เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย

Table of Contents

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ? ให้เหมาะสมกับการออกกำลังกาย สิ่งนี้คงเป็นคำถามในหลาย ๆ คนที่เพิ่งเริ่มหัดเล่นฟิตเนส เพราะรองเท้านั้นมีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้การสนับสนุนแรงกดทับกับเท้า ไม่ให้เท้าเราทำงานหนักเกินไป ป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น และช่วยเพิ่มสมรรถภาพการออกกำลังกายได้มากขึ้น เพื่อให้คุณได้ตัดสินได้มากขึ้น ในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลการ เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณ ถ้าคุณพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ทําไมรองเท้าจึงมีความสําคัญ

ทําไมรองเท้าจึงมีความสําคัญ

การออกกําลังกายด้วยรองเท้าที่เหมาะสม สามารถสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก มากกว่าแฟชั่นส่วนบุคคลแต่เป็นแง่ของความปลอดภัยและเสริมสร้างประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งสายพาน ไปจนถึงการยกน้ําหนัก โดยให้คุณประโยชน์ดังนี้

 • มีการสนับสนุนเท้าที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเท้าแบนหรือมีคุณลักษณะพิเศษอย่างไร รองเท้าจะช่วยสนับสนุนการทรงตัวและเคลื่อนไหวในขรชณะทำกิจกรรมต่าง ๆ
 • ลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บ ในการบาดเจ็บนี้รวมถึงการชนสิ่งกีดขวาง แรงกระแทกของข้อหรืออื่น ๆ อันเป็นอุบัติเหตุที่ไม่อาจคาดการณ์ได้
 • เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการออกกําลังกาย แน่นอนว่าการออกกำลังกายแต่ละประเภทต้องการคุณสมบัติรองเท้าที่แตกต่างกัน การที่สวมใส่รองเท้าถูกกับประเภทการฝึก ช่วยเสริมสรา้งการฝึกของคุณให้ง่ายขึ้น

หากคุณต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติรองเท้าต่าง ๆ และเปรียบเทียบรองเท้าประเภทอื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ รองเท้าออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี [424]

การเลือกรองเท้ากีฬาให้ถูกตามประเภทการฝึก

รองเท้าหนึ่งคู่ไม่สามารถรองรับการออกกําลังกายได้ทุกประเภท สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของกิจกรรมและความต้องการของรองเท้าอาจแตกต่างกันไป เช่น

 1. การวิ่ง: สําหรับกิจกรรมเช่น การวิ่งหรือการ ออกกําลังกายแบบใช้ออกซิเจน [154] ต้องการรองเท้าที่มีความนุ่มสบายและการสนับสนุนการเคลื่อนไหวที่ต้อเนื่อง โดยช่วยดูดซับแรงกระแทก พร้อมกับลดความเครียดของต่อข้อ
 2. การฝึกที่ใช้น้ำหนัก: การฝึกประเภทนี้ต้องการพื้นเท้าที่ไม่ลื่นไถลแล้วสามารถยึดพื้นได้อย่างมั่นคง เช่น การฝึกกําลัง [166] หรือ เทรนนิ่งฟรีเวท [164] เท้าที่มั่นคงเป็นสิ่งสําคัญ โดยรองเท้าพื้นแบนจะเป็นประโยชน์เนื่องจากให้พื้นฐานและความสมดุลอย่างเหมาะสม
 3. การออกกําลังกายที่ใช้ความคล่องแคล่ว: สําหรับการออกกําลังกายที่ต้องการการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เช่น ไฮเทนซิตี้ [175] หรือ ไพลโอเมตริกส์ [163] รองเท้าที่ยึดเกาะและน้ําหนักเบาถือเป็นตัวเลือกที่ดี
 4. กิจกรรมทนทาน: กิจกรรมนี้ต้องการรองเท้าที่มีทั้งความนุ่มสบายและระบายอากาศกับเหงื่อได้ดี เพื่อให้ความรู้สึกที่สบายตัวมากที่สุดขณะฝึกฝน เช่น การฝึกความอดทนกล้ามเนื้อ [165]
 5. ความยืดหยุ่นและสมดุล: สําหรับการออกกําลังกายเช่น คาลิสเธนิกส์ [153] หรือโยคะ ซึ่งความยืดหยุ่นและสมดุลเป็นสิ่งสําคัญ อาจเลือกรองเท้าพื้นบางหรือพิจารณารองเท้าเฉพาะทาง
 6. การฝึกผสมสาน: หากท่านทํากิจกรรมหลากหลาย รองเท้าฝึกข้ามอาจเป็นตัวเลือกที่หลากหลายใช้ได้กับหลายกิจกรรม เช่น ครอสเทรนนิ่ง [159]

การเลือกรองเท้ากีฬา

ปัจจัยที่ควรพิจารณา

นอกจากประเภทของการออกกําลังกายแล้ว ปัจจัยอื่นๆ หลายประการมีบทบาทในกระบวนการเลือกรองเท้ามีดังต่อไปนี้

 • ขนาด: เลือกรองเท้าที่รู้สึกพอดีแต่ไม่แน่น ควรมีช่องว่างประมาณความกว้างของนิ้วโป้งเท้าระหว่างส่วนปลายของนิ้วเท้ายาวที่สุด
 • สนับสนุนส้นเท้า: ลักษณะส้นเท้าของคุณไม่ว่าจะปกติ, แบน หรือสูง  ความต้องการสนับสนุนของรองเท้าจะแตกต่างกัน การรู้จัก ประเภทรูปร่างของร่างกาย [210] สามารถช่วยในการตัดสินใจได้มากขึ้น
 • วัสดุ: การระบายอากาศมีความสําคัญ โดยเฉพาะสําหรับการออกกําลังกายแรงหรือการออกกําลังกายที่ทําให้เหงื่อออกมาก
 • ยึดเกาะ: โดยเฉพาะสําหรับกิจกรรมที่อาจต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วหรือบนพื้นผิวลื่น ทำให้การยึดเกาะของรองเท้ามีความสําคัญ

การดูแลรักษารองเท้า

การดูแลนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงให้คุณแน่ใจว่าเช็ดสะอาดและผึ่งให้แห้งหลังการใช้ทุกครั้ง เปลี่ยนคู่ใหม่เมื่อส้นเริ่มสึกหรือแผ่นรองส้นเท้าเริ่มบางลง สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงรักษาประสิทธิภาพของรองเท้าเท่านั้นแต่ยังรับประกันความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วย

การดูแลรักษารองเท้า

การเลือกรองเท้ากีฬาที่เหมาะสมกับประเภทการออกกําลังกาย มีความสําคัญอย่างมากที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการฝึกฝนที่, ความปลอดภัย, และความสะดวกสบาย เข้าใจลักษณะประเภทการออกกำลังกายและเลือกคู่รองเท้าที่ขนาดเหมาะสมกับฝ่าเท้า ทำให้เท้าของคุณได้รับการสนับสนุนการเคลื่อนไหวให้คล่องตัวมากขึ้น ส่งผลให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ควรเปลี่ยนรองเท้าออกกําลังกายบ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้และประเภทการออกกําลังกายของคุณ สําหรับผู้ที่ทําการฝึกกําลังหรือกิจกรรมอื่นๆ ในฟิตเนส แนะนําให้เปลี่ยนรองเท้าทุก 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพและความถี่ในการใช้งาน

2. สามารถใช้รองเท้าผ้าใบทั่วไปในการออกกําลังกายได้ไหม?

แม้รองเท้าผ้าใบทั่วไปอาจรู้สึกสบาย แต่อาจไม่มีการสนับสนุนและนุ่มสบายที่จําเป็นสําหรับการออกกําลังกายเฉพาะอย่าง แนะนําให้ลงทุนซื้อรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการออกกําลังกายที่ท่านทํา

3. รู้ได้อย่างไรว่ารองเท้าให้การสนับสนุนส้นเท้าที่ดี?

แผ่นรองเท้าและพื้นที่กลางรองเท้า มีบทบาทสําคัญในการสนับสนุนส้นเท้าโดยรวม หากแผ่นรองเท้าพอดีกับรูปร่างเท้าของคุณและไม่รู้สึกว่ามีแรงกดใดๆ นั่นเป็นสัญญาณที่ดี คุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านรองเท้าหรือค้นคว้าข้อมูลก่อนซื้อได้

4. สั่งซื้อรองเท้าออกกําลังกายออนไลน์ได้ไหม?

ได้แน่นอน แต่ต้องแน่ใจว่าทราบขนาดของตัวเองและอ่านรีวิวเกี่ยวข้อง แต่แนะนำว่าควรลองสวมคู่หนึ่งก่อนสั่งซื้อออนไลน์เพื่อให้แน่ใจว่าพอดีเท้า

 

อ้างอิง:

 1. si – The Best CrossFit Shoes of 2023 – Sports Illustrated.
  https://www.si.com/showcase/fitness/best-crossfit-shoes
 2. Gear Patrol – The Best Gym Shoes for Every Type of Workout – Fitness.
  https://www.gearpatrol.com/fitness/a433299/best-gym-shoes/
 3. Cleveland Clinic – Choosing the Best Shoe for your Workout.
  https://newsroom.clevelandclinic.org/2023/07/28/choosing-the-best-shoe-for-your-workout/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

ข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้เกี่ยวกับ วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย
เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย เลือกอย่างไรให้ถูกประเภทการฝึก

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย ที่ถูกใจ สามารถยกระดับการออกกําลังกายของคุณได้ ช่วยเสริมสร้างสมรรถนะเพิ่มขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้เหมาะสมกับการฝึก

ประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ โดยเฉพาะ วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง เพื่อสวมใส่เคลื่อนไหวได้สบายตัว

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย
เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง นอกจากเรื่องสไตล์แล้ว การหาจุดลงตัวของความสบาย เคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว และรสนิยมของคุณนั้นก็สำคัญ

ถุงมือออกกำลังกาย คืออะไร
ถุงมือออกกำลังกาย คืออะไร? ตัวช่วยให้การฝึกฝนของคุณง่ายขึ้น

การฝึกฝนของคุณจะง่ายขึ้นและหมดปัญหามือลื่น หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะการฝึก ด้วย ถุงมือออกกำลังกาย จะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้คุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top