การกระโดดเชือก เป็นการออกกําลังกายแบบ Aerobic หรือ Anaerobic?

การกระโดดเชือก เป็นการออกกําลังกายแบบ Aerobic หรือ Anaerobic

Table of Contents

การกระโดดเชือกเป็นการออกกําลังกายแบบ Aerobic หรือ Anaerobic ? หลายคนอาจจะสงสัยเพราะอย่างที่พอจะรู้มาแล้วว่าการออกกำลังกายรูปแบบนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและสมรรถภาพอย่างมาก แต่การกระโดดเชือกจัดอยู่ในการออกกำลังกายประเภทใด ในบทความนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

การออกกําลังกายแบบ Aerobic – Anaerobic คืออะไร?

การออกกําลังกายแบบแอโรบิค (154) เป็นกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ สามารถทําต่อเนื่องได้และเป็นจังหวะโดยธรรมชาติ ช่วยให้หัวใจและปอดแข็งแรงขึ้น และฝึกระบบหัวใจและหลอดเลือดให้จัดการและส่งออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การวิ่งออกกําลังกาย, การว่ายน้ํา และการปั่นจักรยาน

การออกกําลังกายแบบ Aerobic - Anaerobic คืออะไร?

ในทางตรงกันข้าม การออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิค(155) จะใช้พลังงานในปริมาณมากในช่วงเวลาสั้น ๆ เช่น เมื่อคุณยกน้ําหนัก, วิดพื้น หรือวิ่งอย่างเร็ว ซึ่งการออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิคจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และร่างกายของคุณจะยังคงเผาผลาญแคลอรี่ได้แม้หลังจากออกกําลังกายเสร็จแล้วก็ตาม

แล้วการกระโดดเชือกจัดอยู่ในประเภทใดของการออกกําลังกายล่ะ? การกระโดดเชือกมีความยืดหยุ่นที่จะเป็นทั้งการออกกําลังกายแบบแอโรบิคและแอนแอโรบิคได้ โดยมีเหตุผลดังหัวข้อต่อไปนี้

การกระโดดเชือกเพื่อออกกําลังกายแบบ ‘แอโรบิค’

เมื่อคุณกระโดดเชือกด้วยจังหวะสม่ำเสมอและความเร็วปานกลาง คุณกําลังออกกําลังกายแบบแอโรบิคอยู่ มันมีจังหวะ, กระตุ้นกล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่ และสามารถทําต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

การกระโดดเชือกด้วยจังหวะปานกลางอย่างสม่ำเสมอนี้ จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจสังเกตเห็นว่าความอดทนและความทนทานของร่างกายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการออกกําลังกายแบบแอโรบิคอย่างสม่ำเสมอ ที่ช่วยฝึกหัวใจให้สูบฉีดออกซิเจนในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การกระโดดเชือกเพื่อออกกําลังกายแบบ 'แอโรบิค'

การกระโดดเชือกเพื่อออกกําลังกายแบบ ‘แอนแอโรบิค’

ตอนนี้ ถ้าคุณปรับเปลี่ยนการออกกําลังกายด้วยการกระโดดเชือกโดยการผสมผสานช่วงเวลาความเข้มข้นสูง หรือโดยการกระโดดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทําได้ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ คุณกําลังเข้าสู่โซนการออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิคซึ่งหมายความว่าคุณใช้ความพยายามแบบเต็มที่ในช่วงสั้นๆ เพื่อผลักดันกล้ามเนื้อให้ถึงขีดจํากัด

ยกตัวอย่างเช่น ลองสลับกันระหว่างกระโดดด้วยจังหวะผ่อนคลายเป็นเวลา 1 นาที แล้วจากนั้นกระโดดให้เร็วที่สุดเท่าที่ทําได้เป็นเวลา 30 วินาที ช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ใช้ความเข้มข้นสูงนี้เป็นการออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิคซึ่งช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมัน

จุดแข็งของทั้งสองแบบ

สิ่งที่ทําให้การกระโดดเชือกเป็นเครื่องมือออกกําลังกายที่ดีก็คือความยืดหยุ่นในการปรับใช้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเป้าหมายสุขภาพและสมรรถภาพของคุณ โดยคุณสามารถใช้มันได้ทั้งการออกกําลังกายแบบแอโรบิคหรือแอนแอโรบิคนอกจากนี้ หากคุณต้องการกิจกรรมการออกกําลังกายที่ครอบคลุม การสลับกันระหว่างสองแบบจะช่วยให้คุณได้รูปแบบการออกกําลังกายที่สมดุล

เมื่อพูดถึงเรื่องของการกระโดดเชือกหากคุณกําลังจะซื้ออันใหม่ การเลือกแบรนด์ที่เหมาะสมมีความสําคัญอย่างมาก ในส่วนนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ 10 แบรนด์เชือกกระโดดที่ดีที่สุด (406) เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูล

จุดแข็งของทั้งสองแบบ

หากคุณต้องการขยายห้องออกกำลังกายที่บ้านของคุณเพิ่มเติม ลองพิจารณาลงทุนซื้อ Kettlebells (112) ด้วย เพราะมันให้การออกกําลังกายหลากหลายรูปแบบที่สามารถเป็นทั้งแบบแอโรบิคและแอนแอโรบิคได้ เหมือนกับการกระโดดเชือก และหากคุณต้องการผสมผสานการออกกําลังกายแบบแอโรบิคอีกรูปแบบ Elliptical machines (29) ก็เป็นตัวเลือกที่ดี โดยให้การออกกําลังกายทั้งร่างกายแบบกระทบน้อย

โดยสรุปแล้ว การกระโดดเชือกเป็นทั้งการออกกําลังกายแบบแอโรบิคและแอนแอโรบิค ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ การกระโดดด้วยจังหวะคงที่แบบสม่ำเสมอจัดเป็นการออกกําลังกายแบบแอโรบิค ในขณะที่การกระโดดด้วยความเร็วสูงเป็นช่วง ๆ จัดเป็นการออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิค ข้อดีของการกระโดดเชือกคือความยืดหยุ่นในการปรับใช้ให้เข้ากับความต้องการด้านสุขภาพและสมรรถภาพของแต่ละบุคคล ทําให้มันเป็นเครื่องมือออกกําลังกายที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพ

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ความแตกต่างหลักระหว่างการออกกําลังกายแบบ Aerobic – Anaerobic คืออะไร?

การออกกําลังกายแบบแอโรบิคเป็นกิจกรรมที่ใช้กระบวนการผลิตพลังงานแบบแอโรบิค (หมายถึง “ใช้ออกซิเจน”) เป็นหลัก ตัวอย่างเช่น การวิ่ง, ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ําเป็นระยะเวลานาน ในขณะที่การออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิคเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาสั้น ความเข้มข้นสูง ซึ่งร่างกายต้องการออกซิเจนมากกว่าปริมาณออกซิเจนที่มีอยู่ กิจกรรมเช่น การวิ่งระยะสั้นแบบเร็วสุดหรือยกน้ําหนักหนัก เป็นตัวอย่างของการออกกําลังกายแบบแอนแอโรบิค

2. การกระโดดเชือกจัดอยู่ในประเภทใด?

การกระโดดเชือกสามารถเป็นทั้งแบบแอโรบิคและแอนแอโรบิคได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการปฏิบัติ ถ้ากระโดดด้วยจังหวะช้า สม่ำเสมอเป็นเวลานาน จะเป็นการออกกําลังกายแบบแอโรบิคเป็นหลัก แต่ถ้ากระโดดด้วยความเร็วสูงเป็นช่วง ๆ สลับกับพัก จะเป็นกิจกรรมแบบแอนแอโรบิค

3. สามารถนําทั้งสองแบบมาผสมผสานในการออกกําลังกายได้หรือไม่?

คุณสามารถทำได้อย่างแน่นอน โดยสลับกันระหว่างการกระโดดด้วยจังหวะปานกลางและช่วงที่ใช้ความเร็วสูงเป็นระยะ ๆ คุณจะได้รับประโยชน์จากทั้งการออกกําลังกายแบบแอโรบิคและแอนแอโรบิคซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด, เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

4. มีข้อควรระวังใดบ้างเมื่อนําการกระโดดเชือกมาผสมผสานในการออกกําลังกาย?

ต้องมั่นใจเสมอว่าใช้ท่าทางที่ถูกต้องเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ สิ่งสำคัญคือต้องสวมรองเท้าที่ดีซึ่งให้การกันกระแทกและการรองรับที่เพียงพอ หากคุณเพิ่งเริ่มกระโดดเชือกหรือออกกำลังกายใด ๆ ให้เริ่มช้า ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว

 

อ้างอิง:

  1. Quora – Is jumping rope an aerobic exercise?
    https://www.quora.com/Is-jumping-rope-an-aerobic-exercise
  2. Everyday Health – Jump Rope Workouts: Health Benefits, How to Get Started, and How to Get Better.
    https://www.everydayhealth.com/fitness/jump-rope-workouts/guide/
  3. seniorfitness – Is Skipping Rope Aerobic Or Anaerobic? – Senior Fitness.
    https://www.seniorfitness.org/is-skipping-rope-aerobic-or-anaerobic/
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เชือกกระโดด
เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 อุปกรณ์กระโดดเชือก ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด

ยินดีต้อนรับสู่คู่มือฉบับครอบคลุมของเราเกี่ยวกับ 10 ยี่ห้อเชือกกระโดดยอดนิยม ในบทความนี้เราจะนําเสนอ 10

Jump Rope vs Treadmill
Jump Rope vs Treadmill การเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสไตล์คุณ

Jump Rope vs Treadmill เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสองแบบที่ได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อันไหนจะโดดเด่นกว่ากัน?

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ
กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? รวมข้อเท็จจริงและวิธีการป้องกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าการกระโดดเชือกมีผลเสียต่อเข่าจริงหรือไม่? พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี
กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี?

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ เป็นการออกลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกวัย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูประโยชน์ของการกระโดดเชือกในการออกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

วิธีกระโดดเชือก
วิธีกระโดดเชือก : ขั้นตอนและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นก็สามารถทำได้ เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่หลายคนอาจจะจําได้จากวัยเด็ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top