กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี?

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี

Table of Contents

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกวัย แม้ว่ามันจะเป็นกิจกรรมคลาสสิกในวัยเด็กที่หลายคนจดจำได้ แต่รู้หรือไม่ว่ามันไม่ใช่แค่ความบันเทิงยามในยามว่างเท่านั้น มันยังให้ประโยชน์ด้านสุขภาพได้มากมาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูประโยชน์ของการกระโดดเชือกในการออกลังกายแบบคาร์ดิโอ และเหตุผลที่คุณควรนำมันมาผสมผสานเข้ากับการออกกำลังกายของคุณ

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ฝึกกล้ามเนื้อทั้งตัว ซึ่งต้องอาศัยการประสานงาน,  จังหวะ และความอดทน ไม่ใช่แค่ขาเท่านั้น แต่แขน, กล้ามเนื้อหน้าท้อง และแม้แต่สมองของคุณก็ได้รับการฝึกฝนด้วย ซึ่งเหตุผลที่มันเป็นทางเลือกการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ดีมีดังนี้

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

 1. เผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ: การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 10-16 แคลอรี่ต่อนาที ซึ่งหมายความว่า การกระโดดเชือกเพียง 10 นาที สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 100 แคลอรี่ เมื่อเปรียบเทียบกับการออกกำลังกายอื่น ๆ เช่น การวิ่งหรือปั่นจักรยาน การกระโดดเชือกมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง นอกจากนี้ หากคุณต้องการลดน้ำหนักรู้หรือไม่ว่าการใช้การกระโดดเชือกเพื่อลดน้ำหนัก (357) สามารถเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพได้
 2. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด: การกระโดดเชือกอย่างสม่ำเสมอสามารถส่งเสริมสุขภาพหัวใจของคุณได้ เพราะมันช่วยเสริมกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง ทำให้สามารถสูบฉีดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้
 3. เพิ่มความประสานงานของร่างกาย: การกระโดดเชือกต้องการการประสานงานระหว่างตา, เท้า และมือ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านไป สามารถพัฒนาความประสานสัมพันธ์ทั้งร่างกายในกิจกรรมอื่น ๆ ด้วย
 4. ต้องการอุปกรณ์และพื้นที่น้อย: ข้อดีประการหนึ่งของการกระโดดเชือก คือ ราคาถูกและพกพาได้สะดวก คุณไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกฟิตเนสที่แพง ๆ หรือต้องการพื้นที่มาก เพียงแค่เตรียมเชือกกระโดด (406) ของคุณให้พร้อม คุณก็สามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นสนามหลังบ้าน, สวนสาธารณะ หรือแม้แต่ห้องนั่งเล่นในบ้าน
 5. ปรับให้เข้ากับระดับสมรรถภาพทุกระดับ: ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือนักกีฬาระดับมืออาชีพ คุณสามารถปรับแต่งการกระโดดเชือกให้เข้ากับระดับสมรรถภาพของคุณได้ ผู้เริ่มต้นสามารถเริ่มต้นด้วยการกระโดดพื้นฐาน ส่วนผู้ที่ชํานาญการมากขึ้นสามารถลองทำ Double-unders หรือนำมาผสมผสานกับ HIIT (High-Intensity Interval Training)

นอกจากนี้ คุณอาจสงสัยว่าการกระโดดเชือกจะเป็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับการออกลังกายแบบคาร์ดิโอยอดนิยมอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น การเปรียบเทียบระหว่าง Jump Rope vs Treadmill (356) เป็นการถกเถียงที่พบได้บ่อยในหมู่นักออกกำลังกาย ทั้งสองมีข้อดีของตัวเอง โดยลู่วิ่งไฟฟ้าให้สภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้และอาจจะง่ายต่อข้อต่อมากกว่า แต่ก็ต้องการไฟฟ้าและพื้นที่มากกว่า ในขณะที่การกระโดดเชือก ก็มีข้อดีคือพกพาได้สะดวก, ราคาประหยัด และสามารถใช้ได้ทุกที่

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องสุขภาพข้อต่อ ควรทราบว่า แม้การออกกำลังกายทุกประเภทสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้หากทำไม่ถูกต้องหรือมากเกินไป แต่โดยทั่วไปแล้ว การกระโดดเชือก ถือว่ามีผลกระทบต่อข้อน้อยกว่าการวิ่ง โดยเฉพาะหากทำบนพื้นผิวที่อ่อนนุ่ม เช่น เสื่อโยคะที่ดีที่สุด (402) อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องใช้ท่าทางที่ถูกต้องและเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกายทีละน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้

สรุปแล้ว กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ไม่ใช่กิจกรรมสำหรับเด็กเล่นตามสนามเด็กเล่นเท่านั้น แต่เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีพลังและให้ประโยชน์มากมาย ตั้งแต่การเผาผลาญแคลอรี่และพัฒนาความประสานงาน ไปจนถึงการส่งเสริมสุขภาพหัวใจและความยืดหยุ่นในการปรับใช้ หากคุณกำลังมองหาวิธีส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่สนุก, มีประสิทธิภาพ และราคาไม่แพง การกระโดดเชือก อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ประโยชน์หลักของการกระโดดเชือกในการออกลังกายแบบคาร์ดิโอมีอะไรบ้าง?

การกระโดดเชือก เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ดีเยี่ยม ช่วยให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้จำนวนมากในเวลาสั้น ๆ และยังมีประโยชน์ต่อการประสานงานและความคล่องแคล่วว่องไวอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการออกกำลังกายที่กระตุ้นกล้ามเนื้อทั้งตัว

2. การกระโดดเชือก เหมาะสมกับมือใหม่หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายหรือไม่?

การกระโดดเชือก เหมาะสมกับมือใหม่ แต่เช่นเดียวกับการออกกำลังกายทุกประเภท สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มต้นช้า ๆ และเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาทีละน้อย ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยช่วงเวลาสั้น ๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้เทคนิคที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น

3. การกระโดดเชือก สามารถแทนที่การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอรูปแบบอื่น ๆ เช่น การวิ่งหรือปั่นจักรยานได้หรือไม่?

การกระโดดเชือก สามารถเป็นทางเลือกแทนการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแบบอื่น ๆ เช่น การวิ่งหรือปั่นจักรยานได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการผสมผสานการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหลาย ๆ ประเภท เพื่อให้ร่างกายได้รับสิ่งท้าทายที่หลากหลายและป้องกันการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเดินไป การกระโดดเชือก มีประโยชน์โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่หรือทรัพยากรจำกัด เนื่องจากต้องการอุปกรณ์น้อยและสามารถทำได้แทบทุกที่

4. มีความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายแบบกระโดดเชือก หรือไม่?

เช่นเดียวกับกิจกรรมทางกายทุกประเภท มีความเสี่ยงบาดเจ็บเสมอ สำหรับการกระโดดเชือก ความกังวลหลัก ๆ อาจเป็นการบาดเจ็บข้อเท้า, ข้อเข่า หรือข้อมือ สิ่งสำคัญคือต้องสวมรองเท้าที่เหมาะสม, ใช้เชือกที่มีความยาวเหมาะสม และใช้เทคนิคการกระโดดที่ถูกต้อง นอกจากนี้ควรกระโดดบนพื้นผิวอ่อน เช่น หญ้าหรือเสื่อออกลังกาย เพื่อลดแรงกระแทกต่อข้อต่อ

 

อ้างอิง:

 1. Men’s Health – These Jump Rope HIIT Workouts Will Torch Fat.
  https://www.menshealth.com/fitness/a19663988/best-hiit-workouts-jump-rope/
 2. Popular Science – Jumping rope is an unbeatable cardio workout—if you do it correctly.
  https://www.popsci.com/story/technology/jump-rope-beginners-guide/
 3. Runner’s World – 3 Jump Rope Cardio Workouts to Boost Your Running Performance.
  https://www.runnersworld.com/training/a26653683/jump-rope-exercises/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม
กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม? รู้จักวิธีเผาผลาญแคลอรีที่สะดวกและง่าย

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก สามารถทำได้จริง เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีและยังเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่ดี

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

Jump Rope vs Treadmill
Jump Rope vs Treadmill การเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสไตล์คุณ

Jump Rope vs Treadmill เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสองแบบที่ได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อันไหนจะโดดเด่นกว่ากัน?

วิธีกระโดดเชือก
วิธีกระโดดเชือก : ขั้นตอนและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นก็สามารถทำได้ เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่หลายคนอาจจะจําได้จากวัยเด็ก

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ
กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? รวมข้อเท็จจริงและวิธีการป้องกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าการกระโดดเชือกมีผลเสียต่อเข่าจริงหรือไม่? พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top