ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical วิธีลดอาการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องเดินวงรี

ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical

Table of Contents

ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical และวิธีลดอาการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องเดินวงรี ซึ่งผมในฐานะเทรนเนอร์ฟิตเนสมืออาชีพ เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด รวมถึงการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างเครื่องเดินวงรี ซึ่งเป็นเครื่องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออีกประเภทหนึ่งที่มีการเคลื่อนไหวทั้งส่วนบน ส่วนล่างของร่างกาย และมีแรงกระแทกต่ำ แม้ว่าเครื่องจะออกแบบให้ปลอดภัยมากแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญคืออย่าลืมการป้องกันอุบัติเหตุและการหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ ในบทความนี้จะมาแนะนำกระบวนการทีละขั้นตอนก่อนออกกำลัง ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องเดินวงรี เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสามารถออกกำลังกายบนเครื่องออกกำลังนี้ได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดี

การลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บจากเครื่องเดินวงรี

การใช้เครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) เป็นการออกกำลังกายที่คุ้มค่าและปลอดภัย หากมีการป้องกันร่วมด้วยอย่างเหมาะสม ด้วยการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยที่จำเป็น คุณสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องได้ อีกทั้งยังช่วยให้คุณได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากอุปกรณ์ออกกำลังกายนี้

การวอร์มอัพและการยืดกล้ามเนื้อ ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical

การวอร์มอัพและการยืดกล้ามเนื้อ

 • การวอร์มอัพ (Warm-Up) ก่อนก้าวเข้าสู่เครื่องเดินวงรี ควรใช้เวลาสักสองสามนาที เพื่อวอร์มอัพร่างกายก่อน โดยการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเบา ๆ เช่น เดินเร็ว หรือวิ่งจ๊อกกิ้งเบา ๆ รวมถึงเล่นเครื่องวิ่งวงรีใช้แรงต้านแบบเบา และจังหวะที่ช้า ๆ ก่อน ทั้งนี้เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ อบอุ่นร่างกาย และเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของการออกกำลังกายแบบ Aerobic (154)
 • หลังจากการวอร์มอัพเรียบร้อยแล้วอย่าลืมยืดกล้ามเนื้อด้วย โดยเฉพาะกลุ่มกล้ามเนื้อหลัก คุณสามารถใช้ Dynamic stretching (198) เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อ เช่น ควอดริเซ็ป เอ็นร้อยหวาย น่อง และกล้ามเนื้อสะโพกพร้อมสำหรับเซสชั่นข้างหน้า ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น การเคลื่อนไหว และลดความเสี่ยงของอาการตึงหรือการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย

การวางเท้าที่เหมาะสมบน เครื่องเดินวงรี

การวางเท้าที่เหมาะสม

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเท้าของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องบนแป้นเหยียบก่อนเริ่มออกกำลังกาย ให้คุณวางเท้าบนแป้นเหยียบเต็มส้นเท้าและไม่ออกแรงกระแทกจนเกินไป สิ่งนี้จะทำให้คุณวางเท้าได้มั่นคงและป้องกันการลื่นไถล หรือเสียสมดุลระหว่างการออกกำลังกายได้ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำหรับการออกกำลังกายทั้งตัว (197)

ขณะใช้เครื่องเดินวงรี หลีกเลี่ยงการวิ่งเร็วเกินและอย่าให้มีระยะก้าวเท้ามากเกินไป ซึ่งในส่วนนี้หมายถึงการยืดขาไปข้างหน้าหรือข้างหลังมากไป การก้าวยาวเกินไปอาจทำให้ก้าวพลาด หรือข้อต่อของคุณตึงได้ โดยเฉพาะหัวเข่า ให้เน้นไปที่การรักษาช่วงการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติและสบายแทน

รักษาท่าทางที่เหมาะสมของเครื่องเดินวงรี

รักษาท่าทางที่เหมาะสม

 1. จัดลำตัวในท่าตัวตรง รักษาท่าทางและลำตัวให้ตรงตลอดการออกกำลังกาย ทำหลังตรง ไหล่ผ่อนคลาย และมองไปข้างหน้าเพื่อ Core stability (196) ที่ดีที่สุด หลีกเลี่ยงการงอหรือพิงที่จับมากเกินไป เพราะอาจทำให้หลังของคุณตึงและเสียการทรงตัวได้
 2. ใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของคุณ กระตุ้นด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว แขม่วท้องเพื่อดึงสะดือเข้าหากระดูกสันหลัง สิ่งนี้จะช่วยให้ร่างกายของคุณมั่นคงและรักษาการทรงตัวที่เหมาะสมในระหว่างการออกกำลังกาย โดยแกนกลางที่แข็งแรงยังช่วยเพิ่มความสมดุลโดยรวมอีกด้วย

เพิ่มความเข้มของการใช้เครื่องเดินวงรีขึ้นทีละน้อย ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical

เพิ่มความเข้มขึ้นทีละน้อย

 1. เริ่มที่ระดับง่าย ๆ เล่นได้สบาย: เริ่มต้นการออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรีที่ระดับสบาย ๆ ให้เหมาะกับระดับความฟิตและประสบการณ์ของคุณ จากนั้นจึงค่อยเพิ่มแรงต้านหรือความเร็วเมื่อร่างกายของคุณคุ้นเคยกับการออกกำลังกายมากขึ้น โดยใช้หลักการ Progressive Overload (203) เพื่อเป็นการท้าทายตัวเอง แต่ควรหลีกเลี่ยงการเพิ่มความเข้มข้นอย่างกะทันหันหรือรุนแรง
 2. ฟังเสียงร่างกายของคุณ ให้ความสนใจกับสัญญาณเตือนของร่างกายในระหว่างที่ออกกำลังกายด้วย หากคุณรู้สึกเจ็บปวด วิงเวียน หรือหายใจถี่ ให้ชะลอหรือหยุดออกกำลังกายเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่เสี่ยงต่อการ Overtraining (225) ซึ่งสิ่งนี้ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด เนื่องจากร่างกายแต่ละคนมีข้อจำกัดที่แตกต่าง ให้คุณปรับการออกกำลังกายตามความเหมาะสมจะดีกว่า

ความปลอดภัยและการบำรุงรักษาอุปกรณ์

ความปลอดภัยและการบำรุงรักษาอุปกรณ์

 1. เช็กตัวเครื่องเพื่อความปลอดภัย: ก่อนใช้เครื่องเดินวงรี ควรทำความคุ้นเคยกับปุ่มต่าง ๆ และฟังก์ชันด้านความปลอดภัยของเครื่องที่มีให้ ควรสำรวจปุ่มกดต่าง ๆ รวมถึงปุ่มหยุดฉุกเฉินหรือที่จับเพื่อความปลอดภัย ทำความเข้าใจว่าคุณสมบัติเหล่านี้ทำงานอย่างไร และใช้ตามความจำเป็น
 2. การบำรุงรักษาอุปกรณ์: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องเดินวงรีของคุณอยู่ในสภาพที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลัง โดยเครื่องได้มีการดำเนินการบำรุงรักษาตามปกติ มีการรักษาความสะอาดของเครื่องจักร ส่วนที่เป็นกลไกสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น หมั่นตรวจสอบเพื่อหาร่องรอยความเสียหายของอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ หากคุณสังเกตเห็นปัญหาใด ๆ ให้ติดต่อช่างมืออาชีพ เพื่อทำการซ่อมแซม

ดื่มน้ำให้เพียงพอและหยุดพัก

การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญระหว่างการออกกำลังกาย ให้เตรียมขวดน้ำไว้ใกล้ตัวและจิบน้ำเป็นระยะ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำตลอดการออกกำลังกาย ซึ่งการขาดน้ำสามารถนำไปสู่ความเหนื่อยล้า ส่งผลต่อความสมดุลและการทำงานของร่างกายได้

ดื่มน้ำให้เพียงพอและหยุดพัก

และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหยุดพักบ้างในระหว่างการออกกำลังกาย ฟังร่างกายของคุณ ควรรู้ว่าเมื่อใดที่คุณต้องหยุดพักและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การปฏิบัตินี้ช่วยให้ร่างกายของคุณมีการ Active recovery (219) ซึ่งช่วยในการรักษาและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ รวมทั้งหากออกแรงมากเกินไปอาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บได้ง่าย แนะนำให้คุณใช้โปรแกรมออกกำลังกายในตัวหรือตั้งเวลา เพื่อเตือนตัวเองให้หยุดพักเป็นระยะ

สรุปข้อมูล ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical

การให้ความสำคัญกับความปลอดภัยขณะใช้เครื่องเดินวงรีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันการบาดเจ็บ ให้คุณลองทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในบทความนี้ รวมถึงการวอร์มอัพและการยืดกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม รักษาท่าทางให้ดี แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับความเข้มข้น และอีกสิ่งที่สำคัญคือให้ตระหนักถึงความปลอดภัยและการบำรุงรักษาอุปกรณ์ ซึ่งจะทำให้คุณได้ใช้ประโยชน์จากเครื่องเดินวงรีอย่างสูงสุด และได้เพลิดเพลินไปกับการออกกำลังกาย โดยที่สามารถป้องกันอุบัติเหตุและการบาดเจ็บได้ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิผลของการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ ให้คุณได้เริ่มต้นเส้นทางการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพที่สมบูรณ์

อ้างอิง : 

 1. Prevention – 10 Mistakes You’re Making On The Elliptical.
  https://www.prevention.com/fitness/a20437753/worst-workout-mistakes-on-the-elliptical-trainer-machine/
 2. Consumerreports – How to Choose an Elliptical.
  https://www.consumerreports.org/health/ellipticals/buying-guide/
 3. Cnet – How to work out on an elliptical: The best tips and tricks.
  https://www.cnet.com/health/fitness/how-to-work-out-on-an-elliptical-the-best-tips-and-tricks/

 

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย
การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย

การแต่งกายที่เหมาะสมในการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานไม่เพียงเพิ่มความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การออกกำลังกาย

การแต่งตัวที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า
การแต่งตัวที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า

การแต่งตัวที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสบาย ความปลอดภัย และประสิทธิภาพการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก
ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่จะ ลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

วันนี้เราจะแนะนำถึงประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ในบทบาทของ ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก วิธีการออกกำลังกาย วิ่งอย่างไรให้ผอมและเห็นผล ตามมาดูกัน

การใช้เสื่อโยคะ
การใช้เสื่อโยคะ รวมพื้นฐานและขั้นตอน เพื่อการฝึกที่มีประสิทธิภาพ

การใช้เสื่อโยคะ หรือเบาะโยคะอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ เราจะสำรวจกระบวนการทีละขั้นตอน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top