การแต่งกายเครื่องเดินวงรี แต่งกายให้เหมาะสมกับการออกกกำลังกาย

การแต่งกายเครื่องเดินวงรี

Table of Contents

การแต่งกายให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายนั้นคือสิ่งสำคัญทั้งในเรื่องผลลัพธ์ของการฝึกและเรื่องความปลอดภัย ในฐานะผู้ฝึกสอนฟิตเนสมืออาชีพ เราเข้าใจดีถึงความสำคัญของการเลือกใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม เพื่อความสะดวกสบาย ปลอดภัย และให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการออกกําลังกาย ผู้ใช้เครื่องเดินวงรีก็เช่นกัน เมื่อคุณเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมก็จะส่งผลให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในบทความนี้ เราจะพามาดูขั้นตอนการแต่งกายที่เหมาะสม สำหรับการออกกําลังกายบนเครื่องเดินวงรี ช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น และได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกําลังกายได้อย่างไร

การเลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกําลังกาย

การเลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกําลังกายที่เหมาะสมของคุณนั้นสำคัญมาก เพื่อความสะดวกสบาย ความคล่องแคล่วในการเคลื่อนไหว และการรักษาอุณหภูมิร่างกายให้เหมาะสม เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำงเหล่านี้ คุณจะสามารถเพิ่มประสบการณ์การออกกําลัง และเพิ่มความรู้สึกมั่นใจระหว่างการออกกําลังกายบนเครื่องได้แน่นอน

เสื้อผ้าออกกำลังกายที่ดูดซับความชื้น

ผ้าที่ดูดซับความชื้น

 1. ประโยชน์ของผ้าที่ดูดซับความชื้น เลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกําลังกายที่ทำจากวัสดุดูดซับความชื้น เช่น โพลีเอสเตอร์ ไนลอน หรือผ้าผสมสแปนเด็กซ์ ผ้าเหล่านี้จะดึงเหงื่อออกจากร่างกาย ทำให้ระเหยได้อย่างรวดเร็ว มอบความรู้สึกแห้งสบายตลอดการออกกำลังกาย
 2. ระบายอากาศได้ดี เลือกผ้าที่มีการระบายอากาศดี มีอากาศถ่ายเทและทำให้ร่างกายเย็นลงได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมความร้อนและเหงื่อที่ออกมามากเกินไป ผ้าที่มีช่องระบายอากาศหรือรูพรุน ๆ เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการระบายอากาศที่ดีขึ้น

ขนาดที่เหมาะสมและความโปร่งสบาย

ขนาดและความสบายที่เหมาะสม ในการออกกำลังกาย

 1. หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่รัดรูปเกินไป เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายและไม่อึดอัด เสื้อผ้าที่รัดรูปเกินไปอาจจํากัดและขัดขวางช่วงการเคลื่อนไหวของคุณระหว่างการออกกําลังกาย ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีขนาดหลวมหรือค่อนข้างพอดีตัว ซึ่งจะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้สะดวก
 2. วัสดุที่ยืดหยุ่น เสื้อผ้าที่ยืดหยุ่นได้ในระดับหนึ่ง เช่น ผ้าผสมสแปนเด็กซ์ จะให้ความยืดหยุ่นสูง ทำให้คุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่มีข้อจํากัด
 3. เช็กตำแหน่งตะเข็บ ให้ความสนใจกับตำแหน่งของตะเข็บบนเสื้อผ้า หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีตะเข็บเด่นชัด ซึ่งอาจจะเสียดสีกับผิวหนังและทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หรือระคายเคือง เลือกผ้าที่มีตะเข็บแบบแฟลตล็อก หรือไม่มีตะเข็บ เพื่อลดการเสียดสี

รองเท้าที่เหมาะสม

รองเท้าที่เหมาะสมในการใช้ เครื่องเดินวงรี

 1. ใส่แล้วทรงตัวได้ดีและสามารถรองรับกดทับหรือแรงกระแทก สวมรองเท้ากีฬาที่ให้ความมั่นคง รองรับแรงกระแทก และรองรับส้นเท้าได้อย่างเหมาะสม เพราะการเคลื่อนไหวบนเครื่องต้องใช้เท้าเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ และรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อความเมื่อยล้า ความรู้สึกไม่สบาย และการบาดเจ็บของเท้าได้
 2. มียางกันลื่นที่ดี เลือกรองเท้าที่มีพื้นยางหรือพื้นกันลื่นที่ยึดเกาะได้ดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มการยึดเกาะที่มั่นคงกับที่วางเท้าบนเครื่อง และลดความเสี่ยงของการลื่นไหลหรือสูญเสียการทรงตัวระหว่างการออกกําลังกาย
 3. ขนาดที่เหมาะสม ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารองเท้ามีขนาดพอดีกับเท้าของคุณ รองเท้าที่ขนาดไม่พอดี อาจทำให้เกิดแผลพุพอง ใส่แล้วไม่สบาย หรือนําไปสู่ปัญหาที่เท้าได้ ลองสวมรองเท้าและรับคำแนะนําจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหารองเท้าคู่ที่เหมาะกับรูปร่างและขนาดเท้าของคุณ เมื่อเลือกขนาดรองเท้าที่เหมาะสม ให้พิจารณาด้วยว่าการฝึกแบบ Resistance Training (205) ประเภทต่างๆ จะส่งผลต่อตำแหน่งและการวางเท้าของคุณอย่างไร

การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศ

การเลือกเสื้อผ้าออกกำลังกายที่เหมาะกับสภาพอากาศ

เลือกสวมใส่เสื้อผ้าหลายชั้นสำหรับอุณหภูมิที่เย็น หากคุณออกกำลังในสภาพอากาศหนาวเย็นหรือสภาพแวดล้อมที่มีเครื่องปรับอากาศ ให้สวมเสื้อผ้าหลายชั้น เพื่อปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง เริ่มจากเสื้อชั้นในที่ดูดซับเหงื่อ เสื้อชั้นนอกที่ระบายอากาศได้ดี และเพิ่มเสื้อกันหนาวน้ำหนักเบา ซึ่งจะช่วยให้คุณปรับอุณหภูมิร่างกายได้ตามต้องการ คุณสามารถเจาะลึกเกี่ยวกับกิจวัตรการออกกำลังกายแบบแอโรบิกต่างๆ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นได้ที่บทความ Aerobic Exercise คืออะไร? (154)

หากคุณออกกำลังกายในสภาพอากาศที่ร้อนและมีความชื้นสูง ควรเลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกําลังกายที่น้ำหนักเบาและระบายอากาศ เลือกเสื้อผ้าที่หลวม ๆ ช่วยให้อากาศถ่ายเทและระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดี แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีอ่อนจะช่วยสะท้อนความร้อนและทำให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงได้ระหว่างการออกกําลังกาย

สวมเสื้อผ้าที่มองเห็นได้ง่ายเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

สวมเสื้อผ้าที่มองเห็นได้ง่ายเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

 1. เสื้อผ้าที่สะท้อนแสงได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีแสงสว่างน้อย ให้เลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกําลังกายที่สะท้อนแสง เพราะจะช่วยเพิ่มการมองเห็นคุณได้แก่ผู้อื่น เช่น ผู้ขับขี่รถยนต์ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณปลอดภัยมากขึ้นระหว่างการออกกําลังกายในช่วงเช้าตรู่หรือตอนเย็น
 2. สีสันสดใส เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สีสันสดใส โดยเฉพาะเมื่อออกกําลังกายกลางแจ้ง สีที่สดใสจะช่วยเพิ่มการมองเห็นแก่ผู้อื่น และช่วยให้คุณโดดเด่น ลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการออกกำลังกายกลางแจ้งมักเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวต่างๆ การทำความเข้าใจเรื่อง Compound movement (162) สามารถเพิ่มความหลากหลายให้กับกิจกรรมกลางแจ้งของคุณได้

อุปกรณ์เสริมและอื่น ๆ

 • ถุงเท้าดูดซับเหงื่อ เลือกถุงเท้าที่ดูดซับเหงื่อ ซึ่งจะช่วยให้เท้าของคุณแห้งและป้องกันแผลพุพองได้ มองหาถุงเท้าที่มีส่วนรองรับแรงกระแทกบริเวณสำคัญ ๆ เพื่อเพิ่มความสบายและลดแรงกระแทก
 • ผ้าคาดศีรษะหรือผ้าเช็ดเหงื่อ หากคุณมักมีเหงื่อออกมาก ให้ลองสวมผ้าคาดศีรษะหรือผ้าเช็ดเหงื่อ เพื่อช่วยกันและเช็ดเหงื่อออกจากใบหน้าและดวงตา ซึ่งจะช่วยให้คุณมุ่งเน้นการออกกําลังกายได้โดยไม่มีเหงื่อรบกวน
 • อุปกรณ์ป้องกันแสงแดด เมื่อออกกําลังกายกลางแจ้ง ควรป้องกันตัวเองจากแสงแดด โดยสวมหมวกปีกกว้าง สวมแว่นตากันแดด และใช้ครีมกันแดดทาบริเวณผิวนอกร่มผ้า นอกจากนี้ การเรียนรู้ว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT (175) มีประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมกลางแจ้งได้อย่างไร ก็มีความสำคัญเช่นกัน

สรุปข้อมูล การแต่งกายเครื่องเดินวงรี

การแต่งกายที่เหมาะสม สำหรับการออกกําลังกายบนเครื่องเดินวงรี เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่าง เพื่อให้ออกกําลังกายได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย และเพลิดเพลิน โดยการเลือกผ้าที่ดูดซับความชื้นและมีขนาดที่ไม่รัดจนเกินไป สวมรองเท้าขนาดพอดีเท้า ใส่เสื้อผ้าโดยนึกถึงสภาพแวดล้อมที่จะออกกำลังกายและให้ความสำคัญกับความปลอดภัย เพียงเท่านี้คุณจะได้เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดจากการออกกําลังกาย

เพิ่มเติมกันอีกสักนิดคือ คุณควรลงทุนกับเสื้อผ้าสำหรับออกกําลังกายที่มีคุณภาพดี ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ เสื้อผ้าเหล่านี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของการออกกําลังกาย และสร้างความมั่นใจ การเลือกเสื้อผ้าสำหรับใส่ออกกําลังกายเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นที่จะมีสุขภาพดี เลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับการออกกําลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี และเริ่มต้นการเดินทางเส้นทางการออกกำลังกาย สู่การมีสุขภาพที่แข็งแรง

อ้างอิง : 

 1. Medlineplus – Exercise clothing and shoes.
  https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000817.htm
 2. Womenshealthmag – 7 Things You Should Never Wear To The Gym.
  https://www.womenshealthmag.com/fitness/a19962221/what-not-to-wear-to-the-gym/
 3. Livestrong – 6 Elliptical Mistakes That Can Derail Your Workout.
  https://www.livestrong.com/article/13719934-elliptical-workout-mistakes/
 4. Wellandgood – 5 of the Most Common Mistakes Trainers See People Make on the Elliptical.
  https://www.wellandgood.com/how-to-use-elliptical/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

วิธีการป้องกันอันตรายขณะใช้จักรยานออกกำลังกาย
วิธีการป้องกันอันตรายขณะใช้จักรยานออกกำลังกาย

วิธีการป้องกันอันตรายขณะใช้จักรยานออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่คำคัญมากและเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม จักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องมือ

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก
ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่จะ ลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

วันนี้เราจะแนะนำถึงประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ในบทบาทของ ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก วิธีการออกกำลังกาย วิ่งอย่างไรให้ผอมและเห็นผล ตามมาดูกัน

จักรยานออกกำลังกาย คืออะไร
จักรยานออกกำลังกาย คืออะไร ? การใช้งานและประโยชน์ที่คุณต้องรู้

หากถามว่า จักรยานออกกำลังกาย คืออะไร ? สำหรับผมแล้วในฐานะเทรนเนอร์ส่วนบุคคล ผมมักแนะนำให้หลาย ๆ คนใช้จักรยานออกกำลังกาย

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ทำให้ท่านต้องมีไว้ติดบ้าน
ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ทำให้ท่านต้องมีไว้ติดบ้าน

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นมีมากมายและทางทีมงานเชื่อว่าว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการรักษาพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ดี

วิ่งออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี-แนะนำ-10-ลู่วิ่ง-Treadmill-รุ่นที่ดีที่สุด
ลู่วิ่งออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี แนะนำ 10 ลู่วิ่ง Treadmill รุ่นที่ดีที่สุด

เมื่อเริ่มต้นเส้นทางสู่การมีสุขภาพดี การเลือกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และ ‘ลู่วิ่งไฟฟ้า’ ก็เป็นตัวเลือกที่สำคัญสำหรับหลาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top