Whey Isolate คืออะไร? ทำไมจึงเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีในการออกกำลังกาย

Whey Isolate คืออะไร

Table of Contents

Whey Isolate เป็นคำที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ยินบ่อย ๆ หากคุณเคยออกกำลังกายอยู่ในยิมหรือกำลังคุยกับใครสักคนเกี่ยวกับกับการออกกำลังกาย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งนี้คืออะไร? ทำไมผู้ที่ชื่นชอบออกกำลังกายหรือยกน้ำหนักมักจะใช้สิ่งนี้กัน? ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาหาคำตอบว่าเวย์ไอโซเลทคืออะไร, มีบทบาทอย่างไรในร่างกาย พร้อมวิธีการเลือกทานให้เหมาะสมกับเป้าหมายของคุณ

Whey Isolate คืออะไร?

เวย์คือของเหลวที่เหลือจากการเปลี่ยนนมให้เป็นชีส ของเหลวนี้มีโปรตีนที่มีคุณค่าอย่างยิ่งต่อการสร้างกล้ามเนื้อ และเมื่อพูดถึง “เวย์ไอโซเลท” ก็หมายถึง Whey protein รูปแบบหนึ่งที่ผ่านกระบวนการพิเศษ โดยกระบวนการนี้จะช่วยกำจัดไขมันและแลคโตสส่วนใหญ่ออกไป ทิ้งไว้แต่เพียงโปรตีนที่บริสุทธิ์กว่า 90% พูดง่าย ๆ ก็คือเวย์ไอโซเลทเป็นโปรตีนรูปแบบหนึ่งที่บริสุทธิ์มาก

Whey Isolate คืออะไร?

ความโดดเด่นของเวย์ไอโซเลท

 • การดูดซึมเร็ว: สิ่งหนึ่งที่ทำให้เวย์ไอโซเลทแตกต่างคือการดูดซึมอย่างรวดเร็ว หลังจากออกกำลังกายทั่วร่างกายอย่างหนักหน่วง กล้ามเนื้อต้องการโปรตีนเพื่อซ่อมแซมและเติบโต เวย์ชนิดนี้จึงให้โปรตีนอย่างรวดเร็ว ช่วยให้กล้ามเนื้อเริ่มกระบวนการฟื้นฟู
 • แลคโตสต่ำ: แลคโตสเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งที่พบในนมที่บางคนย่อยได้ยาก เวย์ไอโซเลทจะกำจัดแลคโตสส่วนใหญ่ออกไปแล้ว จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่แพ้แลคโตส
 • มีกรดอะมิโนสำคัญ: กรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน เวย์ไอโซเลทอุดมไปด้วยกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ เช่น Leucine ใน BCAAs ในปริมาณสูง
 • สนับสนุนการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ: เมื่อออกกำลังกายโดยเฉพาะการยกน้ำหนัก จะทำให้เกิดรอยฉีกขนาดเล็ก ๆ ในกล้ามเนื้อ เวย์ไอโซเลทช่วยซ่อมแซมรอยฉีกเหล่านี้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อเติบโต

การนำเวย์ไอโซเลทไปใช้ในกิจวัตรประจำวัน

เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของเวย์ไอโซเลทแล้ว คุณอาจสงสัยว่าแล้วจะนำไปใช้ในกิจวัตรการออกกำลังกายอย่างไร? มาดูกันว่าจะสามารถนำมันไปใช้อย่างไรได้บ้าง โดยผู้ที่รักการออกกำลังกายหลายคนยังเสริมด้วยอาหารเสริมอย่าง Creatine เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายอีกด้วย

การนำเวย์ไอโซเลทไปใช้ในกิจวัตรประจำวัน

 • ดื่มหลังออกกำลังกาย: วิธีการที่ใช้ทั่วไปที่สุด คือ หลังออกกำลังกายให้ผสมเวย์ไอโซเลท 1 ช้อนกับน้ำหรือนมแล้วดื่ม วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับโปรตีนที่ต้องการทันทีหลังออกกำลัง
 • แทนอาหารมื้อหลัก: ในวันที่เร่งรีบหรือต้องการอาหารมื้อเร่งด่วน เครื่องดื่มเวย์ไอโซเลทเป็นทางเลือกที่ดี ให้ผสมกับผลไม้, ถั่ว หรือโอ๊ตจะทำให้อิ่มมากขึ้น
 • รับประทานก่อนนอน: การบริโภคโปรตีนก่อนนอนจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อขณะนอนหลับ เครื่องดื่มเวย์ไอโซเลทเป็นทางเลือกที่ดีโดยเฉพาะหลังออกกำลังกายในตอนเย็น
 • ควบคู่กับอาหาร: หากรู้สึกว่ามื้ออาหารปกติขาดโปรตีน สามารถเติมเวย์ไอโซเลท 1 ช้อนในอาหาร เช่น ข้าวโอ๊ตหรือโยเกิร์ตได้
 • ดื่มเป็นของว่าง: เครื่องดื่มเล็ก ๆ สามารถเป็นของว่างที่มีโปรตีนสูง, ช่วยให้อิ่มนาน และให้โปรตีนแก่กล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ

การเลือก Whey Isolate ที่เหมาะสม

เนื่องจากมีแบรนด์และตัวเลือกมากมายให้เลือก การเลือกผลิตภัณฑ์เวย์ไอโซเลทที่เหมาะสมจึงอาจเป็นเรื่องยาก เพราะเมื่อมองหารูปแบบต่าง ๆ ของเวย์ คุณอาจเจอทั้ง Whey concentrate หรือ Whey hydrolysate  ด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วมีวิธีพิจารณาในการเลือกเบื้องต้น ดังนี้

การเลือก Whey Isolate ที่เหมาะสม

 • ตรวจสอบส่วนผสม: เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมน้อยที่สุด และส่วนผสมแรกควรเป็นโปรตีนเวย์ไอโซเลท อย่าลืมระวังสารเติมแต่ง, สารกรอง และสารทำให้หวาน
 • ปริมาณโปรตีน: ยิ่งมากยิ่งดี โดยเวย์ไอโซเลทคุณภาพสูงมักมีโปรตีน 20-25 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
 • คุณภาพต่อราคา: แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงที่สุด แต่ตัวเลือกที่ถูกมากก็อาจส่งผลต่อคุณภาพได้ ให้คุณมองหาจุดสมดุลระหว่างต้นคุณภาพกับราคา
 • รสชาติและความสามารถในการละลาย: แม้รสชาติเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่บางผลิตภัณฑ์ละลายได้ดีกว่าชนิดอื่น ๆ ควรทดลองหลาย ๆ ตัวเลือกเพื่อหาสิ่งที่ชอบ

สรุปแล้ว เวย์ไอโซเลท เป็นรูปแบบหนึ่งของโปรตีนที่ได้จากเวย์ ขึ้นชื่อในเรื่องปริมาณโปรตีนสูง, อัตราการดูดซึมรวดเร็ว และมีระดับแลคโตสต่ำ สำหรับผู้ที่ชอบทำกิจกรรมการออกกำลังกายหรือยกน้ำหนัก เวย์ชนิดนี้ถือว่าเป็นรูปแบบที่มีประสิทธิภาพในการสนับสนุนการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ การนำไปใช้ในชีวิตประจำวันจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับสารอาหารที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและใช้ให้สอดคล้องกับเป้าหมายหรือความต้องการด้านสุขภาพและสมรรถภาพของแต่ละบุคคล

 

คำถามที่พบบ่อย

1. Whey Isolate ต่างจากเวย์โปรตีนธรรมดาอย่างไร?

เวย์ไอโซเลทผ่านกระบวนการพิเศษเพื่อกำจัดไขมันและแลคโตสส่วนใหญ่ออกไป ทำให้มีปริมาณโปรตีนสูงกว่าโปรตีนเวย์ทั่วไปต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

2. สามารถดื่มเวย์ไอโซเลทได้หรือไม่ หากแพ้แลคโตส?

เวย์ไอโซเลทมีแลคโตสต่ำกว่าโปรตีนเวย์ทั่วไปมาก แม้ไม่ได้ปราศจากแลคโตสโดยสิ้นเชิง แต่คนส่วนใหญ่ที่แพ้แลคโตสกินได้โดยไม่มีปัญหา อย่างไรก็ดีควรเริ่มจากปริมาณน้อยแล้วสังเกตว่าร่างกายมีปฏิกิริยาอย่างไร

3. ควรกินเวย์ไอโซเลทเท่าไรต่อวัน?

ปริมาณที่เหมาะสมแตกต่างกันไปตามเป้าหมาย, น้ำหนักตัว และระดับกิจกรรมของแต่ละบุคคล สำหรับคนที่ออกกำลังกายและยกน้ำหนัก มักบริโภคโปรตีน 1.2 ถึง 2.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยนับรวมแหล่งโปรตีนทั้งหมดในหนึ่งวัน

4. เวย์ไอโซเลทมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

ส่วนใหญ่สามารถกินเวย์ไอโซเลทได้โดยโดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ แต่การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืดหรือท้องเฟ้อ จึงควรกินตามปริมาณที่แนะนำและฟังสัญญาณของร่างกาย

 

อ้างอิง :

 1. Healthline – 10 Evidence-Based Health Benefits of Whey Protein. https://www.healthline.com/nutrition/10-health-benefits-of-whey-protein
 2. WebMD – Difference Between Whey and Whey Isolate. https://www.webmd.com/diet/difference-whey-and-whey-isolate
 3. Myprotein.com – What Is Whey Protein? | Benefits, Side Effects & Dosage. https://au.myprotein.com/blog/supplements/what-is-whey-protein-benefits-dosage-side-effects/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

L-Glutamine คืออะไร
L-Glutamine คืออะไร ? อาหารเสริมช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มภูมิคุ้มกัน

L-Glutamine คืออะไร ? แอลกลูตามีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์โดยธรรมชาติ ทำหน้าที่เป็นกรดอะมิโนจําเป็น

Creatine
Creatine ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ครีเอทีน ยี่ห้อแนะนำ 2023

ในบทความนี้ เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับ 10 ผลิตภัณฑ์เสริมครีเอทีนที่ดีที่สุดในตลาด ครีเอทีนเป็นสารอาหารเสริมที่เป็นที่รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลาย

Creatine คืออะไร
Creatine คืออะไร : รู้จักประโยชน์ การใช้งาน และผลข้างเคียงของครีเอทีน

Creatine คืออะไร เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่พบในอาหารบางชนิดในปริมาณน้อยและยังถูกสร้างขึ้นในร่างกาย มีการใช้อย่างแพร่หลาย

Whey Protein คืออะไร
Whey Protein คืออะไร? เรียนรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพที่ดี

Whey Protein เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักในการออกกำลังกาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักอาหารเสริมยอดนิยมตัวนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top