Whey Hydrolysate คืออะไร? ทำไมถึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาแพ้แลคโตส

Whey Hydrolysate คืออะไร

Table of Contents

Whey Hydrolysate เป็นหนึ่งในอาหารเสริมโปรตีนที่กำลังได้รับความสนใจ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหรือยกน้ำหนักเป็นประจำ เนื่องจากอาหารเสริมโปรตีนถือว่าเป็นรากฐานสำคัญสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกายมาอย่างยาวนาน แต่มันคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพของคุณ? ในบทความนี้จะพาคุณมาหาคำตอบ พร้อมเปรียบเทียบความแตกต่างกับเวย์ชนิดอื่น ๆ รวมถึงวิธีการรับประทานที่ดีที่สุด

Whey Hydrolysate คืออะไร?

โปรตีนไฮโดลโลไซต์เป็นรูปแบบหนึ่งของเวย์โปรตีนที่รับการสกัดมาจากโปรตีนเวย์ไอโซเลต แต่มีความแตกต่างที่สำคัญ คือ ได้ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซีส ซึ่งกระบวนการนี้จะแบ่งโปรตีนออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำให้ย่อยง่ายขึ้น

Whey Hydrolysate คืออะไร?

ประโยชน์ในฟิตเนสและการยกน้ำหนัก

โปรตีนไฮโดรไลซ์โดดเด่นเรื่องการดูดซึมและการย่อย เนื่องจากกระบวนการไฮโดรไลซีสที่ส่งผล ดังนี้

 • ดูดซึมเร็ว: ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไฮโดรไลซ์ได้เร็วกว่ารูปแบบโปรตีนอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าหลังจากมีการออกกำลังกายที่หนัก กล้ามเนื้อจะได้รับสารอาหารได้อย่างรวดเร็ว
 • ลดการแพ้: บางคนอาจจะแพ้หรือไวต่อรูปแบบโปรตีนอื่น ๆ กระบวนการไฮโดรไลซีสจะช่วยลดโอกาสเกิดการแพ้

เปรียบเทียบกับโปรตีนเวย์ชนิดอื่น

เวย์โปรตีนมีหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • Whey concentrate: เป็นรูปแบบที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดและมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากกว่า Whey concentrate จึงจะได้สัดส่วนโปรตีนที่สูงถึง 70-90%
 • Whey isolate: มีโปรตีนสูง ไขมันและแลคโตสต่ำ Whey isolate จึงมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงมากขึ้นไปอีกประมาณ 90%
 • Whey Hydrolysate: เวย์ตัวนี้มีข้อได้เปรียบหลักคือความเร็วในการย่อยและมีการดูดซึมมากกว่าชนิดอื่น ๆ

วิธีรับประทาน Whey Hydrolysate ที่ดีที่สุด

วิธีรับประทาน Whey Hydrolysate ที่ดีที่สุด

การกินเวย์โปรตีน ไม่ใช่แค่การบริโภคโปรตีนเท่านั้น แต่สำหรับโปรตีนไฮโดรไลซ์มีวิธีการรับประทานที่ดีที่สุด คือ

 • หลังออกกำลัง: การดื่มโปรตีนหลังออกกำลังเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะอัตราการดูดซึมที่รวดเร็วของเวย์ชนิดนี้ เมื่อมีการนำไปผสมกับ BCAAs จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นตัวได้อีกด้วย
 • ผสมในอาหาร: คุณสามารถเวย์ลงไปในสูตรอาหารต่าง ๆ ได้ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มโปรตีนเท่านั้น ลองคิดถึงผลิตภัณฑ์โปรตีนบาร์หรือแม้แต่อาหารประเภทเบเกอรี่ที่อาจมี L-glutamine เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

ข้อเสียของไฮโดรไลซ์ที่อาจเกิดขึ้น

ไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่สมบูรณ์แบบ แม้ว่าโปรตีนไฮโดรไลซ์จะมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็มีสิ่งที่ควรพิจารณาบ้าง ยกตัวอย่างเช่น

 • รสชาติ: บางคนอาจรู้สึกว่ารสชาติแตกต่างจากโปรตีนชนิดอื่น ๆ การผสมกับ BCAAs ไม่เพียงแต่ช่วยปรับปรุงรสชาติ แต่ยังเสริมการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย
 • ราคา: กระบวนการ Hydrolysation เป็นกระบวนการพิเศษ ซึ่งอาจทำให้ชนิดของโปรตีนเวย์นี้มีราคาแพงกว่าชนิดอื่น ๆ

Whey Hydrolysate ช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของกล้ามเนื้ออย่างไร

Whey Hydrolysate ช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของกล้ามเนื้ออย่างไร?

หลังจากการยกน้ำหนัก (Weight training) หรือการออกกำลังกายแบบ Cardio กล้ามเนื้อต้องการสารอาหารที่เพียงพอสำหรับการฟื้นฟู เวย์ไฮโดรไลเสตช่วยให้กรดอะมิโนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อหลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว ซึ่งการได้รับอย่างรวดเร็วนี้ช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อที่สึกหรอระหว่างการออกกำลังกายได้

ใครบ้างที่ควรจะได้ประโยชน์จากโปรตีนไฮโดรไลซ์

ทุกคนที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีสามารถรวมโปรตีนไฮโดรไลซ์เข้าไปในอาหารได้ แต่มันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับกลุ่มบุคคล ดังนี้

 • นักกีฬาและนักยกน้ำหนักมืออาชีพ: ผู้ที่ฝึกซ้อมอย่างหนักจะได้รับประโยชน์จากการดูดซึมสารอาหารอย่างรวดเร็วจากเวย์ไฮโดรไลซ์
 • คนที่มีปัญหาทางเดินอาหาร: เนื่องจากมีการย่อยสลายมาก่อนแล้ว บุคคลที่มีปัญหาในการย่อยโปรตีนทั่วไป อาจพบว่าไฮโดรไลซ์เหมาะสมกว่า

การเก็บรักษาและอายุการใช้งาน

โปรตีนไฮโดรไลซ์ต้องเก็บอย่างถูกวิธีเช่นเดียวกับผงโปรตีนชนิดอื่น ดังนี้

 • ที่เย็นและแห้ง: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าภาชนะบรรจุ ได้รับการเก็บในที่ที่ปราศจากโดยตรงและความชื้นโดยตรง ซึ่งจะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการ
 • อายุการเก็บรักษา: ตรวจสอบวันหมดอายุบนฉลาก ถึงแม้จะยังไม่หมดอายุ แต่หากผงมีกลิ่นผิดปกติ ก็ไม่ควรรับประทานเลย

การผสมผสานเวย์ไฮโดรไลเสตในแผนการทานอาหาร

แม้ว่าจะมีประโยชน์ แต่ก็จำเป็นต้องเข้าใจว่าเวย์ไฮโดรไลเสตเป็นอาหารเสริมด้วย ไม่ควรใช้ทดแทนอาหารทั้งหมด

 • อาหารที่สมดุล: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับโปรตีนจากแหล่งธรรมชาติ เช่น ไก่ ปลา เต้าหู้ และนม รวมถึง Plant-based protein เพื่อความหลากหลายของโปรตีน
 • นับแคลอรี่: อย่าลืมนับแคลอรี่จากเครื่องดื่มโปรตีนของคุณ หากคุณติดตามแคลอรี่ในแต่ละวัน

Whey Hydrolysate

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยในโปรตีนไฮโดรไลซ์

ทุกผลิตภัณฑ์มักมีข้อสงสัยหรือความเข้าใจผิดเกี่ยวกับมัน โปรตีนไฮโดรไลซ์ก็เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • ไม่ใช่สารสร้างกล้ามเนื้อแบบ ‘เวทมนต์’: แม้ว่สโปรตีนชนิดนี้จะสนับสนุน Muscle recovery แต่การบริโภคมันโดยไม่ออกกำลังกายจะไม่ส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้อ
 • ไม่สามารถแทนที่มื้ออาหารได้: มันเป็นเพียงผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไม่ควรใช้แทนที่มื้ออาหารโดยไม่ได้รับคําแนะนำอย่างเหมาะสม

โดยสรุปแล้ว Whey Hydrolysate มีอัตราการดูดซึมและย่อยที่รวดเร็ว จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพและนักยกน้ำหนัก โปรตีนไฮโดรไลซ์ยังโดดเด่นในโลกของการเสริมโปรตีนเนื่องจากกระบวนการไฮโดรไลซิส ทำให้กล้ามเนื้อได้รับกรดอะมิโนอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬา, ผู้มีปัญหาทางเดินอาหาร หรือเพียงแค่ต้องการมีสุขภาพที่ดี โปรตีนไฮโดรไลซ์ก็สามารถเป็นอาหารเสริมที่มีค่าสำหรับคุณได้ อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์เสริม โดยใช้ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่สมดุลและออกกำลังกายอย่างสม่ําเสมอ

คําถามที่พบบ่อย

 1. อะไรที่ทำให้โปรตีนไฮโดรไลซ์แตกต่างจากโปรตีนเวย์ชนิดอื่น ๆ?
  • โปรตีนไฮโดรไลซ์ผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรไลซิส ซึ่งเป็นการทำให้โปรตีนขนาดใหญ่ถูกย่อยสลายให้เล็กลง กระบวนการนี้ทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วขึ้น จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการได้รับกรดอะมิโนอย่างรวดเร็วหลังการออกกำลัง
 2. โปรตีนไฮโดรไลซ์เหมาะสำหรับคนที่แพ้แลคโตสหรือไม่?
  • แม้ว่าเวย์ไฮโดรไลเสตจะมีปริมาณแลคโตสลดลงเนื่องจากกระบวนการผลิต แต่ก็ยังมีอยู่บ้าง คนที่แพ้แลคโตสควรตรวจสอบฉลากและปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมใหม่
 3. ควรบริโภคโปรตีนไฮโดรไลซ์บ่อยแค่ไหน?
  • ความถี่ในการบริโภคขึ้นอยู่กับเป้าหมายสุขภาพและความต้องการโปรตีนโดยรวม นักกีฬาและคนรักสุขภาพมักบริโภคหลังออกกำลังเพื่อประโยชน์จากการดูดซึมอย่างรวดเร็ว แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าปริมาณโปรตีนรวมจากแหล่งต่าง ๆ ตรงกับความต้องการของร่างกาย
 4. สามารถผสมโปรตีนไฮโดรไลซ์กับอาหารหรือเครื่องดื่มอื่นได้ไหม?
  • โปรตีนไฮโดรไลซ์สามารถผสมกับน้ำ, นม, สมูทตี้ และแม้แต่นำไปใส่ในสูตรอาหาร เช่น บาร์โปรตีนหรือแพนเค้กได้เช่นกัน การผสมกับอาหารอื่น ๆ ยังช่วยให้ได้สารอาหารครบถ้วนในแต่ละมื้ออีกด้วย

 

อ้างอิง:

 1. Bodybuilding – Your Expert Guide To Whey Protein Hydrolysate. https://www.bodybuilding.com/fun/muscle-up-the-smart-whey-expert-guide-whey-protein-hydrolysate.html
 2. National Institutes of Health (.gov) – Effectiveness of Whey Protein Hydrolysate and Milk-Based Formulated Drinks on Recovery of Strength and Power Following Acute Resistance Exercise. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6724581/
 3. BioMed Central – Effects of whey protein hydrolysate ingestion on post-exercise muscle protein synthesis compared with intact whey protein in rats. https://nutritionandmetabolism.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12986-019-0417-9
 4. ScienceDirect – Protein Hydrolysate – an overview. https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/protein-hydrolysate
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Whey Protein คืออะไร
Whey Protein คืออะไร? เรียนรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพที่ดี

Whey Protein เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักในการออกกำลังกาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักอาหารเสริมยอดนิยมตัวนี้

L-Glutamine คืออะไร
L-Glutamine คืออะไร ? อาหารเสริมช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มภูมิคุ้มกัน

L-Glutamine คืออะไร ? แอลกลูตามีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์โดยธรรมชาติ ทำหน้าที่เป็นกรดอะมิโนจําเป็น

Whey protein hydrolysate
เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ยี่ห้อไหนดี รีวิว10 Whey Hydrolysed ยี่ห้อแนะนำ

ในโลกปัจจุบันที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เราหลายคนกําลังมองหาอาหารเสริมคุณภาพดีๆ เพื่อเสริมสร้างโภชนาการ หนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top