วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก คู่มือออกกำลังกายสำหรับมือใหม่

วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก

Table of Contents

วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก สําหรับผู้ที่เริ่มต้นการออกกําลังกาย การหัดเริ่มใช้งานอาจเป็นเรื่องที่ยาก เพราะมีเทคนิคในการใช้งานมากกมาย จึงต้องศึกษาการใช้งานและเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม (หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเลือกอย่างไร เราขอแนะนำบทความ เครื่องกรรเชียงบกยี่ห้อไหนดี (400) ) ภายในบทความนี้เราได้รอบรวมวิธีใช้งานพร้อมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

เครื่องกรรเชียงบกคืออะไร ?

เครื่องกรรเชียงบกคืออะไร ?

อุปกรณ์ที่เหมาะสําหรับผู้เริ่มต้น เพราะให้การออกกําลังกายที่ครบถ้วน หรือที่เรียกว่า total body workout (197) และไม่กระทบต่อข้อ ออกแบบมาเพื่อจําลองการใช้แรงพายเรือ ด้วยขั้นตอนการทำงานของเครื่องกรรเชียงบก (116) เราจะเห็นว่าสามารถช่วยกระตุ้นกลุ่มกล้ามเนื้อ (217) ต่างๆ พร้อมกัน ทําให้ได้การออกกําลังกายที่สมดุล

เหตุผลที่ rowing machine เหมาะสําหรับผู้เริ่มต้น

 1. เป็นการออกกําลังกายแบบ low impact (168) ท่าพายเรือมีความนุ่มนวล ไม่กระทบต่อข้อ จึงลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเมื่อเทียบกับการออกกําลังแบบใช้แรงกระแทกสูง
 2. ได้ออกกําลังกายอย่างครบถ้วน เพราะข้อดีของเครื่องคือผสมผสานระหว่างการฝึกคาร์ดิโอ (206) และ การฝึก strength training (166) ทําให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันกล้ามเนื้อก็ได้รับการฝึกฝนด้วย
 3. เหมาะกับผู้ออกกกำลังกายทุกระดับ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาหรือเพิ่งเริ่มออกกําลังกาย สามารถปรับและตั้งค่าเครื่องให้เข้ากับระดับของคุณได้

วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก สําหรับผู้มือใหม่

วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก สําหรับผู้มือใหม่

 • เริ่มต้นช้าๆ : สําหรับการออกกําลังกายรูปแบบใหม่ ควรเริ่มต้นอย่างช้าๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความเมื่อยล้าหรือการบาดเจ็บ ตามลําดับเมื่อความแข็งแรงและความอดทนเพิ่มขึ้น คุณสามารถเพิ่มความเข้มข้นได้
 • เน้นท่าทางที่ถูกต้อง : การใช้ท่าทางที่ถูกต้องมีความสําคัญอย่างมาก ช่วยให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกําลังกาย และลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ
 • อบอุ่นร่างกายก่อนการออกกําลังกาย : ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบ dynamic stretching (198) ก่อนเริ่ม เพื่อเตรียมความพร้อมให้ร่างกายและเพิ่มความยืดหยุ่น
 • คลายกล้ามเนื้อหลังออกกําลังกาย : หลังจบการฝึก อย่าลืมขั้นตอน cool down (209) เพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจและคลายกล้ามเนื้อ
 • บํารุงรักษาอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ : เช่นเดียวกับอุปกรณ์ออกกําลังกายชนิดอื่นๆ ควรตรวจเช็คเครื่องอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์อยู่ในสภาพดีและได้ประโยชน์จากการออกกําลังกายอย่างเต็มที่

ประโยชน์ของการใช้เครื่องพายเรือ

 1. การออกกําลังกายที่ครอบคลุมทั้งร่างกาย : ไม่ใช่แค่แขน แต่ยังกระตุ้นขา หลัง แขน และกล้ามเนื้อหลัก จึงให้การออกกําลังกายทั้งร่างกายอย่างแท้จริง หรือที่เรียกว่าการฝึกแบบ total body workout (197)
 2. เผาผลาญแคลอรี่ : เนื่องจากเป็นทั้งการออกกําลังหัวใจและกําลัง จึงช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นในเวลาที่สั้นลง
 3. ปรับปรุงท่าทาง : การพายเรือช่วยเสริมความแข็งแรงของหลังและไหล่ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงท่าทางโดยรวม
 4. เพิ่มสุขภาพหัวใจและปอด : ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจ ปรับปรุงการไหลเวียนเลือด และความจุปอด

ประโยชน์ของการใช้เครื่องพายเรือ

สรุป การใช้เครื่อง rowing เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะอย่างยิ่งสําหรับผู้เริ่มต้น ไม่เพียงแต่เป็นการออกกําลังกายแบบกระแทกต่ำ แต่ยังให้การออกกําลังกายอย่างครอบคลุมที่กระตุ้นกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ด้วยการใส่ใจต่อการใช้ท่าทางที่ถูกต้องและการเริ่มต้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป คุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องได้อย่างเต็มที่

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ผู้เริ่มต้นควรใช้เครื่องกรรเชียงบกบ่อยแค่ไหน?

สําหรับผู้เริ่มต้น การใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นความถี่ที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายมีเวลาปรับตัวต่อการออกกําลังกายรูปแบบใหม่ และอย่าลืมหยุดพักให้เพียงพอ

2. ควรสวมใส่อะไรเมื่อใช้เเครื่องกรรเชียงบก?

ควรสวมใส่ชุดออกกําลังกายที่สบาย ไม่หลวมเกินไป ต้องระวังอย่าให้เสื้อผ้าติดกับเครื่อง นอกจากนี้ รองเท้าผ้าใบที่ยึดเกาะพื้นได้ดีจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ลื่นไถลขณะออกกําลังกาย

3. ฉันสามารถใช้เครื่องกรรเชียงบกได้ไหม ถ้าฉันมีปัญหาหลัง?

แม้เครื่องจะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง แต่ก่อนเริ่มการออกกําลังกายรูปแบบใหม่โดยเฉพาะถ้ามีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

4. ผู้เริ่มต้นควรออกกําลังกายด้วยเครื่องกรรเชียงบกนานเท่าไรในแต่ละครั้ง?

ในช่วงแรก ควรตั้งเป้าไว้ที่ 10-15 นาทีต่อครั้ง เมื่อความแข็งแรงและความอดทนเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มเวลาออกกําลังกายให้นานขึ้นเรื่อยๆ จําไว้ว่าสําคัญที่คุณภาพของการออกกําลังกายมากกว่าระยะเวลา

 

อ้างอิง:

 1. Anytime Fitness – 15 Minute Rowing Workout Perfect for Beginners.
  https://www.anytimefitness.com/ccc/workouts/15-minute-rowing-workout-perfect-for-beginners/
 2. The New York Times – A Beginner’s Guide to the Rowing Machine.
  https://www.nytimes.com/2022/11/02/well/move/rowing-machine-workout-guide.html
 3. Torokhtiy Weightlifting – 7 Best Rowing Machines for Beginners in 2023.
  https://torokhtiy.com/blogs/reviews/best-rowing-machine-for-beginners
 4. Garage Gym Reviews – Rowing Workouts for Beginners.
  https://www.garagegymreviews.com/rowing-workouts-for-beginners
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร
เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร ช่วยอะไรและมีการใช้งายอย่างไร

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร (Rowing Machine) หลาย ๆ คนอาจจะเคยสังเกตหรือเห็นเครื่องออกกําลังกายตัวหนึ่งที่ดูคล้ายกับใช้สําหรับการพายเรือ

ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก มีอะไรบ้าง
ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก มีอะไรบ้าง ? ในด้านการออกกำลังกาย

ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก ในแง่การออกกำลังกายนั้นมีหลายด้าน เพราะให้การออกกําลังกายอย่างครอบคลุมไม่เหมือนอุปกรณ์ฟิตเนสอื่นๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top