วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ที่เหมาะสมกับรูปแบบการฝึก

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย

Table of Contents

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปแบบหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับประเภทของการออกกำลังกายที่คุณทำ บทความนี้จะแนะนำคุณในด้านของการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการที่แตกต่างกันของการออกกำลังกายแบบต่าง ๆ ที่จะสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมได้

8 วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย

1. เสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและคาร์ดิโอ

หากคุณกำลังออกกำลังกายเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เช่น วิ่งบน Electric Treadmill (1) หรือการออกกำลังกายแบบกระโดดเชือก (110) การระบายอากาศถือเป็นสิ่งสำคัญ วัสดุที่ช่วยดูดซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกแห้งและเย็น รวมถึงวัสดุน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดีสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างการวิ่งที่สบายกับการวิ่งที่มีเหงื่อซึมและระคายเคืองได้

2. เสื้อผ้าสำหรับการฝึกความแข็งแรง

ไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนักด้วย อุปกรณ์ออกกำลังกายดัมเบล (22) หรือใช้อุปกรณ์บาร์เบล (345) การเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับการฝึกความแข็งแรงต้องการความยืดหยุ่น เสื้อที่รัดแน่นจนเกินไปอาจขัดขวางช่วงการเคลื่อนไหวของคุณได้ ควรเลือกเสื้อที่ยืดได้เล็กน้อยและพอดีตัวที่จะไม่ติดกับอุปกรณ์

เสื้อผ้าสำหรับการฝึกความแข็งแรง

3. เสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี

การใช้ เครื่อง Elliptical Machine (29) เป็นการผสมผสานระหว่างคาร์ดิโอและการออกแรงต้าน ซึ่งหมายความว่าคุณต้องการเสื้อที่ให้ทั้งการระบายอากาศได้ดีและมีความยืดหยุ่น นอกจากนี้ ควรสวมเสื้อออกกำลังกายที่ไม่ยาวเกินไป เพราะอาจไปติดอยู่กับชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวของเครื่องได้

4. เสื้อผ้าสำหรับโยคะและการออกกำลังเพื่อความยืดหยุ่น

สำหรับการออกกำลังกายที่มีการยืดเหยียดและใช้ความยืดหยุ่นสูง เช่น โยคะบนเสื่อโยคะ (27) ความสบายและความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญ เสื้อควรเข้ารูปพอดีตัว เพื่อป้องกันเสื้อดึงขึ้นขณะอยู่ในท่าทางต่าง ๆ แต่ต้องมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะเคลื่อนไหวตามร่างกายได้

เสื้อผ้าสำหรับโยคะและการออกกำลังเพื่อความยืดหยุ่น

5. เสื้อผ้าสำหรับ Outdoor Training

การออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยใช้ Kettlebells (112) ทำให้ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น สภาพอากาศ สำหรับสภาพอากาศร้อน อาจต้องกังวลเรื่องการป้องกันรังสี UV ส่วนสภาพอากาศที่หนาวเย็น การสวมใส่เสื้อชั้นในและชั้นนอกจะมีความสำคัญ เช่น ชั้นในควรเป็นวัสดุที่ช่วยซึมซับเหงื่อ ตามด้วยชั้นกันความร้อน และชั้นนอกสุดที่กันลมและกันน้ำ

6. เสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกายด้วยน้ำหนักตัวและคาลิสเทนิกส์

เมื่อทำการออกกำลังกายด้วยน้ำหนักตัว เช่น คาลิสเทนิกส์ (153) เสื้อผ้าที่กระชับพอดีจะช่วยให้เห็นและตรวจสอบท่าทางได้ดีขึ้น นอกจากนี้ เสื้อที่หลวมเกินไปอาจเป็นอุปสรรคเมื่ออยู่ในท่าคว่ำหรือกระโดด

7. เสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกายแบบ HIIT

High-Intensity Interval Training หรือ HIIT (175) มักเป็นการออกกำลังที่ทำให้เหงื่อออกมาก ซึ่งสลับระหว่างช่วงออกกำลังหนัก ๆ เข้ากับช่วงพัก เสื้อผ้าที่ซึมซับเหงื่อได้ดีจึงเป็นสิ่งจําเป็น เพราะจะช่วยระบายเหงื่อออกจากผิวหนัง ทำให้การออกกำลังกายสบายขึ้น

เสื้อผ้าสำหรับการปั่นจักรยานและสปิน

8. เสื้อผ้าสำหรับการปั่นจักรยานและสปิน

หากคุณปั่นจักรยานออกกำลังกาย (13) คุณจะต้องการเสื้อที่ระบายอากาศได้ดีและแห้งเร็ว ด้านหลังของเสื้อควรยาวขึ้นเล็กน้อย เมื่อคุณก้มลงเหนือแฮนด์ ส่วนหลังของคุณยังคงถูกปกปิดอยู่

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ต้องอาศัยความเข้าใจความต้องการของการออกกำลังกายที่จะทำ เสื้อออกกำลังที่ดีไม่เพียงแต่ต้องพอดีเท่านั้น แต่ยังต้องสอดคล้องกับความต้องการทางกายภาพของการออกกำลังกายนั้น ๆ ทั้งเรื่องความยืดหยุ่นที่จําเป็นสำหรับยกน้ำหนัก การระบายอากาศที่จำเป็นสำหรับคาร์ดิโอ หรือความสบายสำหรับการเล่นโยคะ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าที่สวมใส่เหมาะสมกับกิจกรรมของคุณ

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ปัจจัยใดบ้างที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกเสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกาย?

เมื่อเลือกเสื้อออกกำลังกาย ต้องพิจารณาประเภทของการออกกำลังกายที่จะทำ เช่น สำหรับกิจกรรมแอโรบิก อาจต้องการผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ส่วนการยกน้ำหนัก อาจเหมาะกับเสื้อที่กระชับ เพื่อป้องกันการเข้าไปติดกับอุปกรณ์

2. มีวัสดุใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงในการซื้อเสื้อผ้าออกกำลังกาย?

พยายามหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าฝ้าย 100% สำหรับการออกกำลังหนัก ๆ เพราะอาจทำให้เปียกและชื้นไปด้วยเหงื่อ ควรเลือกวัสดุที่ซึมซับเหงื่อแทน ซึ่งจะช่วยระบายเหงื่อจากร่างกายและให้แห้งเร็วขึ้น

3. แน่ใจได้อย่างไรว่าเสื้อมีขนาดพอดีเหมาะสมกับการออกกำลังกาย?

แนวทางทั่วไปคือ เสื้อผ้าออกกำลังกายของคุณควรให้แขนและไหล่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ไม่ควรรัดตัวจนเกินไปจนจํากัดการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่ควรหลวมจนเป็นอุปสรรคเมื่อวิ่งหรือกระโดด

4. ควรเปลี่ยนชุดออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานและคุณภาพของเสื้อเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม หากสังเกตเห็นว่าวัสดุบางลง สูญเสียความยืดหยุ่น หรือหากมีกลิ่นค้างอยู่ อาจถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนใหม่

 

อ้างอิง:

  1. Sports Illustrated – The 8 Best Workout Shirts for Men of 2023.
    https://www.si.com/showcase/fitness/best-workout-shirts-for-men
  2. Time Magazine – Best Men’s Workout Shirts for Summer 2023 (and Beyond)
    https://time.com/shopping/article/best-mens-workout-shirts/
  3. ONE37pm – The 21 Best Workout Shirts for Men to Stay Dry Through the Toughest Workouts.
    https://www.one37pm.com/style/best-workout-shirts-for-men
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เลือกถุงมือออกกำลังกาย
เลือกถุงมือออกกำลังกาย สิ่งที่คุณควรศึกษาและพิจารณาก่อนซื้อ

หนึ่งอุปกรณ์เสริมช่วยออกกำลังกายที่ดี คือถุงมือ แต่การ เลือกถุงมือออกกำลังกาย ก็มีบางสิ่งที่ควรพิจาณาก่อนซื้อให้เข้ากับวัตถุประสงค์ส่วนตัว

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย
เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ? รองเท้านั้นมีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้การสนับสนุนแรงกดทับ ช่วยให้การออกกำลังของคุณนั้นปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้ดี

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย
เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย เลือกอย่างไรให้ถูกประเภทการฝึก

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย ที่ถูกใจ สามารถยกระดับการออกกําลังกายของคุณได้ ช่วยเสริมสร้างสมรรถนะเพิ่มขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย เลือกแบบไหนดี
เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย เลือกแบบไหนดี ถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย ควรเลือกแบบไหนดี ถึงจะสวมใส่สบายและเหมาะแก่การออกกำลังกาย? ในบทความนี้เราจะพาคุณมาดูกัน

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้เหมาะสมกับการฝึก

ประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ โดยเฉพาะ วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง เพื่อสวมใส่เคลื่อนไหวได้สบายตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top