เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง เลือกอย่างไรถึงจะสวมใส่สบาย

Table of Contents

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง ต้องเลือกอย่างไรถึงจะสวมสบาย? แน่นอนว่าเมื่อคุณจะต้องออกกําลังกาย การเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมนั้นสําคัญอย่างยิ่งสําหรับความสบาย, การเคลื่อนไหว, และหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ ในบรรดาชุดออกกําลังกายเหล่านี้ เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง มีความสําคัญเป็นพิเศษเพราะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบายระหว่างบริบทการออกท่าทางต่าง ๆ ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูรายละเอียดที่คุณควรรู้ การเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการและทำไมเครื่องแต่งกายจึงส่งผลต่อประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย

วัสดุและความคล่องตัวของ เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง

ปัจจัยหลักในการเลือกชุดออกกําลังกายคือวัสดุเนื้อผ้า โดยเนื้อผ้าอย่างโพลีเอสเตอร์, สแปนเด็กซ์, และไนล่อนเป็นที่นิยมเป็นวัสดุหลักในการตัดเย็บ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการซับเหงื่อได้ดีทำให้ผ้าแห้งไว รู้สึกเบาสบาย ขณะที่ฝ้ายดูดซับเหงื่อได้ดีเหมือนกัน แต่ไม่สามารถระบายได้ดี ทำให้อุ้มเหงื่อและชื้นแฉะ ไม่สะดวกในการเคลื่อนไหวตัว

วัสดุและความคล่องตัวของ เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง

เคล็ดลับ: เมื่อเลือกเสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง สิ่งสําคัญคือต้องพิจารณาประเภทของการออกกําลังกาย ยกตัวอย่างเช่น สําหรับการฝึกโยคะเน้นเนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นและนุ่มอย่างสแปนเด็กซ์นั้นเหมาะสมกว่า ขณะที่หากคุณกําลังจะออกไปวิ่ง ผ้าที่ซับเหงื่อได้ดีจะเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อระบายเหงื่อ

รูปแบบและดีไซน์

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงมีหลากหลายรูปแบบ โดยแต่ละรูปแบบตอบสนองการออกกําลังกายแบบต่างๆ ดังนี้

 • เสื้อกล้าม: เสื้อที่ไม่มีแขน ช่วยให้การเคลื่อนไหวของช่วงแขนได้อิสระมากที่สุด เหมาะสําหรับการออกกําลังกายที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวของส่วนบนมาก ๆ เช่น ยกน้ําหนักเคตเทิลเบลล์ หากสนใจที่จะรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเคตเทิลเบลล์และประโยชน์ของมัน ให้ลองอ่านในบทความนี้ kettlebells คืออะไร (112)
 • เสื้อยืด: เหมาะสําหรับการออกกําลังกายแทบทุกประเภท ให้การปกปิดมากกว่าเสื้อกล้ามเล็กน้อย อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสําหรับกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะเมื่อต้องการป้องกันแสงแดด
 • เสื้อครอปท็อป: เสื้อนี้สั้นกว่าเสื้อทั่วไปและเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ออกกําลังกายรุ่นใหม่ เหมาะสําหรับการออกกําลังกายความเข้มข้นสูงหรือเมื่อใช้อุปกรณ์ เช่น jump ropes (110) ที่ต้องการผ้าน้อยชิ้นเพื่อการเคลื่อนไหวที่มากกว่า
 • เสื้อยืดแขนยาว: เหมาะสําหรับสภาพอากาศหนาวเย็นหรือสําหรับผู้ที่ต้องการการปกปิดมากขึ้น ยังเป็นประโยชน์เมื่อใช้อุปกรณ์ที่อาจทําให้เกิดการเสียดสีกับแขน เช่น ยางยืดต้านทาน (resistance bands) เพื่อข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางยืดต้านทาน คุณสามารถดูได้จากหัวข้อ Resistance Bands คืออะไร (111).

รูปแบบและดีไซน์ของ เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง

คุณสมบัติ

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงที่มีคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ สามารถช่วยเสริมประสบการณ์การออกกําลังกายของคุณได้ ดังนี้

 • ระบายอากาศได้ดี: มองหาเสื้อที่มีช่องตาข่ายหรือผ้าที่ระบายอากาศได้ดีโดยเฉพาะ ช่วยให้คุณระบายเหงื่อขฯะการออกกําลัง
 • ตะเข็บแบน (Flat Seams): ช่วยลดการเสียดสี โดยเฉพาะระหว่างกิจกรรมที่ใช้เวลานาน ๆ
 • บราซับพอร์ต (Built-in Bras): เสื้อยกท่อนบนบางดีไซน์ มาพร้อมกับบราซับพอร์ตด้านใน ซึ่งมีประโยชน์โดยเฉพาะสําหรับการออกกําลังกายความเข้มข้นสูง เช่น บน trampoline (113)

เลือกขนาดที่เหมาะสม

การเลือกขนาดที่เหมาะสมมีความสําคัญ หากเสื้อออกกำลังกายแน่นเกินไปอาจทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าหลวมเกินไปอาจเกี่ยวกับอุปกรณ์อื่น ๆ และเกิดอุบัติเหตุได้ และนี่คือตัวอย่าง

 • แน่ใจว่าขนาดกระชับ แต่ไม่จํากัดการเคลื่อนไหวหรือแน่นเกินไป
 • ยกแขนและเคลื่อนไหวรอบตัว เพื่อสำรวจช่วงการเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่
 • หากคุณวางแผนจะใช้อุปกรณ์พิเศษ เช่น เครื่องบริหารกายแบบยืน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเสื้อสวมใส่สบายและไม่ติดขัดกับเครื่องมือ สําหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องบริหารกายแบบยืน คุณสามารถศึกษาได้จากหัวข้อ Elliptical Machine คืออะไร (29).

เลือกขนาดเสื้อผ้าที่เหมาะสม

สรุปส่งท้ายได้ว่า เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงที่เหมาะสมนั้น มันมากกว่าเพียงแค่สไตล์ แต่เป็นการหาจุดลงตัวของความสบาย, การเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว, และรสนิยมของคุณ ไม่ว่าคุณจะยกน้ําหนัก, ฝึกโยคะ, หรือออกกําลังกายปกติทั่วไป เครื่องแต่งกายที่ถูกต้องสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมากมายต่อสมรรถนะและความรู้สึกของคุณระหว่างการออกกําลังกาย

 

คําถามที่พบบ่อย

1. วัสดุใดดีที่สุดสําหรับเสื้อออกกำลังกายสําหรับสตรี?

เมื่อซื้อชุดออกกำลังกาย เนื้อผ้าที่พบได้บ่อยคือ พลีเอสเตอร์, ไนลอน, และสแปนเด็กซ์ วัสดุเหล่านี้ได้รับความนิยมเนื่องจากมีคุณสมบัติในการซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่น ซึ่งรองรับการเคลื่อนไหวหลากหลายรูปแบบในขณะออกกําลังกาย

2. ควรเลือกขนาดหลวมหรือกระชับดี?

ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและประเภทของการออกกําลังกายก็เป็นส่วนสําคัญ สําหรับกิจกรรมเช่นโยคะหรือพิลาทีส เสื้อที่กระชับอาจมีประโยชน์เนื่องจากอยู่กับที่ในท่าต่างๆ ส่วนสกิจกรรม เช่น วิ่ง หรือแอโรบิก บางคนอาจชอบเสื้อที่หลวมสบายเพื่อความสะดวกสบายและระบายอากาศ ดังนี้ควรพิจารณาถึงลักษณะการออกกําลังกายและระดับความสะดวกสบายของตัวเองเป็นสําคัญ

3. ควรซักเสื้อออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน?

ควรซักเสื้อหลังจากใช้ทุกครั้ง เพราะการปล่อยให้เหงื่ออยู่บนเสื้อผ้าอาจทําให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและทําให้ผ้ามีกลิ่น หากการออกกําลังกายเบาๆ และไม่เหงื่อมาก อาจสวมใส่อีกครั้งก่อนซักก็ได้ แต่แนะนำให้ซักทุกครั้งหลังใช้เพื่อความสะอาดปราศจากแบคทีเรีย

4. สามารถสวมบราธรรมดาข้างในเสื้อกล้ามออกกำลังกายได้หรือไม่?

แม้ว่าจะสามารถสวมบราธรรมดาได้ แต่แนะนําให้สวมสปอร์ตบราระหว่างออกกําลังกาย เพราะสปอร์ตบราออกแบบมาเพื่อให้การสนับสนุนที่เหมาะสมระหว่างกิจกรรมทางกาย ช่วยลดความเสี่ยงของความไม่สะดวกสบายหรือการบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังจัดการกับเหงื่อได้ดีกว่าบราธรรมดา

 

อ้างอิง:

 1. Good Housekeeping – Best Workout Tops for Women 2023.
  https://www.goodhousekeeping.com/health-products/g38832944/best-workout-tops-for-women/
 2. Gymshark – Women’s Gym Tops & T-Shirts.
  https://au.gymshark.com/collections/t-shirts-tops/womens
 3. Dick’s Sporting Goods – Workout Shirts for Women | Free Curbside Pickup at DICK’S.
  https://www.dickssportinggoods.com/f/womens-workout-shirts-search
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย เลือกแบบไหนดี
เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย เลือกแบบไหนดี ถึงจะสวมใส่สบาย?

เสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย ควรเลือกแบบไหนดี ถึงจะสวมใส่สบายและเหมาะแก่การออกกำลังกาย? ในบทความนี้เราจะพาคุณมาดูกัน

กางเกงสำหรับผู้ชาย
กางเกงสำหรับผู้ชาย ความแตกต่างของกางเกงประเภทต่าง ๆ

อธิบายสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ประเภทของ กางเกงสำหรับผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนไปออกกำลังกาย รวมถึงวิธีการดูแลรักษากางเกงให้ใช้งานได้นานขึ้น

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

ข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้เกี่ยวกับ วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้หญิง ควรเลือกใส่แบบไหนดี คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง
วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง อย่างไรให้เหมาะสมกับการฝึก

ประเภทของการออกกําลังกายมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ โดยเฉพาะ วิธีเลือกเสื้อผ้าออกกำลังสำหรับผู้หญิง เพื่อสวมใส่เคลื่อนไหวได้สบายตัว

วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย
วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย ควรเลือกใส่แบบไหนดี ?

การเลือกใส่กางเกงเหมาะสมสามารถทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและสบายตัว วิธีเลือกกางเกงออกกำลังกายผู้ชาย เสริมประสิทธิภาพขณะออกกำลังได้

เลือกถุงมือออกกำลังกาย
เลือกถุงมือออกกำลังกาย สิ่งที่คุณควรศึกษาและพิจารณาก่อนซื้อ

หนึ่งอุปกรณ์เสริมช่วยออกกำลังกายที่ดี คือถุงมือ แต่การ เลือกถุงมือออกกำลังกาย ก็มีบางสิ่งที่ควรพิจาณาก่อนซื้อให้เข้ากับวัตถุประสงค์ส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top