วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้เหมาะสมกับการฝึก

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง

Table of Contents

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง เป็นสิ่งสําคัญประการหนึ่งที่ควรพิจารณา การออกกําลังกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นเสื้อผ้าที่สวมใส่จึงมีความจําเป็นเฉพาะบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงเมื่อคุณเริ่มต้นการออกกําลังกาย วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง และประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างมากในการตัดสินใจเลือกเสื้อผ้า เรามาดูกันว่าวิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง สําหรับการฝึกฝนตามประเภทได้อย่างไร

ทําไมการเลือกเสื้อผ้าสําหรับออกกําลังกายจึงสําคัญ

ทําไมการเลือกเสื้อผ้าสําหรับออกกําลังกายจึงสําคัญ

การออกกําลังกายทําให้ร่างกายและจิตใจสดชื่น วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง จึงสำคัญ ถ้าเราเลือกสวมใส่ผิดประเภท อาจทําให้เกิดอาการไม่สบายตัวหรือรบกวนสมาธิในการออกกําลังกายได้ เช่น การสวมเสื้อหลวม ๆ ในขณะทําโยคะ อาจทําให้เสื้อหลุดระหว่างทําท่าคว่ำหัว หรือการเลือกผ้าที่ไม่ซับเหงื่อในการออกกําลังกายเข้มข้นสูง อาจทําให้รู้สึกอึดอัดไม่สบาย

การพิจารณาตามประเภทการออกกําลังกาย

 

 1. โยคะและพิลาทีส: การออกกำลังกายทั้งสองอย่างนี้ มักมีท่าทางยืดและบิดเกร็งร่างกาย จึงควรเลือกเสื้อผ้าที่กระชับแนบกับร่างกาย เพื่อป้องกันการเปิดเผยร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจในท่าที่ซับซ้อนหรือการคว่ำหัว ให้คุณอ่านเสริมคู่กับหัวข้อ การแต่งกายเครื่องเดินวงรี(35) ขณะที่เอลลิปติคัลต้องการเสื้อผ้าที่ให้อิสระในการเคลื่อนไหวขา โยคะต้องการเสื้อผ้าที่ช่วยให้ความยืดหยุ่นแก่ร่างกาย
 2. การออกกําลังกายแบบ Cardio Workouts : สําหรับการออกกําลังกายประเภทนี้ เช่น วิ่ง การออกกําลังกายแอโรบิก เป็นต้น คุณต้องการวัสดุที่เบาและดูดซับเหงื่อได้ดี ซึ่งจะช่วยให้เหงื่อไหลออกและแห้งเร็ว ให้พิจารณาผ้าผสม เช่น โพลิเอสเตอร์กับสแปนเด็กซ์ ผ้าทั้งสองความยืดหยุ่นและดูดซับเหงื่อได้ดี นอกจากนี้ต้องแน่ใจว่าเสื้อไม่คับแน่นเกินไปเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. การฝึกความแข็งแรง (Strength Training) เมื่อยกน้ําหนัก ไม่ว่าจะเป็น dumbbells (22) หรือ kettlebells (112) สิ่งสําคัญ คือ ช่วงการเคลื่อนไหวที่อิสระ โดยเลือกเสื้อผ้าที่ไม่จํากัดช่วงการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่หลวมจนเกินไปจนเกี่ยวพันกับอุปกรณ์
 4. การเต้น: การออกกําลังกายแบบเต้น ต้องการความอิสระในการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกับการฝึกความแข็งแรง แต่ความสวยงามก็มีบทบาทสําคัญ เสื้อครอปท็อปกระชับตัว หรือเสื้อยืดแขนกุดที่ส่งเสริมในการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ
 5. การปั่นจักรยาน: ไม่ว่าจะปั่นจักรยานจริงหรือใช้อุปกรณ์ exercise bike (13) เสื้อผ้าที่กระชับตัวจะป้องกันอุกบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ถ้าปั่นนอกอาคารควรเลือกเสื้อผ้าที่กันแดดได้ด้วย
 6. ว่ายน้ําและการออกกําลังกายในน้ํา: แม้ว่าชุดว่ายน้ําจะเป็นมาตรฐานสําหรับกิจกรรมเหล่านี้ แต่มีเสื้อชุดว่ายน้ําเฉพาะสําหรับผู้ที่ต้องการความครอบคลุมเพิ่มเติม เสื้อเหล่านี้มักทําจากผ้าผสมระหว่างพอลิเอสเตอร์และสแปนเเด็กซ์ และมีคุณสมบัติป้องกันแสงแดด
 7. การออกกําลังกายแบบ Cross-Training หากการออกกําลังกายของคุณมีหลายรูปแบบผสมผสานกัน อย่าง cross-training (159) หรือ circuit ความยืดหยุ่นจะเป็นสิ่งสําคัญ ให้เลือกเสื้อที่รวมประโยชน์ที่เหมาะสมทั้งสําหรับกิจกรรมแอโรบิกและอะนาโรบิก

เสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง

คุณสมบัติเพิ่มเติมที่ควรพิจารณา

นอกเหนือจากประเภทของการออกกําลังกายแล้ว คุณสมบัติเพิ่มเติมต่อไปนี้เป็น วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง ที่สามารถยกระดับประสบการณ์การออกกําลังกายได้:

 • การป้องกันแสงแดด: หากออกกําลังกายกลางแจ้ง คุณสมบัติป้องกันแสง UV จะช่วยปกป้องจากรังสียูวีอันตราย
 • ช่องระบายอากาศ: ช่วยเพิ่มการระบายอากาศได้ดีขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่เหงื่อออกมาก
 • รูสําหรับนิ้วมือ: สําหรับอากาศหนาวหรือผู้ที่ต้องการคลุมมือเล็กน้อย รูสําหรับนิ้วมือเป็นประโยชน์

เสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง ปั่นจักรยาน

การเลือกเสื้อผ้าสําหรับออกกําลังกายที่เหมาะสมกับผู้หญิงต้องใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบ ประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ จงจําไว้ว่าเป้าหมายหลัก คือ ความสบายและฟังก์ชั่น เมื่อมั่นใจทั้งสองประการนี้แล้ว คุณสามารถพิจารณาตามความชอบส่วนตัวด้านรสนอยมเพิ่มเติมได้ การลงทุนในเสื้อผ้าออกกําลังกายที่มีคุณภาพไม่เพียงยกระดับในการออกกําลังกาย แต่ยังรับประกันความสบายอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงเวลาการใช้งานอีกด้วย

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกเสื้อผ้าสําหรับการออกกําลังกายความเข้มข้นสูง เช่น HIIT มีอะไรบ้าง?

สําหรับการออกกําลังกายความเข้มข้นสูง จําเป็นต้องเลือกเสื้อที่ระบายอากาศ, ดูดซับเหงื่อได้ดี, และทําจากวัสดุเบา จะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบายและแห้งในระหว่างการออกกําลังกายแรง

2. เสื้อผ้าขนาดพอดีตัว มีความสําคัญมากน้อยแค่ไหนสําหรับกิจกรรมเช่นโยคะหรือพิลาทีส?

เสื้อผ้าที่พอดีตัว มีความสําคัญอย่างมากสําหรับกิจกรรมเช่นโยคะหรือพิลาทีส กิจกรรมเหล่านี้มีเคลื่อนไหวและยืดเหยียดร่างกายสูง เสื้อที่คับแน่นเกินไปอาจจํากัดช่วงการเคลื่อนไหว ส่วนเสื้อที่หลวมเกินไปอาจรบกวนสมาธิในการฝึก แนะนําให้เลือกเสื้อที่พอดีตัว แน่นพอที่จะไม่หลุด แต่ยืดหยุ่นเพียงพอที่จะเคลื่อนไหวได้อิสระ

3. สามารถสวมใส่เสื้อผ้าชุดเดียวกันได้ทั้งวิ่งและยกน้ําหนักได้หรือไม่?

แม้ว่าจะสามารถสวมใส่เสื้อผ้าเดียวกันสําหรับกิจกรรมต่าง ๆ ได้ แต่ควรเข้าใจความต้องการเฉพาะของแต่ละประเภทการออกกําลังกาย สําหรับวิ่ง อาจต้องการเสื้อที่ระบายอากาศได้ดีและมีแถบสะท้อนแสงเพื่อความปลอดภัย ส่วนยกน้ําหนัก อาจต้องการเสื้อที่กระชับ เพื่อสังเกตท่าทางและป้องกันเสื้อพันอุปกรณ์

4. ควรเลือกวัสดุอะไรสําหรับเสื้อผ้าออกกําลังกาย หากมีผิวบอบบาง?

หากมีผิวบอบบาง ควรเลือกเสื้อผ้าออกกําลังกายที่ทําจากผ้าฝ้ายซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ แต่อาจไม่เหมาะกับการะบายเหงื่อ เรพาะฉะนั้นควรพิจารณาผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ที่รักษาความนุ่มสบายของฝ้ายแต่ดูดซับเหงื่อได้ดี

 

อ้างอิง:

 1. Medium – The Ultimate Guide to Women’s Sports Tops.
  https://medium.com/@altstyle/the-ultimate-guide-to-womens-sports-tops-finding-the-perfect-fit-for-your-active-lifestyle-a9ce5650964
 2. Business Insider – Best Long-Sleeved Workout Shirts for Women of 2023.
  https://www.insider.com/guides/health/fitness/best-long-sleeved-workout-shirts-women
 3. Glamour – The Best Workout Clothes for Women to Shop 2023.
  https://www.glamour.com/story/best-workout-clothes-for-women
 4. Forbes – Best Workout Clothes For Women 2023.
  https://www.forbes.com/sites/forbes-personal-shopper/article/best-workout-clothes-for-women/?sh=65f28a7672b6
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

รองเท้าออกกำลังกาย
รองเท้าออกกำลังกาย สำคัญอย่างไรกับการฝึกฝนแต่ละประเภท

รองเท้าออกกำลังกาย ช่วยให้การฝึกฝนต่าง ๆ ของคุณราบรื่บมากขึ้น ให้การสนับสนุน ลดแรงกระแทก และการยึดเกาะที่เหมาะสมกับกิจกรรมนั้น ๆ

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

ข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้เกี่ยวกับ วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

กางเกงสำหรับผู้ชาย
กางเกงสำหรับผู้ชาย ความแตกต่างของกางเกงประเภทต่าง ๆ

อธิบายสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ประเภทของ กางเกงสำหรับผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนไปออกกำลังกาย รวมถึงวิธีการดูแลรักษากางเกงให้ใช้งานได้นานขึ้น

ถุงมือออกกำลังกาย คืออะไร
ถุงมือออกกำลังกาย คืออะไร? ตัวช่วยให้การฝึกฝนของคุณง่ายขึ้น

การฝึกฝนของคุณจะง่ายขึ้นและหมดปัญหามือลื่น หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะการฝึก ด้วย ถุงมือออกกำลังกาย จะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้คุณ

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย
เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ให้สวมใส่สบายและปลอดภัย

เลือกรองเท้ากีฬาอย่างไร ? รองเท้านั้นมีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้การสนับสนุนแรงกดทับ ช่วยให้การออกกำลังของคุณนั้นปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top