เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย เลือกอย่างไรให้ถูกประเภทการฝึก

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย

Table of Contents

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย ที่เหมาะสมไม่ใช่เรื่องแฟชั่นอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของคุณสมบัติ การเคลื่อนไหวที่สบาย และการเสริมสร้างประสบการณ์การออกกําลังกายของคุณได้หลากหลายมิติ  โดยถุงเท้าที่สวมใส่สามารถส่งผลต่อสมรรถนะของคุณได้ แต่ด้วยตัวเลือกมากมาย ในบทความนี้จึงได้ทำการศึกษาข้อมูลการ เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย มาเพื่อให้คุณอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งคุณลักษณะและคุณสมบัติต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย

วัสดุเนื้อผ้า

การเลือกวัสดุนั้นกําหนดความรู้สึกสบายของฝ่าเท้าขณะออกกําลังกายได้ วัสดุที่ดูดซับความชื้นเช่น เนื้อผ้าใยสังเคราะห์หรือขนแกะเมอริโน่ (merino wool) เป็นเนื้อผ้าที่เหมาะสมในการฝึกฝน อย่างไรก็ตามฝ้ายแม้จะนุ่ม แต่ก็สามารถดูดซับเหงื่อทําให้เท้าอับชื้นได้ คุณสามารถอ่านได้เพิ่มเติมในบทความ แบรนด์ถุงเท้าที่นักกีฬาแนะนำ (422)

ความหนานุ่ม

ประเภทของกิจกรรมสามารถกําหนดความหนาของถุงเท้า โดยเฉพาะการออกกําลังกายแบบแรงกระแทกสูง เช่น ไพลโอเมตริกส์ (163) จะได้ประโยชน์จากถุงเท้าที่หนากว่า แต่สําหรับกิจกรรมที่ต้องใช้การสัมผัส เช่น โยคะ หรือ แคลิสเทเนกส์ (153) ถุงเท้าที่บางกว่าจะช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น

ความยาวถุงเท้า

ขนาดความยาวของถุงเท้าแบ่งออกได้สามประเภท คือ ยาวเท่าข้อเท้า, ยาวครึ่งน่อง, และยาวเหนือเข่า  โดยความยาวที่คุณเลือกสามารถอิงตามความชอบส่วนตัว หรือประเภทของกิจกรรมได้ นักวิ่งหรือผู้ที่ชื่นชอบ การฝึก cross-training (159) อาจเลือกยาวครึ่งน่อง ส่วนคนที่ ฝึกแบบแอโรบิค (154) หรือ แอนาเอโรบิค (155) อาจเลือกถุงเท้ายาวเท่าข้อเท้า เป็นต้น

ความยาวถุงเท้า

ขนาดที่พอดี

การใส่ขนาดพอดีที่กระชับมีความสําคัญในการเคลื่อนไหวทุกท่วงท่า ถุงเท้าใหญ่เกินไป ขนาดไม่เหมาะสมทําให้ลื่นไถลและเกิดแผลถลอกได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าส้นถุงเท้าตรงกับส้นเท้าของคุณ

คุณสมบัติพิเศษ

ถุงเท้าบางตัวมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การสนับสนุนส้นเท้า ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสําหรับผู้ที่มีรูปร่างเท้าเฉพาะ หรือผู้ที่ ฝึกกําลัง (166) ที่ต้องการการรองรับส้นเท้าจากแรงกดทับ

การระบายอากาศ

การระบายอากาศที่ดีมีความสําคัญอย่างยิ่ง แผงตาข่ายในถุงเท้าช่วยให้เท้าคงที่เย็น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับการออกกําลังกายแบบเข้มข้นอย่าง endurance training (165)

ถุงเท้าออกกำลังกาย

การยึดเกาะ

สําหรับการออกกําลังกายเช่น พิลาทิส หรือ การออกกําลังกายแบบใช้น้ําหนักตัว (354) ถุงเท้าที่มีพื้นผิวเพิ่มการยึดgdktเป็นสิ่งจําเป็นทำให้ลดการเลื่อนไถลระหว่างท่าออกกำลังกาย

ความทนทาน

การซื้อถุงเท้าที่มีการเสริมความแข็งแรงบริเวณปลายเท้าและส้น คือสิ่งที่ผู้ออกกําลังกายเป็นประจําควรลงทุนในการซื้อถุงเท้าคุณภาพที่ใช้ได้นานและมีความทนทานต่อท่าทางออกกำลังต่าง ๆ

ราคาและแบรนด์

แม้หลายคนเชื่อว่าคุณภาพมักจะต้องสัมพันธ์กับราคา แต่ตามท้องตลาดทั่วไปก็ยังมีแบรนด์อื่น ๆ มากมายที่ผลิตรองเท้าคุณภาพดีเยี่ยมโดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินราคาแพงมากเกินไป

เลือกถุงเท้าออกกำลังกาย

คําแนะนําและรีวิวจากผู้ใช้จริง

ก่อนตัดสินใจซื้อ ลองขอคําแนะนําจากเพื่อนที่ชื่นชอบการออกกําลังกายด้วยกันหรือค้นหารีวิวจากผู้ใช้จริง การบอกเล่าประสบการณ์และรีวิวออนไลน์มีค่ายิ่ง

ถุงเท้าสําหรับออกกําลังกายที่ดีสามารถยกระดับการออกกําลังกายของคุณได้ ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ตั้งแต่วัสดุ ความหนาจนถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวและราคาที่จับต้องได้ การเลือกคู่ที่เหมาะสมเป็นเรื่องของสไตล์ที่ลงตัวกับรสนิยมส่วนบุคคล ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการออกกําลังกายใดก็ตาม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าถุงเท้าของคุณไม่เพียงปกป้องจากอาการบาดเจ็บที่ไม่คาดคิด แต่ยังคงให้ความนุ่มสบายเท้าของคุณด้วย

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ทําไมถุงเท้าสําหรับออกกําลังกายโดยเฉพาะจึงดีกว่าถุงเท้าธรรมดาสําหรับการออกกําลังกาย?

ถุงเท้าสําหรับออกกําลังกายได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสําหรับกิจกรรมที่ใช้กำลัง โดยมักจะระบายความชื้นได้ดี และทําจากวัสดุที่ลดความเสี่ยงการเลียดสีของผิวหนัง ในขณะที่ถุงเท้าธรรมดาอาจไม่ให้ความสบายสบายหรือการป้องกันที่จําเป็นระหว่างการออกกําลังกาย


2. เราสามารถใช้ถุงเท้าวิ่งสําหรับการออกกําลังกายอื่น ๆ เช่น การฝึกกําลังหรือโยคะได้ไหม?

แน่นอน! แม้ว่าถุงเท้าวิ่งจะถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักวิ่ง แต่ก็สามารถใช้สําหรับกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง ถุงเท้าเหล่านี้มีความสบายและแห้งไว เป็นประโยชน์ต่อการออกกําลังกายประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม สําหรับการออกกําลังกายที่ต้องการการจับยึด เช่น โยคะ คุณอาจต้องการถุงเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะสําหรับวัตถุประสงค์นั้น


3. เราควรเปลี่ยนถุงเท้าสําหรับออกกําลังกายของฉันบ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับการใช้งานและคุณภาพของถุงเท้า หลักทั่วไปคือเปลี่ยนเมื่อคุณสังเกตเห็นการบางลง มีรูขาด หรือไม่ความยืดหยุ่น คุณควรซื้อคู่ใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าการออกกำลังกายของคุณจะไม่ลดประสิทธิภาพลง


4. ถุงเท้าคอมเพรสชัน (compression socks) หรือปลอกรัดน่อง เหมาะสําหรับการออกกําลังกายไหม?

นักกีฬาและนักออกกําลังกายหลายคนใช้ถุงเท้าคอมเพรสชันระหว่างการออกกําลังกาย เพราะถุงเท้าเหล่านี้สามารถเพิ่มการไหลเวียนเลือด ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และให้การสนับสนุนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุดคือเลือกคู่ที่ออกแบบมาสําหรับกีฬาหรือการออกกําลังกายเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย
เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ? รองเท้านั้นมีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้การสนับสนุนแรงกดทับ ช่วยให้การออกกำลังของคุณนั้นปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้ดี

กางเกงสำหรับผู้หญิง
กางเกงสำหรับผู้หญิง เรื่องที่ควรรู้ก่อนเพื่อเลือกกางเกงที่เหมาะสม

การรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ กางเกงสำหรับผู้หญิง ทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อน เพื่อเลือกกางเกงออกกำลังกายที่เหมาะสม

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย
เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง นอกจากเรื่องสไตล์แล้ว การหาจุดลงตัวของความสบาย เคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว และรสนิยมของคุณนั้นก็สำคัญ

รองเท้าออกกำลังกาย
รองเท้าออกกำลังกาย สำคัญอย่างไรกับการฝึกฝนแต่ละประเภท

รองเท้าออกกำลังกาย ช่วยให้การฝึกฝนต่าง ๆ ของคุณราบรื่บมากขึ้น ให้การสนับสนุน ลดแรงกระแทก และการยึดเกาะที่เหมาะสมกับกิจกรรมนั้น ๆ

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ที่เหมาะสมกับรูปแบบการฝึก

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปแบบหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top