เลือกถุงมือออกกำลังกาย สิ่งที่คุณควรศึกษาและพิจารณาก่อนซื้อ

เลือกถุงมือออกกำลังกาย

Table of Contents

การ เลือกถุงมือออกกำลังกาย ไม่ใช่เป็นแค่แฟชั่นเครื่องแต่งกายอย่างหนึ่งเท่านั้น สิ่งนี้ยังช่วยปกป้องมือของคุณระหว่างการฝึกฝน ช่วยให้การจับกระชับเพิ่มขึ้นและเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกายในหลาย ๆ ประเภทอีกด้วย แต่จะเลือกอย่างไรดีให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณเพราะมันมีตัวเลือกมากมายเหลือเกิน ในบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น เรารวบรวมข้อมูลวิธีการ เลือกถุงมือออกกำลังกาย โดยละเอียด หากคุณพร้อมแล้วเราไปอ่านรายละเอียดกันได้เลย
ความสำคัญของถุงมือออกกำลังกาย

ความสำคัญของถุงมือออกกำลังกาย

หลักสำคัญของถุงมืออกกำลังกาย คือการช่วยให้มือและข้อปลอดภัยขณะออกกําลังกาย เมื่อมองลึกเข้าไปคุณจะพยว่าถุงมือช่วยป้องกันตุ่มน้ำที่เกิดจากการเสียดสี ดูดซับเหงื่อให้มือไม่ลื่น รวมถึงช่วยกระจายแรงกดทับมือได้ทั่วถึงขึ้นทําให้ลดแรงกดทับจุดใดจุดหนึ่งโดยเฉพาะ เราแนะนำให้คุณรบทความเหล่านี้ควบคู่ไปด้วยกัน ถุงมือออกกำลังกายคืออะไร?  (346)  และ ถุงมือออกกำลังกาย ยี่ห้อไหนดี (423)

จับคู่ถุงมือให้เข้ากับประเภท

การออกกําลังกายแต่ละประเภทต้องการถุงมือที่แตกต่างกัน และนี่คือคู่มือการจับเข้าคู่กับการฝึกฝนต่าง ๆ แบบคร่าว ๆ:
 • การยกน้ําหนัก: คุณต้องการถุงมือที่จับได้แน่นและมีความนุ่มพอประมาณเพื่อป้องกันมือลื่นและกระจายแรงกดทับ โดยเฉพาะเมื่อ ฝึกฝนโดยใช้น้ำหนักอิสระ (164)
 • การเคลื่อนไหวอิสระ: การดึงข้อแขนหรือดันพื้น ต้องการถุงมือที่ยืดหยุ่นได้เพื่อให้เคลื่อนไหวได้อิสระแต่ยังจับได้ดีอยู่  เช่น การออกกําลังกายโดยใช้ น้ําหนักตัว (354) หรือ คาลิสเทนิกส์ (153)
 • การออกกําลังแบบใช้ออกซิเจน: กิจกรรมเช่นเต้นรําหรือเดินเร็ว ต้องการถุงมือที่เบา ผ่อนคลาย เน้นความสบายมากกว่าการจับ โดยเฉพาะการ ออกกำลังกายแบบแอโรบิค (154) และ 
 • การออกกำลังแบบเข้มข้น : การออกกําลังเข้มข้นเหล่านี้มีการเคลื่อนไหวและสลับท่าอย่างรวดเร็ว ดังนั้นถุงมือจําเป็นต้องระบายอากาศได้ดีและจับได้แน่น เช่น  การฝึกฝนแบบไฮเทนซิตี้เข้มข้น (175) และ ทาบาตะ (158)
 • การฝึกความอดทนกล้ามเนื้อ : สําหรับการออกกําลังที่นาน ความสบายสําคัญมาก ควรเลือกถุงมือที่นุ่มพอประมาณและระบายอากาศได้ดี เช่น การออกกำลังเสริมความอึด (165)

คุณสมบัติที่ควรพิจาณาในการเลือกซื้อถุงมือออกกำลังกาย

คุณสมบัติที่ควรพิจาณาในการเลือกซื้อถุงมือออกกำลังกาย

เมื่อพิจารณาวิธีเลือกถุงมือฝึกยิมควรให้ความสําคัญกับคุณสมบัติเหล่านี้:
 • การจับ: จําเป็นสําหรับการออกกําลังทุกประเภท ไม่ว่าคุณจะอยู่ใน การฝึกด้วยน้ําหนักต้าน (205) หรือใช้น้ําหนัก การจับที่ดีป้องกันอุบัติเหตุได้
 • การระบายอากาศ: คุณไม่ต้องการให้มือเหงื่อในขณะออกกําลัง ถุงมือที่ระบายอากาศได้ดีเป็นสิ่งจําเป็น
 • การปรับขนาด: ถุงมือที่ปรับขนาดได้เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะขนาดมือแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน
 • ความทนทาน: หากคุณออกกําลังอย่างสม่ำเสมอ คุณต้องการถุงมือที่ทนทานต่อการใช้งาน ตรวจสอบวัสดุที่มีคุณภาพและตะเข็บเย็บที่แข็งแรง

ลองสวมก่อนตัดสินใจซื้อ

แม้จะดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่สําคัญมากที่ควรลองสวมก่อนซื้อ ถุงมือควรกระชับแต่ไม่รัดเกินไป หากคุณซื้อออนไลน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าร้านค้ามีนโยบายการคืนสินค้าเผื่อไซส์ที่ได้อาจไม่ตรงกับขนาดมือ

การดูแลรักษา

การดูแลถุงมือให้ดีจะช่วยยืดอายุการใช้งาน ควรนำถุงมือผึ่งลมหลังออกกําลัง และซักบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อรักษาความสะอาด
ถุงมือออกกำลังกาย
เพื่อให้คุณเลือกถุงมือฝึกซ้อมที่เหมาะสม ควรเข้าใจความต้องการของตัวเองก่อนว่าเป้าหมายของการฝึกฝนคือสิ่งใด ไม่ว่าคุณจะชอบการออกกำลังกายประเภทใดก็ตาม ถุงมือออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและเสริมประสิทธิภาพ อย่าลืมว่าคุณควรเน้นเรื่องความสบาย ความทนทาน และการจับที่มั่นคงเป็นหลักในการเลือกซื้อ

คำถามที่พบบ่อย

1. ทําไมจึงควรใช้ถุงมือฝึกซ้อม?
การใช้ถุงมือฝึกซ้อมช่วยปกป้องมือจากตุ่มน้ำพุพองและมือได้รับบาดเจ็บขณะออกกําลัง โดยเฉพาะเมื่อยกน้ําหนัก สิ่งนี้ยังช่วยการจับได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงมือลื่นและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้
2. สามารถซักถุงมือฝึกซ้อมได้หรือไม่?
ได้แน่นอน สิ่งที่สําคัญคือจะต้องรักษาความสะอาดก็เพื่อเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นและแบคทีเรียจากเหงื่อด้วย ตรวจสอบคําแนะนําการซักที่อยู่บนป้ายฉลาก หากในฉลากไม่มีบอกถุงมือส่วนใหญ่คุณสามารถซักมือโดยใช้สบู่อ่อนๆ แล้วตากให้แห้ง
3. ถุงมือมีผลต่อกําลังการจับของมือขณะออกกําลังหรือไม่?
ถุงมือช่วยเพิ่มการจับ โดยเฉพาะเมื่อมือเปียกเหงื่อ อย่างไรก็ตามบางคนอาจรู้สึกว่าถุงมือลดกําลังการจับตามธรรมชาติลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบุคคล หากกำลังการจับสําคัญสําหรับคุณ ควรพิจารณาถุงมือที่มีวัสดุบางเบาและบริเวณจับที่มียางกันลื่นรองรับ
4. ถุงมือครึ่งนิ้วดีกว่าถุงมือเต็มนิ้วหรือไม่?
ขึ้นอยู่กับการออกกําลังและความชอบส่วนตัว ถุงมือครึ่งนิ้วให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและระบายอากาศได้มากกว่า ส่วนถุงมือเต็มนิ้วให้การป้องกันโดยครอบคลุม โดยป้องกันเการเกิดตุ่มพองน้ำหรือในสภาพแวดล้อมที่เย็น เลือกตามความสบายและความเหมาะสมกับการออกกําลังของคุณ

อ้างอิง:

 1. Healthline – 8 Best Weightlifting Gloves.
  https://www.healthline.com/health/fitness/weightlifting-gloves
 2. Julien Quaglierini – How to choose your bodybuilding gloves?
  https://julienquaglierini.com/en/2021/06/gants-de-musculation/
 3. SET FOR SET – 7 Best Weight Lifting Gloves.
  https://www.setforset.com/blogs/news/best-weight-lifting-gloves
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

รองเท้าออกกำลังกาย
รองเท้าออกกำลังกาย สำคัญอย่างไรกับการฝึกฝนแต่ละประเภท

รองเท้าออกกำลังกาย ช่วยให้การฝึกฝนต่าง ๆ ของคุณราบรื่บมากขึ้น ให้การสนับสนุน ลดแรงกระแทก และการยึดเกาะที่เหมาะสมกับกิจกรรมนั้น ๆ

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ที่เหมาะสมกับรูปแบบการฝึก

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปแบบหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

ถุงเท้าออกกำลังกาย
ถุงเท้าออกกำลังกาย กับสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ

ถุงเท้าออกกำลังกาย เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งในการฝึกฝน สิ่งนี้ช่วยให้คุณเคลื่อนไหวไม่ลื่นสะดุดและช่วยลดการเสียดสี

ถุงมือออกกำลังกาย คืออะไร
ถุงมือออกกำลังกาย คืออะไร? ตัวช่วยให้การฝึกฝนของคุณง่ายขึ้น

การฝึกฝนของคุณจะง่ายขึ้นและหมดปัญหามือลื่น หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะการฝึก ด้วย ถุงมือออกกำลังกาย จะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้คุณ

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้เหมาะสมกับการฝึก

ประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ โดยเฉพาะ วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง เพื่อสวมใส่เคลื่อนไหวได้สบายตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top