วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี

Table of Contents

เครื่องออกกำลังกายเดินวงรี (Elliptical Machine) เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสําหรับการออกกําลังกายของคุณ  การดูแลและบํารุงรักษาที่เหมาะสมไม่เพียงแต่จะช่วยให้การออกกําลังกายราบรื่นและมีประสิทธิภาพ แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ด้วย บทความนี้เราจะมาดูรายละเอียดของการ วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกัน ถ้าพร้อมแล้วลองไปดูกันเลย

วิธีการทําความสะอาดเครื่องออกกำลังกายเดินวงรี

วิธีการทําความสะอาดเครื่องออกกำลังกายเดินวงรี

 1. เช็ดทําความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง หลังออกกําลังกายบนเครื่องแต่ละครั้ง ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเช็ดที่สะอาดเช็ดบนพื้นผิวต่าง ๆ ของเครื่อง เช่น มือจับ จอแสดงผล ซึ่งจะช่วยกําจัดเหงื่อ ฝุ่นละออง และน้ำมัน ป้องกันสิ่งสกปรกสะสมและรักษาความสะอาด
 2. ใช้น้ำยาทําความสะอาดแบบอ่อนโยน สําหรับการทําความสะอาดให้แบบหมดจด ให้ใช้น้ำยาทําความสะอาดอ่อน ๆ ผสมน้ำ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหรือรุนแรง ซึ่งอาจทําให้เครื่องเสียหาย ให้เช็ดทําความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ อย่างนุ่มนวล ให้ระวังเป็นพิเศษในบริเวณที่ล้างยากและรอยต่อ
 3. ทําความสะอาดส่วนปาเบิ้ลและคานยาว เน้นทําความสะอาดที่รองเท้าและคานยาว เพราะบริเวณนี้มักสะสมฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ง่าย ให้ใช้แปรงขนนุ่มหรือผ้าทําความสะอาดระหว่างที่รองเท้าและตามแนวคานยาว เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งกีดขวาง การทำความสะอาดเป็นประจำยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกาย (197) ได้อีกด้วย
 4. เช็ดให้แห้ง หลังทําความสะอาด ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวทั้งหมดแห้งก่อนกลับมาใช้งานอีกครั้ง เพราะความชื้นที่เหลืออยู่อาจทําให้เกิดสนิมหรือความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องได้

วิธีการบํารุงรักษาและตรวจสอบเครื่องออกกำลังกายเดินวงรี

วิธีการบํารุงรักษาและตรวจสอบเครื่องออกกำลังกายเดินวงรี

 1. ตรวจสอบสกรูและโบลท์: ตรวจสอบสกรูและโบลท์ของเครื่องเป็นประจํา เพื่อให้แน่ใจว่ายึดแน่นและขันแน่นพอดี สกรูหรือโบลท์หลวมอาจส่งผลต่อความมั่นคงและประสิทธิภาพของเครื่อง ใช้ประแจหรือสกรูไดรเวอร์ขันสกรูหรือชิ้นส่วนที่หลวมให้แน่น
 2. ตรวจสอบสายพานและเพลาลูกเบี้ยว: ตรวจสอบสายพานและลูกเบี้ยวว่ามีร่องรอยการสึกหรอหรือเสียหายหรือไม่ ถ้าพบปัญหาใดๆ ให้ติดต่อช่างเทคนิคมาเปลี่ยนหรือซ่อมชิ้นส่วนที่เสียหาย หากพบปัญหาของสายพานหรือลูกเบี้ยวอย่างมาก งดการใช้เครื่องโดยเด็ดขาด
 3. ใส่น้ำมันหล่อลื่น: ขึ้นอยู่กับรุ่นและคําแนะนําของผู้ผลิต เครื่องของคุณอาจต้องการการหล่อลื่นเป็นระยะ ให้ใส่น้ำมันหล่อลื่นเล็กน้อยที่ชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว เช่น ล้อ แกนหมุน และจุดยึด ซึ่งจะช่วยลดแรงเสียดทานและให้การทํางานราบรื่นขึ้น
 4. ตรวจสอบความตึงของสายพาน: เมื่อเวลาผ่านไป สายพานบนเครื่องเดินวงรีของคุณอาจต้องมีการปรับเปลี่ยน ตรวจสอบความตึงของสายพานและดูคำแนะนำของผู้ผลิตเกี่ยวกับวิธีปรับให้เหมาะสม สายพานที่มีความตึงอย่างเหมาะสมช่วยให้คุณมั่นใจเคลื่อนไหวที่เป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพขึ้น

การจัดวางเครื่องวิ่งวงรี

การจัดวางและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

 1. วางตําแหน่งที่เหมาะสม วางเครื่องไว้ในบริเวณที่สะอาดและมีอากาศถ่ายเทสะดวก ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีพื้นที่โดยรอบเครื่องเพียงพอสำหรับการทำงานที่ปลอดภัยและง่ายต่อการบำรุงรักษา
 2. หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง แสงแดดโดยตรงอาจทําให้วัสดุของเครื่องซีดจางหรือเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ดังนั้นจึงควรวางเครื่องให้ห่างจากแสงแดดโดยตรงหรือใช้ม่านหรือบังแดดเพื่อป้องกันจากการสัมผัสแสงแดดนานๆ
 3. หลีกเลี่ยงความชื้น เก็บเครื่องไว้ในสภาพแวดล้อมที่แห้ง เพื่อป้องกันความเสียหายจากความชื้น และหลีกเลี่ยงการวางในบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ใต้ดินหรือห้องชื้น ถ้าจําเป็นต้องวางในพื้นที่ชื้นให้ใช้เครื่องดูดความชื้น เพื่อช่วยให้เครื่องยังคงสภาพดี
 4. ใช้พรมหรือแผ่นพื้นรองรับเครื่อง ควรใช้พรมรองตัวเครื่องเพื่อป้องกันพื้นผิวใต้ตัวเครื่องสึกหรอ การรองด้วยพรมจะช่วยลดการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนขณะออกกําลังกาย อีกทั้งยังทําให้ง่ายต่อการทําความสะอาดอีกด้วย หรือหากคุณออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ เช่น Plyometrics (163) การใช้เสื่อก็ยังเป็นสิ่งสำคัญในการออกกำลังกายเพื่อให้การรองรับแรงกระแทก

แนวทางสําหรับผู้ใช้งานเครื่องเดินวงรี

แนวทางสําหรับผู้ใช้งานเครื่องเดินวงรี

 1. ตรวจสอบน้ำหนักสูงสุดที่รองรับ: ปฏิบัติตามขีดจํากัดน้ำหนักที่ผู้ผลิตกําหนดไว้ การใช้งานเกินน้ำหนักอาจทำให้เครื่องทำงานหนักมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัย
 2. วางเท้าอย่างถูกต้อง: ใช้งานเครื่องด้วยการวางเท้าขนานกับที่รองเท้า ห้ามบิดเท้าหรือเคลื่อนไหวอย่างฉับพลัน เพื่อการรักษาท่าทางที่ถูกต้องช่วยป้องกันการบาดเจ็บข้อและเพิ่มประสิทธิภาพการออกกําลังกาย
 3. อบอุ่นร่างกายและผ่อนคลาย: ก่อนและหลังใช้เครื่องควรวอร์มร่างกายก่อนใช้งาน และผ่อนคลายกล้ามเนื้อเป็นเวลาสั้น ๆ ซึ่งช่วยเตรียมพร้อมร่างกายก่อนออกกําลัง และค่อย ๆ ปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับสู่ปกติ ลดความเสี่ยงต่อกล้ามเนื้อเมื่อยหรือบาดเจ็บ คุณสามารถรวมการยืดกล้ามเนื้อแบบไดนามิก (198) ในระหว่างการวอร์มอัพเพื่อความยืดหยุ่นที่ดีขึ้นได้
 4. ปฏิบัติตามคู่มือผู้ใช้: ศึกษาคู่มือการใช้งานจากผู้ผลิตให้เข้าใจ ซึ่งในคู่มือมีข้อมูลสําคัญเกี่ยวกับการดูแล บํารุงรักษา และแนวทางความปลอดภัยสําหรับเครื่อง การปฏิบัติตามคําแนะนําเหล่านี้จะช่วยให้เครื่องมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

การดูแลเครื่องออกกําลังกายของคุณเป็นสิ่งสําคัญ คำแนะนำคือให้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาข้างต้น ตั้งแต่การทำความสะอาด การดูแลรักษาและหมั่นตรวจสอบเครื่องเป็นประจำ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การออกกำลังกายที่ดีที่สุด ใช้ตัวเครื่องอย่างปลอดภัยและยืดอายุการใช้งาน อย่าลืมการจัดวางสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และศึกษาแนวทางการใช้งาน คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องเดินวงรีจะอยู่ในสภาพดีเยี่ยมไปอีกหลายปีข้างหน้า

อ้างอิง : 

 1. Livestrong – What Can I Use to Lubricate My Elliptical?.
  https://www.livestrong.com/article/421373-what-can-i-use-to-lubricate-my-elliptical/
 2. Cnet – How to work out on an elliptical: The best tips and tricks.
  https://www.cnet.com/health/fitness/how-to-work-out-on-an-elliptical-the-best-tips-and-tricks/
 3. Medium – How to Clean Elliptical Machine?.
  https://medium.com/@Cardiopoint/how-to-clean-elliptical-machine-d97e557bdfa1
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ความปลอดภัยในการใช้ดัมเบล
ความปลอดภัยในการใช้ดัมเบล การป้องกันอุบัติเหตุจากการออกกำลังกาย

ความปลอดภัยในการใช้ดัมเบล การป้องกันอุบัติเหตุจากการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อให้มั่นใจว่าการออกกำลังกายของคุณปลอดภัย มีประสิทธิผล

ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical
ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical วิธีลดอาการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องเดินวงรี

ป้องกันอุบัติเหตุ Elliptical และวิธีลดอาการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องเดินวงรี การใช้เครื่องเดินวงรี เป็นการออกกำลังกายที่คุ้มค่าและปลอดภัย

ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical
ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical : การเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณ

เมื่อต้องเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสม ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical (เครื่องเดินวงรี) เป็นสองตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Dip Bar คืออะไร
Dip Bar คืออะไร ? เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้

Dip Bar คืออะไร ดิปบาร์คือหนึ่งในเครื่องมือช่วยเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายของคุณ โดยเป็นเครื่องมือง่ายๆ แต่นํามาใช้ได้หลากหลาย

Kettlebells คืออะไร
Kettlebells คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ใช้ได้หลายโปรแกรม

ถ้าเราบอกคุณว่ามีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพของคุณได้หลายด้าน อยากรู้ไหมว่าคืออะไร ? สิ่งนั้นก็คือ เคตเทิลเบล (Kettlebells)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top