วิธีกระโดดเชือก : ขั้นตอนและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีกระโดดเชือก

Table of Contents

วิธีกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นก็สามารถทำได้ เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่หลายคนอาจจะจําได้จากวัยเด็ก นอกจากจะสนุกแล้วมันยังเป็นการออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการอีกด้วย สําหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงทักษะการกระโดดเชือก ในบทความนี้จะครอบคลุมเนื้อหาพื้นฐานที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการกระโดดเชือกได้

การกระโดดเชือกคืออะไร?

การกระโดดเชือกคืออะไร?

การกระโดดเชือก เป็นมากกว่ากิจกรรมในสนามเด็กเล่น แต่เป็นการออกกําลังกายที่กระตุ้นกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด, พัฒนาความประสานงาน และแม้แต่ช่วยในการลดน้ําหนัก ด้วยประสิทธิภาพและความง่ายของมัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายและนักกีฬาจำนวนมากนำเชือกกระโดดมาใช้ในกิจวัตรประจำวัน เพราะด้วยเพียงใช้เชือกคุณก็สามารถทํากิจกรรมนี้ได้ทุกที่

ก่อนลงมือปฏิบัติ สิ่งสําคัญคือต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม ซึ่งในท้องตลาดมีหลายประเภทของเชือกกระโดด หากต้องการให้แน่ใจว่าคุณได้อุปกรณ์ที่ดีที่สุด แนะนําให้ดูข้อมูล เชือกกระโดดที่ดีที่สุด (406) เพื่อรับคําแนะนํา

วิธีกระโดดเชือก

 1. เลือกความยาวเชือกที่เหมาะสม: เมื่อพับเชือกครึ่งหนึ่งแล้วยืนบนมัน หากด้ามเชือกอยู่ที่ระดับรักแร้ของคุณ แสดงว่าความยาวเหมาะสมแล้ว หากไม่ใช่ก็ปรับหรือซื้อใหม่
 2. การจับ: จับด้ามเชือกใกล้ปลาย ฝ่ามือคว่ําลง จับให้มั่นแต่ผ่อนคลาย
 3. ท่ายืน: ยืนตัวตรง ขาแยกกว้างเท่ากับหัวไหล่ เข่าโค้งเล็กน้อย
 4. การโยกเชือก: ใช้ข้อมือโยกเชือก ไม่ควรใช้แขนสร้างแรงกระเพื่อม เมื่อเชือกใกล้เท้าให้กระโดดตบเบา ๆ
 5. การลงสู่พื้น: ลงสู่พื้นด้วยนิ้วเท้าและเตรียมพร้อมสําหรับกระโดดครั้งต่อไปทันที

ประโยชน์ของการกระโดดเชือก

ประโยชน์ของการกระโดดเชือก

 • สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด: การกระโดดเชือกสม่ําเสมอช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ จึงเป็นการออกกําลังกายที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ไม่เพียงแต่เสริมกล้ามเนื้อหัวใจเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทํางานของปอด บางคนแม้เปรียบเทียบประโยชน์ต่อหัวใจระหว่าง Jump rope กับ Treadmill (356) ด้วยซ้ำ
 • ลดน้ําหนัก: หากคุณต้องการลดน้ําหนัก การบรรจุการกระโดดเชือก ในกิจกรรมประจําวันจะช่วยได้ กิจกรรมนี้ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก และบางคนใช้เชือกกระโดดเพื่อลดน้ําหนัก (357) ด้วยเช่นกัน
 • การออกกําลังกายทั้งร่างกาย: การกระโดดเชือก กระตุ้นหลายกลุ่มกล้ามเนื้อ เช่น ขา กล้ามเนื้อหน้าท้อง และแขน จึงเป็นการออกกําลังกายอย่างครบถ้วนที่ช่วยเสริมความแข็งแรงทั่วทั้งร่างกาย
 • พัฒนาความประสานงาน: การฝึกฝนอย่างสม่ําเสมอช่วยพัฒนาความคล่องแคล่วว่องไวของเท้า สมดุลร่างกาย และการประสานสัมพันธ์ระหว่างตาและมือ
 • ราคาประหยัด: เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ออกกําลังกายอื่นๆ เชือกกระโดดมีราคาถูกและให้การออกกําลังกายที่ดีเทียบเท่าเครื่องมือบางชนิดที่มีราคาแพง สําหรับผู้ที่กําลังพิจารณาการออกกําลังกายที่ประหยัด เคตเทิลเบล (112) และ ยางยืดออกกำลังกาย (111) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

เคล็ดลับสําหรับมือใหม่

 1. เริ่มต้นช้า ๆ: สําหรับมือใหม่ เริ่มต้นด้วยจังหวะที่ช้าลงและให้ความสําคัญกับการฝึกเทคนิคที่ถูกต้อง
 2. สวมรองเท้าที่เหมาะสม: รองเท้าที่มีความนุ่มช่วยลดแรงกระแทกและป้องกันการบาดเจ็บ ก่อนเริ่มต้นอาจมองหาแนวทางการเลือกรองเท้าออกกำลังกาย (388) เพื่อเลือกคู่ที่เหมาะสมที่สุด
 3. ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ: เช่นเดียวกับทักษะอื่น ๆ ยิ่งคุณฝึกบ่อยเท่าใด คุณจะยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น สิ่งสําคัญคือความสม่ำเสมอ
 4. ตั้งเป้าหมาย: ไม่ว่าจะเป็นการกําหนดจํานวนครั้งในการกระโดดโดยไม่สะดุด หรือกระโดดในระยะเวลาที่กําหนด การมีเป้าหมายจะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจ
 5. รวมไว้ในกิจกรรมประจําวัน: นําการกระโดดเชือกไปใช้ในการออกกําลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการอบอุ่นร่างกาย ช่วงฝึกแอโรบิก หรือแม้แต่การออกกําลังกายแบบอินเตอร์วัลในวงจรฝึกต่าง ๆ

เคล็ดลับสําหรับมือใหม่ในการกระโดดเชือก

สรุป วิธีกระโดดเชือก เป็นการออกกําลังกายที่พลิกแพลงได้, มีประสิทธิภาพ และหลากหลาย ซึ่งเหมาะสมกับผู้ที่มีระดับสมรรถภาพทุกแบบ ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ การกระโดดเชือก สามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก เช่น การส่งเสริมสุขภาพหัวใจหลอดเลือดหรือช่วยในการลดน้ําหนัก แม้ว่าการเรียนรู้อาจดูท้าทายสําหรับบางคน แต่ด้วยการฝึกฝนและความมุ่งมั่น ใครก็สามารถฝึกทักษะนี้และได้รับประโยชน์จากมันได้ ไม่ว่าคุณจะอยากเพิ่มความสนุกสนานให้กับการออกกําลังกาย หรือกําลังมองหาวิธีรักษาสุขภาพแบบประหยัด การกระโดดเชือก อาจเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบ

 

คําถามที่พบบ่อย

1. มือใหม่ควรเริ่มต้นด้วยเชือกชนิดใด?

มือใหม่ควรเริ่มต้นด้วยเชือกมาตรฐานแบบมีลูกปัดหรือเชือกความเร็ว โดยทั่วไปแล้วมีราคาถูก ทนทาน และมีน้ําหนักสมดุล ทําให้ง่ายต่อการสร้างจังหวะในขณะกระโดด

2. เชือกกระโดดของฉันควรมีความยาวเท่าไร?

ยืนกลางเชือกด้วยขาข้างเดียวแล้วดึงด้ามขึ้นให้ตรง สําหรับมือใหม่ ปลายด้ามควรอยู่ที่ระดับใกล้รักแร้ ตามที่มีประสบการณ์มากขึ้น อาจจะชอบเชือกที่สั้นลงเพื่อเพิ่มความเร็ว

3. การกระโดดเชือก เหมาะสําหรับลดน้ําหนักหรือไม่?

แน่นอน! การกระโดดเชือก สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 10 ถึง 16 แคลอรี่ต่อนาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้น การกระโดดเชือก อย่างสม่ําเสมอร่วมกับการรับประทานอาหารที่สมดุล

4. สามารถกระโดดเชือกได้ทุกวันไหม?

ได้ แต่เช่นเดียวกับการออกกําลังกายประเภทอื่น สิ่งสําคัญคือต้องรับฟังสัญญาณของร่างกาย ถ้ารู้สึกเมื่อยหรืออ่อนเพลียมากเกินไป ควรพักวันเดียวหรือออกกําลังกายแบบเบา ๆ

 

อ้างอิง:

 1. wikiHow – 3 Ways to Jump Rope.
  https://www.wikihow.com/Jump-Rope
 2. Military – Do You Jump Rope? Here’s a Workout for Beginning Jumpers.
  https://www.military.com/military-fitness/workouts/do-you-jump-rope-workout-for-beginning-jumpers
 3. The Art of Manliness – How to Jump Rope Like a Boxer.
  https://www.artofmanliness.com/health-fitness/fitness/how-to-jump-rope-like-a-boxer/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี
กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี?

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ เป็นการออกลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกวัย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูประโยชน์ของการกระโดดเชือกในการออกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ
กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? รวมข้อเท็จจริงและวิธีการป้องกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าการกระโดดเชือกมีผลเสียต่อเข่าจริงหรือไม่? พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม
กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม? รู้จักวิธีเผาผลาญแคลอรีที่สะดวกและง่าย

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก สามารถทำได้จริง เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีและยังเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่ดี

Jump Rope vs Treadmill
Jump Rope vs Treadmill การเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสไตล์คุณ

Jump Rope vs Treadmill เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสองแบบที่ได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อันไหนจะโดดเด่นกว่ากัน?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top