ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก มีอะไรบ้าง ? ในด้านการออกกำลังกาย

ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก มีอะไรบ้าง

Table of Contents

ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก ในแง่การออกกำลังกายนั้นมีหลายด้าน เพราะให้การออกกําลังกายอย่างครอบคลุมไม่เหมือนอุปกรณ์ฟิตเนสอื่นๆ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องออกกำลังกายยอดนิยมแต่ด้วยตัวเลือกมากมายในตลาด เราควรเลือกตัวไหนดี? เราแนะนำให้อ่านบทความ 10 แบรนด์เครื่องกรรเชียงบกที่ดีที่สุด (400) สำหรับบทความนี้เราจะพาคุณมาศึกษาประโยชน์ของเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้กันอย่างละเอียด

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร?

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร?

เครื่องกรรเชียงบก หรือ Rowing Machine (116) ให้การผสมผสานระหว่างการออกกําลังแบบใช้แรงและใช้หัวใจและปอดที่ไม่เหมือนใคร ผู้ใช้นั่งบนเบาะที่เลื่อนได้และดึงมือจับที่ต่อกับเชือกหรือโซ่ สร้างการเคลื่อนไหวเลียนแบบการพายเรือ การเคลื่อนไหวง่ายๆ นี้ให้การออกกําลังกายอย่างครอบคลุม ทำให้ได้ใช้กล้ามเนื้อหลายกลุ่มและเสริมสร้างสุขภาพหัวใจและปอด

ประโยชน์เครื่องกรรเชียงบก

Rowing Machine

 1. การออกกําลังกายทั้งร่างกาย : เครื่องทําให้การออกกําลังกายทั้งส่วนบนและล่างของร่างกาย หรือที่เรียกว่า Total Body Workout (197) ไม่ว่าจะเป็นแขน หลัง ไหล่ ขา และกลางลําตัว กล้ามเนื้อจะถูกใช้งาน
 2. เพิ่มพลังหัวใจและปอด : การใช้เครื่องอย่างสม่ำเสมอจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ (206) ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตที่ดีขึ้นและความจุปอด ทําให้มันเป็นการออกกําลังกายแบบใช้หัวใจและปอดที่ดีเยี่ยม
 3. ผลกระทบต่ำ : อ่อนโยนต่อข้อต่อ เครื่องเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสําหรับคนที่อาจจะมีปัญหาในการออกกําลังกายที่มีผลกระทบสูง และกำลังมองหาการออกกำลังกายแบบ Low Impact (168)
 4. สร้างความแข็งแรง : เครื่องนี้ไม่ใช่แค่ช่วยในการออกกําลังกายหัวใจและปอดเท่า การออกแรงที่มีความต้านทานสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อแข็งแรง (166) ขึ้น โดยเฉพาะที่แขน หลัง และขา
 5. เผาผลาญแคลอรี่: การใช้กลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่มหมายความว่าอัตราการเผาผลาญแคลอรี่สูงขึ้น
 6. ความอดทนเพิ่มขึ้น : การใช้อย่างสม่ำเสมอจะทําให้ความอดทนในการออกกำลังกาย (165) และความทนทานในกิจกรรมทางกายต่างๆ เพิ่มขึ้น
 7. ความยืดหยุ่นและช่วงการเคลื่อนไหว : การเคลื่อนไหวพายเรืออย่างสม่ำเสมอช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นร่างกาย (224) และช่วงการเคลื่อนไหวที่กว้างขึ้น โดยเฉพาะที่ส่วนบนของร่างกาย
 8. ส่งเสริมสุขภาพจิต: เช่นเดียวกับการออกกําลังกายอื่นๆ การพายเรือปลดปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งช่วยยกระดับอารมณ์ หลายคนพบว่าการพายเรือเป็นการฝึกสมาธิ ช่วยลดความเครียด

เลือก Rowing Machine ที่เหมาะสม

สําหรับมือใหม่ การเลือกเครื่องที่เหมาะสมอาจดูเหมือนเป็นเรื่องยาก โดยทั่วไปแล้ว แนะนําให้มือใหม่เริ่มต้นด้วยการศึกษาเกี่ยวกับ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องกรรเชียงบก (375) เมื่อคุ้นเคยแล้ว คุณสามารถปรับการตั้งค่าให้ท้าทายมากขึ้น

Rowing Machine

เครื่อง Rowing เป็นเครื่องมือฟิตเนสที่ปรับแต่งได้ ที่ให้ทั้งประโยชน์ด้านหัวใจและกล้ามเนื้อ ทำให้การออกกําลังกายได้ทั่วทั้งร่างกายโดยไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทกมากเกินไปต่อข้อต่อ ไม่ว่าเป็นมืออาชีพหรือมือใหม่ การเพิ่มใช้งานอุปกรณ์นี้สามารถนําไปสู่การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาร่างกายและสุขภาพจิตใจได้ในทางบวก

 

คําถามที่พบบ่อย

1.ทําไมเครื่อง Rowing จึงถูกพิจารณาว่าเป็นการออกกําลังกายทั้งร่างกาย?

ตัวเครื่องช่วยให้คุณใช้งานกล้ามเนื้อทั้งส่วนบนและล่างของร่างกาย เมื่อคุณใช้แรงขาผลักและดึงด้วยแขน คุณกําลังใช้งานขา แขน หลัง ไหล่ และกลางลําตัว จึงเป็นการฝึกทั้งร่างกาย

2. มือใหม่ควรใช้เครื่องกรรเชียงบกบ่อยแค่ไหน?

แนะนําให้มือใหม่เริ่มช้าๆ อาจ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เมื่อความอดทนเพิ่มขึ้น คุณสามารถเพิ่มความถี่ได้ สิ่งสําคัญคือต้องให้กล้ามเนื้อได้พักฟื้นด้วย

3. เครื่องกรรเชียงบกเหมาะสําหรับคนที่มีปัญหาข้อเข่าหรือไม่?

ใช่ เครื่องนี้มีผลกระทบต่ำ ทําให้อ่อนโยนต่อข้อต่อ อย่างไรก็ตาม สําคัญที่ต้องรักษารูปแบบและเทคนิคที่ถูกต้องเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หากมีปัญหาข้อเข่าอยู่แล้ว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการออกกําลังกายใหม่

4. ฉันสามารถลดน้ําหนักด้วย Rowing Machine ได้ไหม?

แน่นอน! การพายเรืออย่างสม่ำเสมอร่วมกับการรับประทานอาหารที่สมดุล สามารถช่วยให้ลดน้ําหนักได้ เครื่องจะเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะใช้กลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม

อ้างอิง:

 1. Healthline – 9 Benefits of a Rowing Machine.
  https://www.healthline.com/health/benefits-of-rowing-machine
 2. Live Science – 10 benefits of using a rowing machine.
  https://www.livescience.com/10-rowing-machine-benefits
 3. Men’s Health – 4 Great Benefits of Rowing Machine Workouts.
  https://www.menshealth.com/fitness/a19524129/health-benefits-rowing-workouts-men/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร
เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร ช่วยอะไรและมีการใช้งายอย่างไร

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร (Rowing Machine) หลาย ๆ คนอาจจะเคยสังเกตหรือเห็นเครื่องออกกําลังกายตัวหนึ่งที่ดูคล้ายกับใช้สําหรับการพายเรือ

วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก
วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก คู่มือออกกำลังกายสำหรับมือใหม่

วิธีใช้งานเครื่องกรรเชียงบก สําหรับผู้ที่เริ่มต้นการออกกําลังกาย การหัดเริ่มใช้งานอาจเป็นเรื่องที่ยาก เพราะมีเทคนิคในการใช้งานมากกมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top