Whey Protein Concentrate คืออะไร? ต่างจากเวย์โปรตีนชนิดอื่นอย่างไร

Whey Protein Concentrate คืออะไร

Table of Contents

Whey Concentrate : WPI เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเวย์คอนเซนเทรตคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรในการออกกำลังกาย? ในบทความนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

Whey Concentrate คืออะไร?

โปรตีนจากเวย์เป็นผลพลอยได้จากการผลิตชีส เมื่อทำชีสเสร็จแล้วของเหลวที่เหลืออยู่จะมี Whey protein ออกมา โดยทั่วไปมีอยู่ 3 ประเภทหลักด้วยกัน ได้แก่ เวย์ Concentrate, เวย์ Isolate และ เวย์ Hydrolysate  ซึ่งเวย์คอนเซนเทรตจะเป็นรูปแบบที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดและมีไขมันและแลคโตสมากกว่ารูปแบบอื่น ๆ

Whey Concentrate คืออะไร?

ประโยชน์ด้านฟิตเนสและการยกน้ำหนัก

 1. แหล่งโปรตีนเข้มข้น: เวย์คอนเซนเทรตให้โปรตีนในปริมาณที่สูง ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ สำหรับคนที่ออกกำลังหนัก ๆ การบริโภคโปรตีนจะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 2. ราคาประหยัด: เมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบอื่นของโปรตีนเวย์ คอนเซนเทรตมักมีราคาถูกกว่า ทำให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับคนที่ต้องการแหล่งโปรตีนราคาประหยัด
 3. สารอาหารธรรมชาติ: เนื่องจากผ่านกระบวนการผลิตน้อย เวย์คอนเซนเทรตจึงยังคงรักษาสารอาหารธรรมชาติที่พบในเวย์ไว้ทั้งหมด รวมถึง ไขมัน, แร่ธาตุ และ วิตามินที่เป็นประโยชน์เช่น วิตามินบี, วิตามินอี เป็นต้น
 4. ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ: ด้วยกรดอะมิโนที่หลากหลาย เวย์คอนเซนเทรตจึงให้ส่วนประกอบที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์กล้ามเนื้อสำหรับปัจจัยต่าง ๆ เช่น การฝึกแบบ Overtraining  รวมไปถึงช่วงเวลาพัก (Rest intervals) ด้วยที่อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ
 5. เพิ่มพลังงาน: โปรตีนมีบทบาทในการให้พลังงานสำหรับการออกกำลังกาย การรวมเวย์คอนเซนเทรตไว้ในสูตรอาหารของคุณจะช่วยรักษาระดับพลังงานในระหว่างและหลังการออกกำลังกายได้

ความหลากหลายในการบริโภค Whey Concentrate

ความหลากหลายในการบริโภค Whey Concentrate

 1. ผสมในอาหารได้ง่าย: เวย์คอนเซนเทรตไม่ได้มีไว้สำหรับเครื่องดื่มเท่านั้น รสชาติที่เป็นกลางของมันทำคุณสามารถนําไปใช้ผสมอาหารได้หลายอย่าง เช่น ข้าวโอ๊ต, แพนเค้ก หรือแม้แต่อบขนมเพื่อเพิ่มโปรตีนก็ได้เช่นกัน ถ้าสนใจโปรตีนพืช ตัวอย่างเช่น Soy Protein ก็สามารถนํามาใช้ทดแทนได้
 2. ช่วยในการการควบคุมน้ำหนัก: โปรตีนทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น การนำเวย์คอนเซนเทรตผสมในอาหารหรือของว่างอาจทำให้อิ่มนานขึ้น จึงช่วยลดโอกาสของการกินขนมเพิ่มโดยไม่จำเป็น และช่วยให้ได้ Calorie deficit ตามที่ร่างกายต้องการ
 3. ช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรง: นอกจากช่วยสร้างกล้ามเนื้อแล้ว แคลเซียมในเวย์คอนเซนเทรตยังสนับสนุนสุขภาพกระดูกอีกด้วย ซึ่งสำคัญมากสำหรับนักยกน้ำหนักที่ใส่แรงกดดันกับกระดูกเพิ่มขึ้นในช่วงฝึกซ้อม
 4. มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ: เวย์คอนเซนเทรตเป็นแหล่งของซีสเทอีน (Cysteine) ซึ่งช่วยเพิ่มการผลิตกลูตาไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยต่อสู้กับ Oxidative Stress ที่เกิดจากการออกกำลังหนักๆ
 5. สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน: การออกกำลังกายบ่อย ๆ อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันลดลง จึงอาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น อิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulins) ในเวย์คอนเซนเทรตจะช่วยสนับสนุนภูมิต้านทาน เพื่อรักษาสุขภาพให้ดีแม้ในช่วงที่ฝึกซ้อมหนัก ๆ

ข้อควรพิจารณาในการรับประทาน Whey Concentrate

ข้อควรพิจารณาในการรับประทาน Whey Concentrate

 • ปริมาณแลคโตส: เวย์คอนเซนเทรตประกอบไปด้วยแลคโตส คนที่แพ้แลคโตสอาจมีปัญหาทางเดินอาหาร จึงควรตระหนักถึงข้อนี้และสังเกตว่าร่างกายตอบสนองอย่างไร
 • ระดับความบริสุทธิ์: แม้เวย์คอนเซนเทรตจะมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็มีความบริสุทธิ์น้อยกว่าเวย์ไอโซเลต นั่นหมายความว่ามีโปรตีนต่อน้ำหนักต่ำกว่าเล็กน้อย
 • ปริมาณแคลอรี: เนื่องจากมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตเพิ่ม เวย์คอนเซนเทรตจึงมีแคลอรีสูงกว่าเวย์ไอโซเลต คนที่นับแคลอรีควรคำนึงถึงเรื่องนี้ในการบริโภคประจำวัน การพิจารณาการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ของแต่ละคนก็มีผลสำคัญต่อการดูดซึมและใช้ประโยชน์จากแคลอรีเช่นกัน

สรุปแล้ว Whey Concentrate เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและมีความหลากหลาย โดยให้ประโยชน์มากมายให้กับคนที่อยู่ในวงการฟิตเนสและยกน้ำหนัก ตั้งแต่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ, มอบพลังงาน, เสริมภูมิคุ้มกัน จนถึงช่วยควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ควรตระหนักถึงปริมาณแลคโตสและแคลอรีสำหรับคนที่มีความต้องการทางโภชนาการเฉพาะ แต่สำหรับหลาย ๆ คน เวย์คอนเซนเทรตยังคงเป็นส่วนประกอบหลักในเส้นทางการออกกกำลังกาย ทั้งให้คุณค่าทางโภชนาการและคุณประโยชน์มากมาย

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ความแตกต่างหลักระหว่างเวย์คอนเซนเทรตกับเวย์ไอโซเลตคืออะไร?

เวย์คอนเซนเทรตและเวย์ไอโซเลตนั้นทำมาจากนมในระหว่างกระบวนการทำชีสเหมือนกัน แต่ความแตกต่างหลักอยู่ที่การผลิต เวย์ไอโซเลตผ่านกระบวนการแปรรูปมากกว่า ทำให้มีโปรตีนสูงขึ้นและมีไขมันและแลคโตสน้อยลง ในขณะที่เวย์คอนเซนเทรตยังคงสารอาหารที่มีประโยชน์จากเวย์ทั้งหมดไว้

2. สามารถรับประทานเวย์คอนเซนเทรตได้หรือไม่ถ้าแพ้แลคโตส?

เวย์คอนเซนเทรตมีแลคโตส ถ้าคุณแพ้แลคโตสอาจท้องเสียหลังบริโภคได้ ควรทดลองในปริมาณน้อยหรือพิจารณาเอนไซม์ย่อยอาหารเพื่อช่วยสลายแลคโตส หรืออาจเลือกเวย์ไอโซเลทซึ่งมีแลคโตสน้อยกว่าแทน

3. การเพิ่มเวย์คอนเซนเทรตในสูตรอาหารอย่างอื่นนอกจากเครื่องดื่มโปรตีนทำได้อย่างไร?

รสชาติที่เป็นกลางของเวย์คอนเซนเทรตทำให้สามารถนําไปผสมกับอาหารหลายอย่าง เช่น ข้าวโอ๊ต, โยเกิร์ต หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในแพนเค้ก, มัฟฟิน และขนมอบอื่น ๆ เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนได้

4. ควรบริโภคเวย์คอนเซนเทรตบ่อยแค่ไหนจึงจะได้ผลดีที่สุด?

ความถี่ในการบริโภคขึ้นอยู่กับเป้าหมายสุขภาพและความต้องการโปรตีนในแต่ละวัน สำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการฟื้นตัว มักแนะนําให้บริโภคโปรตีนหลังออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณได้รับโปรตีนตลอดทั้งวันจากแหล่งต่าง ๆ ไม่ใช่แค่อาหารเสริม วิธีที่ดีที่สุดคือวางแผนตามความต้องการของคุณ

 

อ้างอิง :

 1. MedicalNewsToday – What are the benefits and risks of whey protein?. https://www.medicalnewstoday.com/articles/263371
 2. Myprotein.com – What Is Whey Protein? | Benefits, Side Effects & Dosage. https://au.myprotein.com/blog/supplements/what-is-whey-protein-benefits-dosage-side-effects/
 3. Natural Force – What is Whey Protein Concentrate? + Benefits and Uses. https://naturalforce.com/blogs/nutrition/what-is-whey-protein-concentrate
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Potassium คืออะไร
Potassium คืออะไร ? ความสำคัญของโพแทสเซียมในการออกกำลังกาย

Potassium เป็นแร่ธาตุนี้จำเป็นต่อร่างกายและมีประโยชน์อย่างมากในการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งโพแทสเซียมมีความสำคัญอย่างมากในด้านการดูแลสมรรถภาพทางกาย

Whey protein hydrolysate
เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ยี่ห้อไหนดี รีวิว10 Whey Hydrolysed ยี่ห้อแนะนำ

ในโลกปัจจุบันที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เราหลายคนกําลังมองหาอาหารเสริมคุณภาพดีๆ เพื่อเสริมสร้างโภชนาการ หนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์

Fish Oil คืออะไร
Fish Oil คืออะไร ? รู้จักสรรพคุณและประโยชน์ของอาหารเสริมน้ำมันปลา

Fish Oil หรือน้ำมันปลาไม่ใช่แค่น้ำมันธรรมดา แต่สกัดมาจากเนื้อเยื่อของปลาที่มีไขมัน ซึ่งได้รับความสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกําลังกาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top