กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

กระโดดเชือกช่วยอะไร

Table of Contents

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่มากกว่าแค่กิจกรรมสนุก ๆ สำหรับเด็กเท่านั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ว่า กระโดดเชือกช่วยอะไร ทำไมจึงเป็นประโยชน์ กล้ามเนื้อใดบ้างที่มันทำงาน ข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยง และอื่น ๆ อีกมากมาย มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การกระโดดเชือก

การกระโดดเชือก (Jump Rope) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Skipping Rope เป็นกิจกรรมทางกายที่เรียบง่ายแต่มีผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแกว่งเชือกที่มีด้ามจับที่ปลายทั้งสองด้านแล้วเหวี่ยงเชือกขึ้นเหนือศีรษะและลำตัวของคุณพร้อมกับกระโดดอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่เก่าแก่ที่สุดที่สามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา โดยไม่ต้องใช้อะไรมากไปกว่าแค่เชือกและพื้นที่เปิดโล่ง

กระโดดเชือกช่วยอะไร ทำไมจึงสำคัญ?

กระโดดเชือกช่วยอะไร ทำไมจึงสำคัญ?

ประโยชน์ของการกระโดดเชือกมีมากมาย ทำให้มันจัดว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ดีเยี่ยมสำหรับกิจวัตรการออกกำลังกายทุกประเภท ต่อไปนี้คือเหตุผลหลักว่า กระโดดเชือกช่วยอะไร และทำไมมันถึงสำคัญ ?

 • สุขภาพหัวใจ: การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ มันช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นและลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ
 • การออกกำลังกายทั่วร่างกาย: ไม่เหมือนกับการออกกำลังกายบางอย่างที่เน้นเฉพาะส่วนของร่างกาย การกระโดดเชือกมีส่วนร่วมของกล้ามเนื้อเกือบทั้งหมดในร่างกายของคุณ ทำให้มันเป็นการออกกำลังกายทั่วร่างกาย 
 • เผาผลาญแคลอรี่: การกระโดดเชือกเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการเผาผลาญแคลอรี่ โดยเฉลี่ยแล้วคุณสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 10 ถึง 16 แคลอรี่ต่อนาที
 • เพิ่มทักษะการประสานงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ : การกระโดดเชือกต้องการการประสานสัมพันธ์ระหว่างตา เท้า และมือ การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอสามารถ เพิ่มทักษะการประสานงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้
 • ราคาถูกและสะดวก: เชือกกระโดดมีราคาค่อนข้างถูกและพกพาสะดวก หมายความว่ามันสามารถใช้ได้เกือบทุกที่ และยังเป็นส่วนเสริมที่ใช้งานได้จริงและประหยัดงบสำหรับอุปกรณ์การออกกำลังกายของคุณอีกด้วย

กล้ามเนื้อใดบ้างที่ทำงานระหว่างกระโดดเชือก ?

กล้ามเนื้อใดบ้างที่ทำงานระหว่างกระโดดเชือก ?

การกระโดดเชือกใช้กล้ามเนื้อหลายมัด ทำให้ได้การออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกาย ดังนี้

 • กล้ามเนื้อขา: กล้ามเนื้อที่ใช้มากที่สุดระหว่างการกระโดดเชือกคือกล้ามเนื้อส่วนล่างของคุณ รวมถึงหน้าแข้ง ต้นขาด้านหน้า และน่อง กล้ามเนื้อเหล่านี้จะหดและขยายตัวเมื่อคุณมีการขึ้น-ลงจากการกระโดด
 • กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว: การกระโดดช่วยให้คุณได้ใช้ กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว  และหลังส่วนล่าง ทำงานเพื่อรักษาเสถียรภาพของร่างกายขณะกระโดด
 • กล้ามเนื้อส่วนบน: แม้ว่าจะไม่มากเท่ากับขาและแกนกลางร่างกาย แต่ส่วนบนของร่างกายของคุณโดยเฉพาะไหล่และแขน ก็ยังทำงานระหว่างการกระโดดเชือกเนื่องจากการแกว่งเชือก

ข้อผิดพลาดทั่วไปในการกระโดดเชือก

ข้อผิดพลาดทั่วไปในการกระโดดเชือก

แม้ว่าการกระโดดเชือกจะเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้ โดยสิ่งต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดที่พบบ่อยพร้อมวิธีแก้ไข

 • กระโดดสูงเกินไป: รักษาระดับการกระโดดให้ต่ำ ประมาณหนึ่งนิ้วจากพื้น การกระโดดสูงจะส่งผลกระทบต่อเข่าและข้อเท้ามากขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ
 • ความยาวเชือกไม่ถูกต้อง: เชือกของคุณควรมีความยาวที่เหมาะสม เมื่อคุณยืนอยู่กลางเชือก ด้ามจับควรขึ้นมาถึงระดับรักแร้ของคุณ
 • การใช้แขนแทนข้อมือ: จำไว้ว่าข้อมือของคุณควรเป็นส่วนที่หมุนเชือก ไม่ใช่แขน วิธีนี้จะช่วยลดความเมื่อยล้าและเพิ่มประสิทธิภาพได้
 • การลงจากการกระโดดด้วยปลายเท้า: ให้ลงจากการกระโดดอย่างนุ่มนวลที่ส้นเท้า ไม่ใช่ปลายเท้า การลงจากปลายเท้าอาจทำให้เกิดแรงกดทับต่อขาและเท้าได้

เพิ่มความหลากหลายให้กับการออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก

เพิ่มความหลากหลายให้กับการออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก

เพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซากและท้าทายตัวเอง ลองพิจารณาเพิ่มความหลากหลายให้กับกิจกรรมการกระโดดเชือกของคุณ ดังนี้

 • กระโดดเร็ว: ลองกระโดดให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ในช่วงเวลาที่กำหนด มันจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น
 • การกระโดดท่าแจ็ค: เหมือนกับการทำ จัมปิ้งแจ็ค (Jumping Jack) แต่ใช้เชือกกระโดด ซึ่งจะมีส่วนร่วมของกล้ามเนื้อขาและแกนกลางลำตัวมากขึ้น
 • กระโดดขาเดียว: คือการกระโดดด้วยขาเดียวทีละข้าง จะช่วยทดสอบสมดุลและเสริมกำลังกล้ามเนื้อขาของคุณทีละข้าง
 • ดับเบิล อันเดอร์ (Double Under): เป็นท่าขั้นสูงที่เชือกจะลอดใต้ฝ่าเท้าของคุณ 2 ครั้งในการกระโดดครั้งเดียว ต้องใช้ความเร็ว เวลา และการประสานงานร่างกายโดยรวมที่สูง

การนำการกระโดดเชือกไปใช้ในการออกกำลังกาย

การนำการกระโดดเชือกไปใช้ในการออกกำลังกาย

คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการกระโดดเชือกเพื่อให้ได้ประโยชน์ การออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นช่วงสั้น ๆ ก็มีประสิทธิภาพมาก ซึ่งต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการออกกำลังกาย 15 นาทีสำหรับผู้เริ่มต้น

 1. อบอุ่นร่างกาย (5 นาที)
 2. กระโดดเชือก (1 นาที)
 3. พัก (1 นาที)
 4. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2 และ 3 อีก 5 รอบ
 5. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (5 นาที)

สรุป กระโดดเชือกช่วยอะไร

โดยสรุปแล้ว การกระโดดเชือกเรียกได้ว่าเป็นเพชรน้ำงามที่ถูกมองข้ามไปในโลกของการออกกำลังกาย มันมีทั้งความหลากหลาย มีประสิทธิภาพด้านต้นทุน และเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สนุก เพราะช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ ช่วยออกกำลังกายได้ทั่วทั้งร่างกาย และการประสานงานอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายที่ดีขึ้น ที่สำคัญการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปและนำเทคนิคต่าง ๆ มาใช้ คุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นอย่ารอช้า เอาเชือกขึ้นมาแล้วเริ่มกระโดดเข้าสู่การมีสุขภาพแข็งแรงกันเลย!

 

อ้างอิง :

 1. Nike – What Are the Benefits of Skipping Every Day? https://www.nike.com/gb/a/benefits-of-jump-rope
 2. SELF – 10 Benefits of Jumping Rope for When You Need to Shake Up Your Cardio. https://www.self.com/story/benefits-of-jumping-rope
 3. Prevention – 10 Benefits of Jumping Rope. https://www.prevention.com/fitness/a38390196/jump-rope-benefits/
 4. Healthline – Benefits of Jumping Rope: To Lose Weight and More. https://www.healthline.com/health/jumping-rope-to-lose-weight
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่ายืดกล้ามเนื้อ
การยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ขั้นตอนสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม

การยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย เป็นส่วนสําคัญของการออกกําลังกายในทุกรูปแบบทุกประเภทและทุกโปรแกรมการฝึก ทั้งหมดเพื่อช่วยเตรียมร่างกาย

Intensity คืออะไร
Intensity คืออะไร ? ความเข้มข้นในการออกกำลังกาย มีประโยชน์อะไรบ้าง

Intensity คืออะไร ความเข้มข้น เป็นคำที่หลายคนมักได้ยินอยู่บ่อย ๆ ในโลกของการออกกำลังกาย แต่มันมีหมายความว่าอย่างไรกันแน่

hamstring workout
hamstring workout คืออะไร? ท่าฝึกแฮมสตริงให้แข็งแรงและยืดหยุ่น

hamstring workout เป็นการออกกำลังกายกลุ่มกล้ามเนื้อที่ด้านหลังของต้นขา ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงใและลดการเสี่ยงจากการเกิดอาการบาดเจ็บ

ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmills เครื่องวิ่งออกกำลังกาย และข้อมูลที่ควรรู้
ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmills เครื่องวิ่งออกกำลังกาย และข้อมูลที่ควรรู้

ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmills) คือเครื่องออกกำลังกายที่คุณจะวิ่งหรือเดินบนแผ่นพื้นที่อยู่บนลู่วิ่งและสามารถใช้ได้ทั้งภายในบ้านหรือที่ใดก็ได้

ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน
ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน เลือกอย่างไรให้เหมาะสำหรับฝึกวิ่งอย่างมืออาชีพ

ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน สําหรับนักวิ่งหรือผู้ที่ต้องการฝึกวิ่งอย่างมืออาชีพ แนวทางวิธีเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าที่เหมาะสมจะส่งผลกระทบอย่างมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top