Jump Rope vs Treadmill การเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสไตล์คุณ

Jump Rope vs Treadmill

Table of Contents

Jump Rope vs Treadmill เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสองแบบที่ได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อันไหนจะโดดเด่นกว่ากัน? มาดูกันดีกว่าว่าทั้งสองรูปแบบการออกกำลังกายนี้จะแตกต่างกันอย่างไรและอันไหนดีกว่าสำหรับคุณ

ข้อดีและข้อเสียของเชือกกระโดด (Jump Rope)

ข้อดี:

 1. ราคาถูก: อุปกรณ์เชือกกระโดดมีราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับลู่วิ่งที่มีราคาแพงกว่า คุณสามารถซื้อเชือกกระโดดที่ดีที่สุด (406) ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากนัก
 2. พกพาได้: สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย ทำให้เป็นทางเลือกการออกกำลังกายที่หลากหลาย คุณสามารถใช้มันได้ทั้งในอาคาร, กลางแจ้ง, ขณะเดินทาง หรือแม้แต่ช่วงพักจากที่ทำงานก็ได้เช่นกัน
 3. ฝึกกล้ามเนื้อทั้งตัว: การกระโดเชือกตะกระตุ้นให้ขา, หน้าท้อง และแขนของคุณได้เคลื่อนไหว ซึ่งช่วยปรับรูปกล้ามเนื้อทั่วร่างกายได้
 4. เผาผลาญแคลอรี่ได้รวดเร็ว: เพียงแค่ 10 นาทีของการกระโดดก็สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของคุณด้วย

ข้อเสีย:

 1. ต้องใช้เวลาเรียนรู้: ผู้เริ่มต้นอาจจะพบว่ามันท้าทายที่จะเรียนรู้จังหวะและเทคนิคในช่วงแรก
 2. ผลกระทบกับต่อข้อ: การกระโดดอาจส่งผลกระทบกับต่อข้อ โดยเฉพาะถ้าคุณไม่ใช้รองเท้าที่เหมาะสมหรืออยู่บนพื้นผิวที่แข็ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใส่รองเท้าที่เหมาะสม แนะนำให้ดูบทความ วิธีเลือกรองเท้าออกกำลังกาย (388) เพื่อเป็นแนวทาง
 3. ต้องการพื้นที่: คุณจำเป็นต้องมีพื้นที่ค่อนข้างมากในการกระโดดเชื่อ โดยเฉพาะบริเวณเหนือศีรษะ

ข้อดีและข้อเสียของเชือกกระโดด (Jump Rope)

ข้อดีและข้อเสียของลู่วิ่ง (Treadmill)

ข้อดี:

 1. ปรับระดับความเข้มข้นได้: ลู่วิ่งช่วยให้คุณปรับความเร็วและความชันได้ ทำให้การออกกำลังกายตรงตามความต้องการของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถเริ่มต้นช้า ๆ แล้วเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเมื่อคุณพัฒนาขึ้นได้
 2. แรงกระแทกต่ำ: การวิ่งบนลู่วิ่งทำให้ข้อต่อรับแรงกระแทกน้อยกว่าพื้นผิวที่แข็ง ส่วนใหญ่ลู่วิ่งทั่วไปก็มักจะมีระบบช่วยลดแรงกระแทกด้วย
 3. ทำกิจกรรมอื่นควบคู่ไป: ลู่วิ่งหลายรุ่นมีคุณสมบัติ เช่น จอแสดงอัตราการเต้นของหัวใจ, บลูทูธ และลำโพงติดตั้งในตัว ซึ่งช่วยให้คุณสามารถดูหนังหรือฟังเพลงขณะออกกำลังกายได้ ถ้าคุณกำลังพิจารณาซื้อ แนะนำให้ดูบทความ ลู่วิ่งไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี (5) เพื่อหาเครื่องที่เหมาะสม
 4. สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย: ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศหรือพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

ข้อเสีย:

 1. พื้นที่และค่าใช้จ่าย: ลู่วิ่งมีขนาดใหญ่และอาจมีราคาแพง อย่างไรก็ตาม บางรุ่นสามารถพับเก็บได้เพื่อประหยัดพื้นที่
 2. จำกัดการเคลื่อนไหว: คุณจะถูกจำกัดให้อยู่บนสายพาน ไม่เหมือนกับการวิ่งกลางแจ้ง

ข้อดีและข้อเสียของลู่วิ่ง (Treadmill)

การเปรียบเทียบระหว่าง Jump Rope vs Treadmill

ทั้งการกระโดดเชือกและการวิ่งบนลู่วิ่งสามารถให้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพได้ การเลือกของคุณจะขึ้นอยู่กับเป้าหมาย, งบประมาณ, พื้นที่ และความชอบส่วนตัว มาดูกันว่าในด้านของการออกกำลังกายทั้งสองจะให้ความแตกต่างอย่างไรบ้าง

 1. การเผาผลาญแคลอรี่: ทั้งสองกิจกรรมช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ แต่จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญได้จริงจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น น้ำหนัก, ความเข้มข้น และระยะเวลาในการออกกำลังกาย ทั่วไปแล้วการกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าในเวลาที่สั้นกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งด้วยความเร็วปานกลาง
 2. การกระตุ้นกล้ามเนื้อ: การกระโดดเชือกอาจกระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนบนมากกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า
 3. ความหลากหลาย: ลู่วิ่งไฟฟ้าช่วยให้คุณสามารถเดิน, วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือวิ่งด้วยความเร็วและความชันต่าง ๆ ได้ ในขณะที่การกระโดดเชือกสามารถใช้ทำเทคนิคต่าง ๆ เช่น กระโดดสองครั้ง, กระโดดข้าม หรือยกเข่าสูง ๆ ได้

สรุปแล้ว ทั้งเชือกกระโดดและลู่วิ่ง มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ถ้าคุณกำลังมองหาการออกกำลังกายแบบพกพาที่คุ้มค่าและสามารถทำได้ทุกที่ การกระโดดเชือกอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณต้องการการออกกำลังกายที่มีโครงสร้างมากขึ้นและสามารถปรับความเข้มข้นได้ รวมทั้งสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นควบคู่ไปด้วยลู่วิ่งไฟฟ้าอาจเหมาะสมกว่า สิ่งสำคัญคือไม่ว่าจะเป็นการกระโดดเชือกหรือการวิ่งบนลู่วิ่งหรือแม้แต่การออกกำลังกายด้วย Dumbbells (23) ความสำคัญอยู่ที่ความสม่ำเสมอที่จะช่วยนำพาคุณไปสู่เป้าหมายได้

 

คำถามที่พบบ่อย

1. Jump rope มีประสิทธิภาพเท่ากับการวิ่งบนลู่วิ่งเพื่อลดน้ำหนักหรือไม่?

การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ใกล้เคียงกับการวิ่ง ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและระยะเวลาในการออกกำลังกายของคุณ แม้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้าอาจมีประสิทธิภาพในการควบคุมมากกว่า ทั้งการติดตามระยะทางและอัตราการก้าว แต่กระโดดเชือกก็มีประสิทธิภาพสำหรับการฝึกแบบ HIIT อย่างไรก็ตาม เมื่อรวมกับการควบคุมอาหาร ทั้งสองวิธีสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. สำหรับผู้เริ่มต้น ‘เชือกกระโดด’ กับ ‘ลู่วิ่ง’ อันไหนดีกว่ากัน?

ทั้งสองอย่างมีข้อดีสำหรับผู้เริ่มต้น ลู่วิ่งอาจง่ายต่อการเริ่มต้นเพราะสามารถตั้งความเร็วแล้วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ได้ นอกจากนี้ยังให้พื้นผิวที่มั่นคงและลดความเสี่ยงสะดุดได้  ส่วนการกระโดดเชือกต้องการการประสานงานและจังหวะ แต่เมื่อคุ้นเคยแล้วมันก็เป็นการออกกำลังกายที่สนุกและท้าทาย

3. การกระโดดเชือกมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือไม่? เมื่อเทียบกับการวิ่งบนลู่วิ่ง?

ทั้งสองกิจกรรมมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ โดยลู่วิ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการสะดุดหรือล้มถ้าไม่ระวัง ส่วนกระโดดเชือกมีความเสี่ยงสะดุดเชือกหรือกระแทกพื้นไม่ถูกวิธี สิ่งสำคัญคือต้องใช้เทคนิคและอุปกรณ์ที่ถูกต้อง เช่น รองเท้าที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บในทั้งสองกิจกรรม

4. สามารถได้รับประโยชน์ด้านหัวใจและปอดเท่าเทียมกันจากการกระโดดเชือกและการวิ่งบนลู่วิ่ง หรือไม่?

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจและปอด เพราะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้นเหมือนกับการวิ่ง ความเข้มข้นของการกระโดดจะกำหนดประโยชน์ต่อหัวใจและปอดที่คุณจะได้รับเช่นเดียวกับการวิ่งบนลู่วิ่ง โดยคุณสามารถปรับแต่งการฝึกให้ตรงกับความต้องการด้านหัวใจและปอดของคุณได้

 

อ้างอิง:

 1. Healthline – Jump Rope vs. Running: How to Choose.
  https://www.healthline.com/health/fitness/jump-rope-vs-running
 2. Quora – Is jumping rope better cardio than running on the treadmill?
  https://www.quora.com/Is-jumping-rope-better-cardio-than-running-on-the-treadmill
 3. Well+Good – Jump Rope Vs. Running: Which One Reigns Supreme.
  https://www.wellandgood.com/jump-rope-vs-running/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี
กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี?

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ เป็นการออกลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกวัย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูประโยชน์ของการกระโดดเชือกในการออกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

วิธีกระโดดเชือก
วิธีกระโดดเชือก : ขั้นตอนและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นก็สามารถทำได้ เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่หลายคนอาจจะจําได้จากวัยเด็ก

เชือกกระโดด
เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 อุปกรณ์กระโดดเชือก ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด

ยินดีต้อนรับสู่คู่มือฉบับครอบคลุมของเราเกี่ยวกับ 10 ยี่ห้อเชือกกระโดดยอดนิยม ในบทความนี้เราจะนําเสนอ 10

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม
กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม? รู้จักวิธีเผาผลาญแคลอรีที่สะดวกและง่าย

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก สามารถทำได้จริง เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีและยังเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่ดี

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ
กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? รวมข้อเท็จจริงและวิธีการป้องกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าการกระโดดเชือกมีผลเสียต่อเข่าจริงหรือไม่? พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top