กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? รวมข้อเท็จจริงและวิธีการป้องกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ

Table of Contents

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? หลายคนอาจกังวลกับเรื่องนี้เพราะปัจจุบันนี้การกระโดดเชือกกำลังได้รับความนิยมอีกครั้งในโลกของการออกกำลังกาย เนื่องจากมันมันช่วยเผาผลาญแคลอรี่, พัฒนาความประสานงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย และเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการออกกำลังกายทุกประเภท มันอาจมีข้อกังวลและข้อควรระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับผลกระทบต่อหัวเข่า ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าการกระโดดเชือกมีผลเสียต่อเข่าจริงหรือไม่? และให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อที่มีการถกเถียงกันอย่างแพร่หลายนี้ หากพร้อมแล้วมาดูกันเลย

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือไม่?

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และเมื่อทำอย่างถูกต้องจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่และกระชับกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี แต่กิจกรรมที่ต้องกระโดดซ้ำ ๆ และรวดเร็วนี้จะเป็นอันตรายต่อหัวเข่าหรือไม่? มาหาคำตอบกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือไม่?

การกระแทกต่อข้อต่อ

การกระโดดเชือกเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ซึ่งทำให้เกิดการกระแทกที่หัวเข่า ข้อเท้า และสะโพกทุกครั้งที่คุณลงสู่พื้น อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของผลกระทบนี้ขึ้นอยู่กับพื้นผิวที่กระโดดและเทคนิคในการกระโดด ยกตัวอย่างเช่น การกระโดดบนพื้นผิวนุ่ม เช่น แผ่นยางในฟิตเนส จะลดแรงกระแทกเมื่อเทียบกับพื้นคอนกรีต

การใช้เทคนิค

เทคนิคมีความสำคัญ หากคุณรักษาท่าทางที่ถูกต้อง ผลกระทบต่อเข่าของคุณจะลดลงได้ สิ่งสำคัญคือกระโดดให้ต่ำให้เพียงพอที่เชือกจะผ่านใต้เท้า นอกจากนี้ ส้นเท้าควรรับแรงกระแทกส่วนใหญ่ และเข่าควรงอเล็กน้อย

ประโยชน์และความเสี่ยง

สิ่งสำคัญคือต้องชั่งน้ำหนักระหว่างประโยชน์และความเสี่ยง การกระโดดเชือกช่วยพัฒนาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด, กระชับกล้ามเนื้อ และเพิ่มความประสานงาน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับเข่าอยู่แล้ว แรงกระแทกซ้ำ ๆ แม้จะเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้ปัญหานั้นรุนแรงขึ้นได้

การเลือกอุปกรณ์กระโดดเชือกที่เหมาะสม

การเลือกอุปกรณ์กระโดดเชือกที่เหมาะสม

อุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ควรมองหาเชือกกระโดดที่อยู่ใน 10 อันดับเชือกกระโดดที่ดีที่สุด (406) เพื่อให้แน่ใจว่าได้เชือกที่เหมาะกับความต้องการและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

เปรียบเทียบกับการออกกำลังกายอื่น ๆ

เมื่อเปรียบเทียบกับการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ เป็นที่น่าสังเกตว่าการวิ่ง โดยเฉพาะบนพื้นแข็ง อาจส่งผลกระทบที่หัวเข่ามากกว่าการกระโดดเชือก หากคุณกำลังพิจารณาทางเลือกอื่นสำหรับการออกกำลังกายแบบไม่กระแทกรุนแรง การใช้เครื่องเดินวงรีอาจเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งช่วยให้หัวใจและปอดได้รับประโยชน์เช่นเดียวกับการกระโดดเชือกแต่ไม่ต้องกระโดด การเข้าใจคุณประโยชน์ด้านสุขภาพของเครื่องเดินวงรี (32) จะช่วยให้เห็นภาพรวมว่ามันเปรียบเทียบกับการกระโดดเชือกได้อย่างไร

การฝึกความแข็งแกร่ง

วิธีหนึ่งในการปกป้องเข่าและลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บขณะกระโดดเชือก คือ การฝึกกำลัง การออกกำลังกายโดยใช้ ดัมเบล (396) , บาร์เบลล์  หรือแม้แต่เคตเทิลเบลล์ (409) จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อรอบเข่าให้มีเสถียรภาพมากขึ้น

การฝึกความแข็งแกร่ง

ฟังร่างกายของคุณ

เหมือนกับการออกกำลังกายประเภทอื่น สิ่งสำคัญคือต้องฟังสัญญาณจากร่างกาย หากคุณรู้สึกเจ็บหรือไม่สบายเข่าขณะกระโดดเชือก อาจดีที่สุดคือหยุด แล้วประเมินเทคนิคของคุณ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

สรุป การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีประโยชน์หลายอย่าง แต่เช่นเดียวกับกิจกรรมทั้งหลาย มันมาพร้อมข้อควรระวัง แต่เมื่อทำอย่างถูกต้องบนพื้นผิวที่เหมาะสมและมีอุปกรณ์คุณภาพดี เช่น การหาเชือกกระโดดที่ดีที่สุด ผลกระทบต่อเข่าสามารถลดลงได้ สิ่งสำคัญคือต้องให้ความสำคัญกับท่าทาง หาอุปกรณ์ที่เหมาะสมจากยี่ห้อชั้นนำ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเพื่อค้ำยันและปกป้องเข่า อย่าลืมว่าทุกคนแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องหาสิ่งที่เหมาะกับตัวเองและปรับให้เข้ากับความต้องการ

 

คำถามที่พบบ่อย

1. การกระโดดเชือกเป็นอันตรายต่อเข่าหรือไม่?

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบแรงกระแทกสูง ซึ่งหมายความว่ามันอาจสร้างแรงกดดันต่อข้อต่อ รวมถึงเข่า สำหรับคนส่วนใหญ่ การกระโดดเชือกอย่างพอดีและด้วยเทคนิคที่ถูกต้องไม่น่าจะเป็นอันตรายต่อเข่า อย่างไรก็ตาม หากใครที่มีปัญหาเรื่องเข่าอยู่แล้ว อาจควรระมัดระวังในการออกกำลังกายประเภทนี้

2. สามารถทำอย่างไรเพื่อลดผลกระทบต่อเข่าเวลากระโดดเชือก?

วิธีการบางอย่างที่ช่วยได้ ได้แก่:

 • กระโดดบนพื้นผิวนุ่ม ๆ เช่น แผ่นยางหรือหญ้า แทนพื้นคอนกรีต
 • สวมรองเท้าที่มีคุณภาพดีและมีความนุ่มพอดี
 • กระโดดให้ต่ำโดยเล็งให้ยกขึ้นจากพื้นเพื่อพอให้เชือกผ่านไปได้

3. มีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากการกระโดดเชือกที่ง่ายกว่าหรือไม่?

มีหลายทางเลือกสำหรับการออกกำลังกายแบบไม่กระแทกรุนแรงที่ให้ผลประโยชน์ด้านหัวใจและปอดใกล้เคียงกับการกระโดดเชือก แต่ไม่กดดันเข่ามากเท่า เช่น การว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน หรือใช้เครื่องเดินวงรี

4. ควรกระโดดเชือกบ่อยแค่ไหนเพื่อไม่ให้เข่าเมื่อย?

เช่นเดียวกับการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มช้า ๆ และเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาทีละน้อย หากคุณเพิ่งเริ่มกระโดดเชือก ให้เริ่มจากเซสชั่นสั้น ๆ ประมาณ 5-10 นาที แล้วฟังร่างกาย หากรู้สึกไม่สบายหรือเจ็บตามเข่า ต้องหยุดพักและประเมินเทคนิคหรือความถี่ใหม่

 

อ้างอิง:

 1. Livestrong – How to Jump Rope Without Side Effects to Joints.
  https://www.livestrong.com/article/516572-how-to-jump-rope-without-side-effects-to-joints/
 2. Reddit – Is jumping rope bad for your knees /joints / ankles Etc.
  https://www.reddit.com/r/jumprope/comments/12jback/is_jumping_rope_bad_for_your_knees_joints_ankles/?rdt=34155
 3. Torokhtiy Weightlifting – Is Jump Rope Bad For Knees? – Torokhtiy Weightlifting.
  https://torokhtiy.com/blogs/guides/is-jump-rope-bad-for-knees
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี
กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี?

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ เป็นการออกลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกวัย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูประโยชน์ของการกระโดดเชือกในการออกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม
กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม? รู้จักวิธีเผาผลาญแคลอรีที่สะดวกและง่าย

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก สามารถทำได้จริง เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีและยังเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่ดี

วิธีกระโดดเชือก
วิธีกระโดดเชือก : ขั้นตอนและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นก็สามารถทำได้ เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่หลายคนอาจจะจําได้จากวัยเด็ก

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

Jump Rope vs Treadmill
Jump Rope vs Treadmill การเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสไตล์คุณ

Jump Rope vs Treadmill เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสองแบบที่ได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อันไหนจะโดดเด่นกว่ากัน?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top