วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้เหมาะสมกับการฝึก

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง

Table of Contents

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง เป็นสิ่งสําคัญประการหนึ่งที่ควรพิจารณา การออกกําลังกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นเสื้อผ้าที่สวมใส่จึงมีความจําเป็นเฉพาะบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงเมื่อคุณเริ่มต้นการออกกําลังกาย วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง และประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างมากในการตัดสินใจเลือกเสื้อผ้า เรามาดูกันว่าวิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง สําหรับการฝึกฝนตามประเภทได้อย่างไร

ทําไมการเลือกเสื้อผ้าสําหรับออกกําลังกายจึงสําคัญ

ทําไมการเลือกเสื้อผ้าสําหรับออกกําลังกายจึงสําคัญ

การออกกําลังกายทําให้ร่างกายและจิตใจสดชื่น วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง จึงสำคัญ ถ้าเราเลือกสวมใส่ผิดประเภท อาจทําให้เกิดอาการไม่สบายตัวหรือรบกวนสมาธิในการออกกําลังกายได้ เช่น การสวมเสื้อหลวม ๆ ในขณะทําโยคะ อาจทําให้เสื้อหลุดระหว่างทําท่าคว่ำหัว หรือการเลือกผ้าที่ไม่ซับเหงื่อในการออกกําลังกายเข้มข้นสูง อาจทําให้รู้สึกอึดอัดไม่สบาย

การพิจารณาตามประเภทการออกกําลังกาย

 

 1. โยคะและพิลาทีส: การออกกำลังกายทั้งสองอย่างนี้ มักมีท่าทางยืดและบิดเกร็งร่างกาย จึงควรเลือกเสื้อผ้าที่กระชับแนบกับร่างกาย เพื่อป้องกันการเปิดเผยร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจในท่าที่ซับซ้อนหรือการคว่ำหัว ให้คุณอ่านเสริมคู่กับหัวข้อ การแต่งกายเครื่องเดินวงรี(35) ขณะที่เอลลิปติคัลต้องการเสื้อผ้าที่ให้อิสระในการเคลื่อนไหวขา โยคะต้องการเสื้อผ้าที่ช่วยให้ความยืดหยุ่นแก่ร่างกาย
 2. การออกกําลังกายแบบ Cardio Workouts : สําหรับการออกกําลังกายประเภทนี้ เช่น วิ่ง การออกกําลังกายแอโรบิก เป็นต้น คุณต้องการวัสดุที่เบาและดูดซับเหงื่อได้ดี ซึ่งจะช่วยให้เหงื่อไหลออกและแห้งเร็ว ให้พิจารณาผ้าผสม เช่น โพลิเอสเตอร์กับสแปนเด็กซ์ ผ้าทั้งสองความยืดหยุ่นและดูดซับเหงื่อได้ดี นอกจากนี้ต้องแน่ใจว่าเสื้อไม่คับแน่นเกินไปเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. การฝึกความแข็งแรง (Strength Training) เมื่อยกน้ําหนัก ไม่ว่าจะเป็น dumbbells (22) หรือ kettlebells (112) สิ่งสําคัญ คือ ช่วงการเคลื่อนไหวที่อิสระ โดยเลือกเสื้อผ้าที่ไม่จํากัดช่วงการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่หลวมจนเกินไปจนเกี่ยวพันกับอุปกรณ์
 4. การเต้น: การออกกําลังกายแบบเต้น ต้องการความอิสระในการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกับการฝึกความแข็งแรง แต่ความสวยงามก็มีบทบาทสําคัญ เสื้อครอปท็อปกระชับตัว หรือเสื้อยืดแขนกุดที่ส่งเสริมในการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ
 5. การปั่นจักรยาน: ไม่ว่าจะปั่นจักรยานจริงหรือใช้อุปกรณ์ exercise bike (13) เสื้อผ้าที่กระชับตัวจะป้องกันอุกบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ถ้าปั่นนอกอาคารควรเลือกเสื้อผ้าที่กันแดดได้ด้วย
 6. ว่ายน้ําและการออกกําลังกายในน้ํา: แม้ว่าชุดว่ายน้ําจะเป็นมาตรฐานสําหรับกิจกรรมเหล่านี้ แต่มีเสื้อชุดว่ายน้ําเฉพาะสําหรับผู้ที่ต้องการความครอบคลุมเพิ่มเติม เสื้อเหล่านี้มักทําจากผ้าผสมระหว่างพอลิเอสเตอร์และสแปนเเด็กซ์ และมีคุณสมบัติป้องกันแสงแดด
 7. การออกกําลังกายแบบ Cross-Training หากการออกกําลังกายของคุณมีหลายรูปแบบผสมผสานกัน อย่าง cross-training (159) หรือ circuit ความยืดหยุ่นจะเป็นสิ่งสําคัญ ให้เลือกเสื้อที่รวมประโยชน์ที่เหมาะสมทั้งสําหรับกิจกรรมแอโรบิกและอะนาโรบิก

เสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง

คุณสมบัติเพิ่มเติมที่ควรพิจารณา

นอกเหนือจากประเภทของการออกกําลังกายแล้ว คุณสมบัติเพิ่มเติมต่อไปนี้เป็น วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง ที่สามารถยกระดับประสบการณ์การออกกําลังกายได้:

 • การป้องกันแสงแดด: หากออกกําลังกายกลางแจ้ง คุณสมบัติป้องกันแสง UV จะช่วยปกป้องจากรังสียูวีอันตราย
 • ช่องระบายอากาศ: ช่วยเพิ่มการระบายอากาศได้ดีขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่เหงื่อออกมาก
 • รูสําหรับนิ้วมือ: สําหรับอากาศหนาวหรือผู้ที่ต้องการคลุมมือเล็กน้อย รูสําหรับนิ้วมือเป็นประโยชน์

เสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง ปั่นจักรยาน

การเลือกเสื้อผ้าสําหรับออกกําลังกายที่เหมาะสมกับผู้หญิงต้องใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบ ประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ จงจําไว้ว่าเป้าหมายหลัก คือ ความสบายและฟังก์ชั่น เมื่อมั่นใจทั้งสองประการนี้แล้ว คุณสามารถพิจารณาตามความชอบส่วนตัวด้านรสนอยมเพิ่มเติมได้ การลงทุนในเสื้อผ้าออกกําลังกายที่มีคุณภาพไม่เพียงยกระดับในการออกกําลังกาย แต่ยังรับประกันความสบายอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงเวลาการใช้งานอีกด้วย

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกเสื้อผ้าสําหรับการออกกําลังกายความเข้มข้นสูง เช่น HIIT มีอะไรบ้าง?

สําหรับการออกกําลังกายความเข้มข้นสูง จําเป็นต้องเลือกเสื้อที่ระบายอากาศ, ดูดซับเหงื่อได้ดี, และทําจากวัสดุเบา จะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบายและแห้งในระหว่างการออกกําลังกายแรง

2. เสื้อผ้าขนาดพอดีตัว มีความสําคัญมากน้อยแค่ไหนสําหรับกิจกรรมเช่นโยคะหรือพิลาทีส?

เสื้อผ้าที่พอดีตัว มีความสําคัญอย่างมากสําหรับกิจกรรมเช่นโยคะหรือพิลาทีส กิจกรรมเหล่านี้มีเคลื่อนไหวและยืดเหยียดร่างกายสูง เสื้อที่คับแน่นเกินไปอาจจํากัดช่วงการเคลื่อนไหว ส่วนเสื้อที่หลวมเกินไปอาจรบกวนสมาธิในการฝึก แนะนําให้เลือกเสื้อที่พอดีตัว แน่นพอที่จะไม่หลุด แต่ยืดหยุ่นเพียงพอที่จะเคลื่อนไหวได้อิสระ

3. สามารถสวมใส่เสื้อผ้าชุดเดียวกันได้ทั้งวิ่งและยกน้ําหนักได้หรือไม่?

แม้ว่าจะสามารถสวมใส่เสื้อผ้าเดียวกันสําหรับกิจกรรมต่าง ๆ ได้ แต่ควรเข้าใจความต้องการเฉพาะของแต่ละประเภทการออกกําลังกาย สําหรับวิ่ง อาจต้องการเสื้อที่ระบายอากาศได้ดีและมีแถบสะท้อนแสงเพื่อความปลอดภัย ส่วนยกน้ําหนัก อาจต้องการเสื้อที่กระชับ เพื่อสังเกตท่าทางและป้องกันเสื้อพันอุปกรณ์

4. ควรเลือกวัสดุอะไรสําหรับเสื้อผ้าออกกําลังกาย หากมีผิวบอบบาง?

หากมีผิวบอบบาง ควรเลือกเสื้อผ้าออกกําลังกายที่ทําจากผ้าฝ้ายซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ แต่อาจไม่เหมาะกับการะบายเหงื่อ เรพาะฉะนั้นควรพิจารณาผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ที่รักษาความนุ่มสบายของฝ้ายแต่ดูดซับเหงื่อได้ดี

 

อ้างอิง:

 1. Medium – The Ultimate Guide to Women’s Sports Tops.
  https://medium.com/@altstyle/the-ultimate-guide-to-womens-sports-tops-finding-the-perfect-fit-for-your-active-lifestyle-a9ce5650964
 2. Business Insider – Best Long-Sleeved Workout Shirts for Women of 2023.
  https://www.insider.com/guides/health/fitness/best-long-sleeved-workout-shirts-women
 3. Glamour – The Best Workout Clothes for Women to Shop 2023.
  https://www.glamour.com/story/best-workout-clothes-for-women
 4. Forbes – Best Workout Clothes For Women 2023.
  https://www.forbes.com/sites/forbes-personal-shopper/article/best-workout-clothes-for-women/?sh=65f28a7672b6
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เลือกถุงมือออกกำลังกาย
เลือกถุงมือออกกำลังกาย สิ่งที่คุณควรศึกษาและพิจารณาก่อนซื้อ

หนึ่งอุปกรณ์เสริมช่วยออกกำลังกายที่ดี คือถุงมือ แต่การ เลือกถุงมือออกกำลังกาย ก็มีบางสิ่งที่ควรพิจาณาก่อนซื้อให้เข้ากับวัตถุประสงค์ส่วนตัว

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

ข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้เกี่ยวกับ วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย เลือกแบบไหนดี
เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย เลือกแบบไหนดี ถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย ควรเลือกแบบไหนดี ถึงจะสวมใส่สบายและเหมาะแก่การออกกำลังกาย? ในบทความนี้เราจะพาคุณมาดูกัน

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย
เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง นอกจากเรื่องสไตล์แล้ว การหาจุดลงตัวของความสบาย เคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว และรสนิยมของคุณนั้นก็สำคัญ

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ที่เหมาะสมกับรูปแบบการฝึก

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้ชาย ไม่ใช่แค่เรื่องของรูปแบบหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top