EZ Bar คืออะไร บาร์เบลออกกำลังกายที่มีรูปแบบการจับแบบเฉพาะ

EZ Bar คืออะไร

Table of Contents

EZ Bar คืออะไร ท่านสามารถหาคำตอบได้จากบทความเนื้อหาต่อไปนี้ รวมไปถึง ข้อมูลที่ว่าทำไมเราต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายอีซี่บาร์ รวมถึงข้อผิดพลาดในการใช้งานของอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้ โดยข้อมูลทั้งหมดสามารถศึกษาและอ่านได้ดังต่อไปนี้

EZ Bar คืออะไร ?

EZ Bar เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ในการฝึกออกกำลังกาย จะมีลักษณะคล้ายกับบาร์เบล โดยมีลักษณะเป็นแท่งบาร์โลหะยาวที่มีการออกแบบรูปตัว W ตรงกลาง เป็นส่วนที่โค้งงอเฉพาะตัวไว้ใช้ในการจับบาร์ที่ช่วยให้จับได้หลายท่าทาง ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการออกกำลังกายในประเภทต่าง ๆ ได้ และในส่วนใหญ่ท่าออกกำลังกายที่ใช้กับอุปกรณ์ออกกำลังกายนี้ก็คือ ท่า EZ Bar Biceps Curl , Lying EZ bar Tricep Extension เป็นต้น และท่านสามารถทำอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้ไปปรับใช้กับฝึกในโปรแกรมต่าง ๆ ตามทักษะที่ท่านมีได้

EZ Bar คืออะไร ?

ทำไมเราถึงต้องใช้อีซี่บาร์

EZ บาร์ ไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกที่แปลกใหม่สำหรับบาร์ตรงแบบธรรมดา แต่มันมีประโยชน์หลายอย่างที่สามารถช่วยปรับปรุงการออกกำลังกายของคุณได้ เช่น

 • ความสะดวกสบาย ด้ามจับทำมุมช่วยลดแรงกดทับที่ข้อมือและข้อศอก ทำให้เป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อ
 • ความหลากหลายในการใช้งาน สามารถใช้บาร์นี้สำหรับการออกกำลังกายได้หลากหลาย ทำให้เป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์สำหรับการออกกำลังกาย ทั้งร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง สำหรับแนวทางอื่นที่เน้นไปที่น้ำหนักตัวเพียงอย่างเดียว ลองพิจารณาการฝึก Calisthenics (153)
 • การกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ขึ้นอยู่กับการจับ คุณสามารถกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อต่าง ๆ ได้ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้หลากหลายและครอบคลุมมากขึ้น

กล้ามเนื้อเป้าหมายโดยใช้อีซี่บาร์ให้เป็นประโยชน์

อีซี่บาร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกายได้หลากหลายโปรแกรม และด้วยความหลากหลายนี้ นั้นจึงทำให้มีกล้ามนเื้อที่ถูกใช้งานมากมาย ขึ้นอยู่กับทักษะของผู้ใช้งานหรือการออกแบบโปรแกรมการฝึก แต่จะมีท่าออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับอีซี่บาร์เลยนั้นก็คือ EZ Bar Biceps Curl , Lying EZ bar Tricep Extension โดยจะมีกล้ามเนือ้ที่ทำงานดังต่อไปนี้

กล้ามเนื้อเป้าหมายโดยใช้อีซี่บาร์ให้เป็นประโยชน์

 • ไบเซ็ปส์ การออกกำลังกายด้วยอีซี่บาร์สามารถกระตุ้นกล้ามไบเซ็ปส์ได้โดยเฉพาะ
 • ไตรเซ็ปส์ การยกบาร์เหนือศีรษะหรือการกดทับไตรเซ็ปส์ ช่วยฝึกกล้ามไตรเซ็ปส์ได้ดี หากต้องการออกกำลังกายที่เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น ลองดูที่บทความ Tricep Dips (341)
 • ท่อนแขน ด้ามจับบาร์แบบเฉพาะ สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนปลายแขนกระชับและแข็งแรงขึ้น
 • ไหล่ การดึงบาร์ขึ้นมาในแนวตั้ง สามารถกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อไหล่ได้

ข้อผิดพลาดทั่วไปและวิธีหลีกเลี่ยง

แม้ว่าอีซี่บาร์จะมีประโยชน์มากเพียงใด สิ่งสำคัญคือต้องใช้อย่างถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บและรับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกายของคุณ ต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดทั่วไปบางประการและวิธีหลีกเลี่ยง

ข้อผิดพลาดทั่วไปและวิธีหลีกเลี่ยง EZ Bar

 • การจับที่ผิดพลาด ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามือของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องบนส่วนโค้งของบาร์ เพื่อรักษาสมดุลและหลีกเลี่ยงแรงกดข้อมือมากเกินไป และเพื่อเสริมสร้างการยึดเกาะ ให้คุณพิจารณาการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของ Grip strength (201)
 • การยกน้ำหนักมากเกินไป เริ่มต้นด้วยน้ำหนักที่คุณสามารถยกได้อย่างสบาย ๆ 10 ถึง 12 ครั้ง และค่อย ๆ เพิ่มขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงขึ้น หากต้องการเข้าใจขีดจำกัดความแข็งแกร่งของคุณ คุณอาจต้องวัดค่า 1rm (160)
 • ท่าทางไม่ถูกต้อง เก็บหลังให้ตรงเสมอ และใช้กล้ามเนื้อยกบาร์ขึ้น ไม่ใช่ใช้แรงผลัก

ข้อมูลสำคัญอื่น ๆ

 • EZ Bar เทียบกับ Straight Bar – ความแตกต่างหลักระหว่างบาร์ทั้ง 2 แบบนี้คือ ด้ามจับ EZ บาร์ มีส่วนที่โค้งงอเป็นรูปตัว W ซึ่งช่วยให้วางมือได้หลายตำแหน่ง ช่วยลดแรงกดที่ข้อมือและข้อศอก สำหรับการออกกำลังกายที่ใช้ Straight Bar โดยเฉพาะ Barbell (345) เป็นตัวเลือกที่ใช้กันทั่วไป
 • น้ำหนักของบาร์ – โดยปกติอีซี่บาร์จะมีน้ำหนักระหว่าง 10 – 15 กก. แต่น้ำหนักอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่นและผู้ผลิต
 • การดูแลบาร์ – รักษาสภาพบาร์ของคุณให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ โดยการทำความสะอาดเป็นประจำ และตรวจสอบร่องรอยการสึกหรอ

EZ Bar

โดยสรุปแล้ว การเพิ่มอีซี่บาร์เข้ากับโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ ช่วยให้การฝึกหลากหลายมากขึ้น สะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งและกระชับกล้ามเนื้อกลุ่มต่าง ๆ อย่าลืมเริ่มต้นด้วยน้ำหนักที่เหมาะสม รักษาท่าทางที่ถูกต้องและปรับการจับของคุณเพื่อกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อต่าง ๆ ด้วยการใช้งานที่ถูกต้อง การใช้อีซี่บาร์สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการออกกำลังกายของคุณและช่วยเพิ่มสมรรถภาพที่ดีได้

 

อ้างอิง:

 1. Sports Illustrated – EZ Curl Bar vs Straight Bar: Which Is Best For You? https://www.si.com/showcase/fitness/ez-curl-bar-vs-straight-bar
 2. Muscle & Strength – EZ Bar Exercises. https://www.muscleandstrength.com/exercises/ez-bar
 3. Bodybuilding – EZ-Bar Curl | Exercise Videos & Guides. https://www.bodybuilding.com/exercises/ez-bar-curl
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ซ่อมลู่วิ่งไฟฟ้า
ซ่อมลู่วิ่งไฟฟ้า รับมืออย่างไรเมื่อเครื่องเสีย พร้อมปัญหาที่พบบ่อย

ซ่อมลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นสิ่งแรกที่ทุกคนต้องนึกถึงอย่างแน่นอนเวลาลู่วิ่งไฟฟ้าเกิดปัญหา ข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นวิธีการรับมือปัญหาของลู่วิ่งไฟฟ้า

การแต่งกายเครื่องเดินวงรี
การแต่งกายเครื่องเดินวงรี แต่งกายให้เหมาะสมกับการออกกกำลังกาย

การแต่งกายเครื่องเดินวงรี ให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายนั้นคือสิ่งสำคัญทั้งในเรื่องผลของการฝึกและเรื่องความปลอดภัย

ประโยชน์ของเสื่อโยคะ
ประโยชน์ของเสื่อโยคะ เบาะโยคะ เพื่อการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของเสื่อโยคะ ที่มีมากกว่าแค่ปูแล้วออกกำลังกายเสื่อโยคะเป็นพื้นฐานสำหรับการฝึกของคุณ ให้ประโยชน์มากมายที่ช่วยเพิ่มการเล่นโยคะ

ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย
ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย อุปกรณ์ที่จำเป็นและขาดไม่ได้

ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย หรือเรียกว่าเบาะออกกําลังกาย (Workout Bench) มีความสำคัญอย่างมากในการออกกำลังกายและการฝึกในรูปแบบต่าง ๆ

เครื่องเดินวงรี
เครื่องเดินวงรี ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 Elliptical ยี่ห้อแนะนำที่ดีที่สุด

เครื่องเดินวงรีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกําลังกายให้ฟิต ในบทความนี้ เราได้รวบรวมแบรนด์เครื่องเดินวงรีท็อป 10 อันดับ

การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า
การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

การป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการออกกำลังกายถึงแม้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้านั้นจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top