กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม? รู้จักวิธีเผาผลาญแคลอรีที่สะดวกและง่าย

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ดีไหม

Table of Contents

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่สามารถทำได้จริง เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีและยังเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ ช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจ, หลอดเลือด และเสริมสร้างความแข็งแรงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาคุณมาดูกันว่าการกระโดดเชือกจะสามารถเผาผลาญได้กี่แคลอรี่ พร้อมกับเปรียบเทียบกับรูปแบบการออกกำลังกายอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยม ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน 

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก เผาผลาญได้กี่แคลอรี่?

โดยเฉลี่ยแล้ว การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญพลังงานได้ระหว่าง 10 ถึง 16 แคลอรีต่อนาที ดังนั้นถ้าคุณกระโดดเชือกเป็นเวลา 30 นาที คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้ราว 300 ถึง 480 แคลอรีเลยทีเดียว! อย่างไรก็ตาม จำนวนแคลอรีที่แท้จริงจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก เผาผลาญได้กี่แคลอรี่?

 • น้ำหนักตัวของคุณ
 • ความเข้มข้นในการกระโดด
 • ระยะเวลาการออกกำลังกาย

ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีน้ำหนัก 68 กก. อาจเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 350 แคลอรี่ในการกระโดดเชือกครึ่งชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่คนที่มีน้ำหนัก 90 กก. อาจเผาผลาญพลังงานได้ใกล้เคียง 450 แคลอรี่ในช่วงเวลาเดียวกัน

ทำไมการกระโดดเชือก จึงเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ?

การกระโดดเชือกช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม รวมถึงขา, กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว และแขน ยิ่งกระตุ้นกล้ามเนื้อได้มากเท่าไร การเผาผลาญแคลอรีก็จะยิ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เช่น

 • ประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด: มันช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น
 • การออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกาย: แม้จะมีเป้าหมายหลักที่ขา แต่การหมุนเชือกก็กระตุ้นแขน และการทรงตัวก็ทำงานกับกล้ามเนื้อกลาง
 • พกพาได้สะดวก: เชือกกระโดดมีน้ำหนักเบา, พกพาได้สะดวก และสามารถใช้ได้เกือบทุกที่ ถ้าคุณสนใจหาเชือกกระโดดคุณภาพดีลองไปดูข้อมูลเกี่ยวกับ 10 อันดับเชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี (406) เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้

ทำไมการกระโดดเชือก จึงเป็นเครื่องมือลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ?

เปรียบเทียบการกระโดดเชือกกับการออกกำลังกายอื่น ๆ

มาดูกันว่าการ กระโดดเชือกลดน้ำหนัก มีข้อดีอย่างไรเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น

 • การกระโดดเชือก กับ การวิ่ง: การศึกษาหนึ่งชี้ให้เห็นว่า การกระโดดเชือก 10 นาที มีประโยชน์ต่อหัวใจและการเผาผลาญแคลอรี่ใกล้เคียงกับการวิ่ง 8 นาที
 • การกระโดดเชือก กับ ลู่วิ่งไฟฟ้า: การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากเท่ากับหรือมากกว่าการวิ่งบนเครื่องวิ่งสายพาน แต่เครื่องวิ่งสายพานสามารถควบคุมการออกกำลังกายได้นานกว่า
 • การกระโดดเชือก กับ เครื่องเดินวงรี: ทั้งสองอย่างเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีแรงกระแทกต่ำ แต่ เครื่องเดินวงรี (29) อาจจะอ่อนโยนต่อข้อมากกว่าการกระโดดเชือก

การผสมผสานการกระโดดเชือกเข้ากับกิจกรรมออกกำลังกาย

การเริ่มต้นด้วยการกระโดดเชือกนั้นค่อนข้างง่าย คุณสามารถผสมผสานมันเข้ากับกิจวัตรประจำวันในหลาย ๆ รูปแบบ เช่น

 • การวอร์มร่างกาย: เริ่มต้นการออกกำลังกายของคุณด้วยการกระโดดเชือก 5-10 นาที เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจ
 • โปรแกรมการออกกำลังกายแบบ HIIT: ผสมผสานการกระโดดเชือกเข้าในกิจกรรม High-Intensity Interval Training (HIIT) (175) โดยลองกระโดดเชือกแบบหนัก 30 วินาที ตามด้วยการพัก 30 วินาที
 • การฝึกความอดทน: ใช้ เชือกกระโดด (110) สำหรับการออกกำลังกายเป็นเวลานาน โดยเพิ่มเวลาออกไปเรื่อย ๆ

การผสมผสานการกระโดดเชือกเข้ากับกิจกรรมออกกำลังกาย

โดยสรุปแล้ว การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่หลากหลาย, มีประสิทธิภาพ และสนุกสนาน มันช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมากและมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องมือออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์น้อย, พื้นที่น้อย และให้ผลลัพธ์สูงสุด อาจถึงเวลาแล้วที่คุณจะกลับมาลองเครื่องมือออกกำลังกายอันเก่าแก่นี้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นทั้งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายหรือเพิ่งเริ่มต้น การกระโดดเชือกนับว่าเป็นการเพิ่มเติมที่ดีสำหรับโปรแกรมการออกกำลังกาย

 

คำถามที่พบบ่อย

1. สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากเท่าไรจากการออกกำลังกายกระโดดเชือก?

จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญได้ระหว่างการออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกนั้นแตกต่างกันไปตามหลายปัจจัย เช่น น้ำหนักตัว, ความเข้มข้น และระยะเวลาในการออกกำลัง โดยเฉลี่ยแล้วคนมีน้ำหนัก 70 กก. สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 10-16 แคลอรี่ต่อนาที นั่นหมายความว่าในการออกกำลัง 30 นาที คุณจะเผาผลาญได้ตั้งแต่ 300 จนถึงเกือบ 500 แคลอรี่! อย่างไรก็ดี ร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามความคืบหน้าและปรับการออกกำลังกายให้เหมาะสม

2. กระโดดเชือกดีกว่าคาร์ดิโอรูปแบบอื่น ๆ สำหรับการลดน้ำหนักหรือไม่?

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ว่ามัน “ดีกว่า” รูปแบบอื่น ๆ หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความชอบและเป้าหมายส่วนบุคคล เมื่อเทียบกับกิจกรรมเช่น การวิ่งหรือปั่นจักรยาน การกระโดดเชือกสามารถมอบการออกกำลังกายที่หนักแน่นในเวลาที่สั้นกว่า และยังกระตุ้นกล้ามเนื้อมากกว่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การผสมผสานกิจกรรมการออกกำลังกายที่หลากหลายจะช่วยท้าทายร่างกายในมิติที่แตกต่างกันและป้องกันความเบื่อหน่ายได้

3. มือใหม่จะเริ่มต้นโปรแกรมการกระโดดเชือกเพื่อลดน้ำหนักอย่างไรดี?

เริ่มต้นช้า ๆ ถ้าคุณไม่ได้ออกกำลังกายมาสักระยะหนึ่งหรือหากการกระโดดเชือกเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ สิ่งสำคัญคืออย่าหักโหมจนเกินไป เริ่มจากการออกกำลังกายเป็นเวลาสั้น ๆ ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อย ๆ เพิ่มเวลาขึ้นเมื่อคุณสร้างความอดทนได้แล้ว มุ่งเน้นไปที่การใช้เทคนิคที่ถูกต้องเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ นอกจากนี้การผสมผสานการกระโดดเชือกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการออกกำลังกายที่ครอบคลุม ร่วมกับการฝึกกำลังและการคาร์ดิโอรูปแบบอื่น ๆ ก็เป็นประโยชน์เช่นกัน

4. มีข้อควรระวังอะไรบ้างในการกระโดดเชือกเพื่อลดน้ำหนัก?

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีเชือกกระโดดที่มีคุณภาพดีและปรับความยาวให้เหมาะสมกับส่วนสูงของคุณ, สวมรองเท้าที่มีการยึดเกาะและรองรับดี, วอร์มอัพก่อนเริ่มและคูลดาวน์เมื่อเสร็จสิ้นการออกกำลัง สำคัญที่สุดคือต้องรักษาท่าทางที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือกล้ามเนื้อล้า หากคุณมีปัญหาสุขภาพหรือข้อกังวลใด ๆ อย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มต้นโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่ ๆ

 

อ้างอิง:

 1. Healthline – Benefits of Jumping Rope: To Lose Weight and More.
  https://www.healthline.com/health/jumping-rope-to-lose-weight
 2. wikiHow – 3 Ways to Jump Rope for Weight Loss.
  https://www.wikihow.com/Jump-Rope-for-Weight-Loss
 3. Women’s Health – Jumping Rope Burns Serious Calories And Fires Up Your Heart Rate.
  https://www.womenshealthmag.com/fitness/a35419206/jump-rope-calories/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ
กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? รวมข้อเท็จจริงและวิธีการป้องกัน

กระโดดเชือกเข่าพัง จริงหรือ? ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าการกระโดดเชือกมีผลเสียต่อเข่าจริงหรือไม่? พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี
กระโดดเชือกคาร์ดิโอ ทำไมถึงเป็นการออกกำลังกายที่ดี?

กระโดดเชือกคาร์ดิโอ เป็นการออกลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกวัย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูประโยชน์ของการกระโดดเชือกในการออกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

วิธีกระโดดเชือก
วิธีกระโดดเชือก : ขั้นตอนและเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นก็สามารถทำได้ เนื่องจากมันเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่หลายคนอาจจะจําได้จากวัยเด็ก

เชือกกระโดด
เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 อุปกรณ์กระโดดเชือก ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด

ยินดีต้อนรับสู่คู่มือฉบับครอบคลุมของเราเกี่ยวกับ 10 ยี่ห้อเชือกกระโดดยอดนิยม ในบทความนี้เราจะนําเสนอ 10

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top