Zinc คืออะไร ? แร่ธาตุสังกะสี ซิงค์ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและควบคุมฮอร์โมน

Zinc คืออะไร

Table of Contents

Zinc เป็นแร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกาย และมีบทบาทสําคัญหลายอย่าง บทความนี้จะพาคุณมาศึกษาว่า ซิงค์มีผลต่อคนที่ชอบออกกําลังกายและยกน้ําหนักอย่างไร ตั้งแต่การเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ การซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ไปจนถึงการควบคุมฮอร์โมน ถ้าพร้อมแล้วลองไปดูกันเลย

Zinc กับการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

 • การสังเคราะห์โปรตีนกล้ามเนื้อ: แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน ซึ่งเป็นกระบวนการสําคัญต่อการซ่อมแซมและเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ หลังออกกําลังกายหนัก กล้ามเนื้อของเราจะเกิดการฉีกขาดเล็กน้อย เพื่อซ่อมแซมและส่งเสริมกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น ร่างกายจําเป็นต้องใช้กระบวนการสังเคราะห์โปรตีน โดยการมีระดับซิงค์ที่เพียงพอจะช่วยกระบวนการนี้ได้
 • ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ: การศึกษาบางชิ้นบ่งชี้ว่า สารอาหารชนิดนี้ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกําลังกายได้ แม้กลไกที่แน่ชัดยังไม่ทราบ แต่เชื่อว่าคุณสมบัติต้านการอักเสบมีส่วนช่วยในเรื่องนี้

Zinc

บทบาทของในการควบคุมฮอร์โมน

 • การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน: เทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนสําคัญต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ซิงค์มีบทบาทในการควบคุมระดับเทสโทสเตอโรนในร่างกายของผู้ชาย ดังนั้นการมีระดับซิงค์ที่เหมาะสมจะช่วยให้การผลิตเทสโทสเตอโรนไม่มีปัญหา
 • การทํางานของต่อมไทรอยด์: ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญพลังงาน การมีระดับซิงค์ที่เพียงพอจะช่วยให้ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลต่อระดับพลังงานและสุขภาพของการเผาผลาญพลังในร่างกาย

ซิงค์กับการผลิตพลังงาน

ทุกการเคลื่อนไหวของเรา ตั้งแต่ยกน้ำหนักจนถึงวิ่งบนลู่วิ่ง ต้องใช้พลังงาน ซิงค์จึงมีความสําคัญต่อกระบวนการแปลงอาหารให้เป็นพลังงาน โดยมีบทบาทในการทํางานของเอนไซม์ที่สลายคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย

ซิงค์กับการผลิตพลังงาน

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

การออกกําลังกายอย่างหนักหรือการใช้ชีวิตที่มีความท้าทายสูง สามารถก่อให้เกิดความเครียดต่อร่างกายและกดภูมิคุ้มกันเล็กน้อย ซิงค์มีคุณสมบัติเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้นการมีระดับซิงค์ที่เหมาะสม จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยซึ่งอาจขัดจังหวะตารางการฝึกและการใช้ชีวิตประจำวัน

คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ

การออกกําลังกายทําให้เกิดความเครียดต่อร่างกาย นําไปสู่การเกิดของอนุมูลอิสระซึ่งสามารถทําลายเซลล์และชะลอการฟื้นตัวได้ สารอาหารชนิดนี้จึงทําหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกําจัดอนุมูลอิสระเหล่านี้ ส่งเสริมให้มีการฟื้นตัวที่ดีและสุขภาพที่ดี

Zinc ต้านอนุมูลอิสระ

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ปฏิสัมพันธ์ของกับแร่ธาตุอื่นๆ: มีปฏิสัมพันธ์กับแร่ธาตุอื่นๆ โดยเฉพาะทองแดง ดังนั้นเมื่อบริโภคอาหารเสริม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ทําให้เกิดการเสียสมดุลของแร่ธาตุ
 • แหล่งอาหารที่มีซิงค์: แม้สามารถเสริมด้วยวิตามิน แต่ร่างกายก็ควรได้รับจากอาหารธรรมชาติ อาหารที่มีซิงค์ สูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ โยเกิร์ต ถั่ว และธัญพืช
 • ปริมาณที่แนะนําต่อวัน: ปริมาณที่แนะนําต่อวันแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ และระดับกิจกรรม โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชายต้องการประมาณ 11 มิลลิกรัม ในขณะที่ผู้หญิงอาจต้องการประมาณ 8 มิลลิกรัม แต่นักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนักอาจต้องการปริมาณที่สูงขึ้นเล็กน้อย ตามความเข้มข้นของการฝึกซ้อม เช่น การออกกำลังกายแบบ Weight training ที่ใช้ทั้งบาร์เบลและดัมเบลในการออกกำลังกาย

Zinc จึงเป็นมากกว่าเพียงแร่ธาตุที่จําเป็นต่อสุขภาพโดยรวม แต่ยังมีความสําคัญอย่างมากในวงการฟิตเนสและการยกน้ำหนัก ตั้งแต่ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ไปจนถึงการควบคุมฮอร์โมนที่สําคัญ สารอาหารชนิดนี้จึงช่วยให้ร่างกายของเราทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาหรือออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี

 

คําถามที่พบบ่อย

 

1. การขาดซิงค์ส่งผลต่อการออกกําลังกายของฉันอย่างไร?

อาจนําไปสู่ปัญหาต่างๆ สําหรับคนที่ชอบออกกําลังกายและยกน้ําหนัก จะพบปัญหาอย่างเห็นได้ชัด เช่น ความอดทนลดลง กําลังกล้ามเนื้ออ่อนลง ฮอร์โมนเสียสมดุล และการฟื้นตัวช้าลง ในกรณีรุนแรง อาจนําไปสู่อาการกล้ามเนื้อตึงหรือความสามารถในการออกกําลังลดลง

2. ฉันควรรับประทาน Zinc เสริมก่อนหรือหลังการออกกําลังกายได้ไหม?

ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเวลาและขนาดที่เหมาะสม เพราะร่างกายแต่ละคนนั้นมีความต้องการไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามโดยทั่วไป ควรรับประทานพร้อมมื้ออาหารจะช่วยในการดูดซึมได้ดีขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองกระเพาะ

3. การรับประทาน ซิงค์มากเกินไปทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างไร ?

การรับประทานมากเกินไป โดยเฉพาะจากการเสริมที่มากเกินความจําเป็น สามารถทําให้เกิดอาการเช่น คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย และรบกวนการดูดซึมแร่ธาตุจําเป็นอื่นๆ เช่น ทองแดง ดังนั้นควรปฏิบัติตามขนาดที่แนะนําและปรึกษาแพทย์หากไม่แน่ใจ

4. นอกจากการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกกําลังกายอีกหรือไม่?

นอกเหนือจากประโยชน์ที่ได้กล่าวไว้ในบทความแล้ว ยังมีบทบาทในการรักษาสายตาที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยแผลหายไวขึ้น และอาจลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับวัย

 

อ้างอิง:

 1. National Institutes of Health (.gov) – Zinc at the crossroads of exercise and proteostasis. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7284914/
 2. Muscle & Fitness – 5 Things to Know About Zinc. https://www.muscleandfitness.com/flexonline/flex-supplements/5-things-know-about-zinc/
 3. Bodybuilding – What Does Zinc Do? Your Expert Guide To Zinc Supplements. https://www.bodybuilding.com/content/your-expert-guide-to-zinc.html
 4. ScienceDirect – Behaviour of zinc in physical exercise: A special reference to immunity and fatigue. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/014976349500002V
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Creatine คืออะไร
Creatine คืออะไร : รู้จักประโยชน์ การใช้งาน และผลข้างเคียงของครีเอทีน

Creatine คืออะไร เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่พบในอาหารบางชนิดในปริมาณน้อยและยังถูกสร้างขึ้นในร่างกาย มีการใช้อย่างแพร่หลาย

Caffeine คืออะไร
Caffeine / คาเฟอีน คือ? ช่วยเพิ่มสมรรถภาพการออกกำลังกายได้อย่างไร

Caffeine (คาเฟอีน) เป็นสารกระตุ้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่เราคุ้นเคยกันดี เนื่องจากมีอยู่ในเครื่องดื่มอย่างกาแฟและชา

L-Carnitine คืออะไร
L-Carnitine คืออะไร ? อาหารเสริมช่วยเปลี่ยนกรดไขมันเพื่อสร้างพลังงาน

L-Carnitine คืออะไร กรดอะมิโนในความหมายทั่วไป ถึงแม้จะมีโครงสร้างที่คล้ายกัน แต่สารอาหารชนิดนี้ส่วนใหญ่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top