลังออกกำลังกาย

ลดสภาวะ Oxidative Stress หลังออกกำลังกาย

การออกกําลังกายแรง ๆ เช่น การวิ่งแอโรบิกเป็นเวลานานหรือการยกน้ำหนักหนัก ๆ จะเพิ่มสภาวะความไม่สมดุลของอนุมูลอิสระในร่างกาย เป็นผลให้ร่างกายผลิตสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ แต่วิตามินอีจะเสริมเพิ่มเติมช่วยรักษาสมดุลของสภาวะที่กล่าวนี้ ทําให้การออกกําลังกายดีขึ้นโดยรวม ในบริบทนี้การเข้าใจบทบาทของสารต้านอนุมูลอิสระร่วมกับวิตามินซีก็เป็นประโยชน์

เสริมสร้างผลิตพลังงาน

แม้ว่าวิตามินนี้จะไม่ได้ให้พลังงานโดยตรง แต่มันมีบทบาทในศูนย์กลางการผลิตพลังงานของเซลล์คือไมโตคอนเดรีย การปกป้องไมโตคอนเดรียจากความเสียหายของการสร้างอนุมูลอิสระช่วยให้มันทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีพลังงานต่อเนื่องระหว่างการออกกําลังกาย ซึ่งสําคัญมากสําหรับการรักษาอัตราเมตาบอลิซึมที่สม่ำเสมอ

ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

การฝึกซ้อมบ่อย ๆ ที่หนักหน่วงบ่อยอาจกดภูมิคุ้มกันชั่วคราวได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยบ่อยครั้ง ช่วยเพิ่มการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ทําให้เป็นประโยชน์สําหรับคนที่ออกกําลังกายบ่อย และเพื่อการทำงานที่ดียิ่งขึ้นแนะนำให้รับประทานร่วมกับ Zinc จะทำให้การส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ปกป้องผิวหนังในกิจกรรมกลางแจ้ง

ปกป้องผิวหนังในกิจกรรมกลางแจ้ง

สําหรับคนที่ชอบออกกําลังกายกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง, การปั่นจักรยาน, หรือแม้แต่การยกน้ำหนักกลางแจ้ง สิ่งนี้จะช่วยปกป้องผิวหนังจากความเสียหายที่เกิดจากรังสี UV, มลพิษฝุ่นควัน และปัจจัยเครียดจากสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ แม้จะไม่สามารถแทนที่ครีมกันแดดได้ แต่มันให้ชั้นป้องกันเพิ่มเติมสําหรับผิวหนัง คล้ายกับที่กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ให้ความคุ้มกันจากภายใน

สุขภาพข้อต่อและการอักเสบ

สุขภาพของข้อต่อสําคัญมากสําหรับนักยกน้ำหนักและคนที่ชอบออกกําลังกาย การใช้ข้อต่อมากเกินไปอาจทําให้เกิดการอักเสบและความเจ็บปวด มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบได้ดี นักกีฬาและคนที่ไปยิมอาจมีอาการปวดข้อและความยืดหยุ่นของข้อดีขึ้นเมื่อรับประทานเป็นประจํา และการออกกําลังกายเพื่อความคล่องตัวของข้อก็ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดเหล่านี้ได้

สุขภาพหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือดและความอดทน

หัวใจเป็นกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อทั้งหมดที่จะได้รับประโยชน์จากการป้องกันความเครียดออกซิเดชันที่ช่วยสนับสนุนสุขภาพหัวใจให้ทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในการออกกําลังกายแบบแอโรบิก และระบบหมุนเวียนโลหิตที่มีประสิทธิภาพสําคัญมากสําหรับนักกีฬาทนทาน หรือคนที่ออกกําลังกายเป็นเวลานาน

การเผาผลาญไขมัน

ไขมันเป็นแหล่งพลังงานหลัก โดยเฉพาะในการออกกําลังกายที่ความเข้มข้นต่ำถึงปานกลางเป็นเวลานาน Vitamin E มีบทบาทในการเมตาบอลิซึมของไขมัน ให้ไขมันเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เป็นแหล่งพลังงานคงที่ระหว่างการออกกําลังกาย ซึ่งเป็นประโยชน์โดยเฉพาะสําหรับการฝึกฝนเพื่อความอดทน ในบริบทนี้การเข้าใจหลักการของไกลโคไลซิสจะช่วยให้คุณเข้าใจหลักการทำงานของมันเพิ่มมากขึ้น

ข้อควรพิจารณาและขนาดที่แนะนําของ วิตามินอี

ข้อควรพิจารณาและขนาดที่แนะนํา

แม้ว่ามันจะมีประโยชน์หลายประการ แต่สําคัญที่ต้องเข้าใจว่ามากไปไม่ใช่ดีเสมอไป ปริมาณที่แนะนําต่อวันแตกต่างกันตามอายุและเพศ การรับประทานเกินปริมาณที่แนะนําอาจเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่เพียงพอซึ่งรวมถั่ว พืช และผักใบเขียว มักจะให้วิตามินอีที่เพียงพอสําหรับคุณแล้ว

 

วิตามินอีมีประโยชน์มากมายอย่างครอบคลุม ตั้งแต่ช่วยการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อและลดความเครียดออกซิเดชันจากการออกกําลังกาย จนถึงสนับสนุนสุขภาพหัวใจและเมตาบอลิซึมของไขมัน จะเห็นได้ว่าวิตามินชนิดนี้มีบทบาทหลากหลายไม่แพ้สารอาหารเสริมอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการรับประทานตามขนาดที่แนะนําและภายใต้คําแนะนําของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

 

คําถามที่พบบ่อย

1. เราสามารถได้รับสารอาหารนี้โดยรับประทานแต่อาหารเสริมอย่างเดียวได้ไหม?

ไม่ได้ ขณะที่สารอาหารเสริมช่วยให้ได้รับปริมาณที่แนะนําต่อวัน แต่การได้รับสารอาหารหลักจากธรรมชาติจะดีที่สุด เช่น อัลมอนด์, ผักโขม, และอาโวคาโด ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีและให้ประโยชน์ทางโภชนาการอื่น ๆ ควบคู่กัน

2. วิตามินนี้ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากการยกน้ำหนักได้หรือไม่?

ได้ เพราะมันมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยลดความเครียดออกซิเดชันจากการออกกําลังกายซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้ แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น การฟื้นฟูโดยรวมต้องอาศัยการพักผ่อน, อาหาร, และการดื่มน้ำที่เพียงพอ

3. ฉันจะเห็นประโยชน์ของมันในการออกกําลังกายเร็วแค่ไหน?

ประโยชน์ของวิตามินนี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับฟิตเนสไม่อาจสังเกตเห็นได้ในทันที การรับประทานอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการรับประทานอาหารที่สมดุลและออกกําลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้เห็นประโยชน์ที่ชัดเจสนขึ้นได้

4. การได้รับวิตามินบีจากสารอาหารเสริมมากเกินไป ทําให้เกิดอันตรายได้หรือไม่?

การบริโภคอาหารเสริมมากเกินขนาดที่แนะนําอาจให้เกิดผลข้างเคียง คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำและปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งในการบริโภค

 

อ้างอิง:

  1. National Institutes of Health (.gov) – Function of vitamin E in physical exercise: a review. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1897277/
  2. ScienceDirect – Vitamin E, vitamin C, and exercise. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0002916523067473
  3. Muscle & Fitness – A Guide to Vitamin E. https://www.muscleandfitness.com/nutrition/gain-mass/vitamin-e-stacked/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

L-Carnitine คืออะไร
L-Carnitine คืออะไร ? อาหารเสริมช่วยเปลี่ยนกรดไขมันเพื่อสร้างพลังงาน

L-Carnitine คืออะไร กรดอะมิโนในความหมายทั่วไป ถึงแม้จะมีโครงสร้างที่คล้ายกัน แต่สารอาหารชนิดนี้ส่วนใหญ่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์

Omega-3 คืออะไร
Omega-3 คืออะไร? ตัวช่วยดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมาะกับคนออกกำลัง

Omega-3 เป็นกรดไขมันที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงและผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง แต่ประโยชน์ของสารอาหารที่จําเป็นชนิดนี้มีอะไรมากกว่านั้น

L-Glutamine คืออะไร
L-Glutamine คืออะไร ? อาหารเสริมช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มภูมิคุ้มกัน

L-Glutamine คืออะไร ? แอลกลูตามีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์โดยธรรมชาติ ทำหน้าที่เป็นกรดอะมิโนจําเป็น

Creatine คืออะไร
Creatine คืออะไร : รู้จักประโยชน์ การใช้งาน และผลข้างเคียงของครีเอทีน

Creatine คืออะไร เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่พบในอาหารบางชนิดในปริมาณน้อยและยังถูกสร้างขึ้นในร่างกาย มีการใช้อย่างแพร่หลาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top