Kettlebells ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร? รวมวิธีใช้งานเป้าหมายเพื่อการลดหุ่น

Kettlebells ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร

Table of Contents

Kettlebells เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่สามารถใช้ในการฟิตหุ่นได้อย่างดีเยี่ยม เพราะหากพูดถึงการลดน้ำหนัก ปัจจุบันมีเครื่องมือและวิธีการออกกำลังกายมากมายให้เลือก แต่ ‘เคตเทิลเบล’ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ออกกำลังกายที่น่าสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากรูปทรงและความหลากหลายเฉพาะตัว แม้ว่าการใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นวิธีที่ท้าทาย แต่มันก็คุ้มค่าในการลดไขมันส่วนเกิน พร้อมทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่ามันมีวิธีใช้งานและ Kettlebells ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร หากพร้อมแล้วมาดูกันเลย

Kettlebells ลดน้ำหนัก คืออะไร?

เคตเทิลเบล มีลักษณะคล้ายลูกกระสุนที่มีด้าม แม้อาจดูน่ากลัวเล็กน้อยเมื่อมองแวบแรก แต่รูปทรงเฉพาะตัวของมันให้ข้อได้เปรียบที่ตุ้มน้ำหนักมาตรฐานอย่างดัมเบลหรือบาร์เบลอาจให้ไม่ได้
Kettlebells ลดน้ำหนัก คืออะไร?

ความหลากหลายของเคตเทิลเบล

เคตเทิลเบล ไม่ใช่เพียงแค่ตุ้มน้ำหนัก แต่เป็นเครื่องมือที่หลากหลายซึ่งสามารถใช้สำหรับการออกกำลังกายหลายรูปแบบ ตั้ง Squats จนถึง Swings นอกจากนี้ มันยังสามารถทำงานกับกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่มไปพร้อม ๆ กันได้ ทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเผาผลาญแคลอรี่และพัฒนาความชัดเจนของกล้ามเนื้อ หากคุณสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความหลากหลายของเคตเทิลเบล สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ Kettlebells คืออะไร (112) เพื่อข้อมูลเชิงลึกยิ่งขึ้น

Kettlebells vs Barbells

เมื่อเปรียบเทียบเคตเทิลเบลกับอุปกรณ์ตุ้มน้ำหนักอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจข้อดีและความแตกต่างของอุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยบาร์เบลถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์สำหรับการสร้างความแข็งแรงและมวลกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการยกน้ำหนักที่มีการใช้กล้ามเนื้อหลายมัดพร้อมกัน แต่เคตเทิลเบล มีประโยชน์โดยเฉพาะสำหรับการเคลื่อนไหวแบบไดนามิกที่ดึงกล้ามเนื้อหลายกลุ่มเข้ามาเกี่ยวข้อง

วิธีใช้ Kettlebells ลดน้ำหนัก อย่างถูกต้อง

หากคุณเป็นมือใหม่ สิ่งสำคัญคือต้องรู้เทคนิคที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยและได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย ตั้งแต่ท่าพื้นฐานไปจนถึงท่าที่ซับซ้อนกว่า การฝึกให้ชํานาญรูปแบบสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายของคุณได้อย่างมาก สำหรับมือใหม่ เราแนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีใช้เคตเทิลเบลที่ how to use kettlebells (367)
วิธีใช้ Kettlebells ลดน้ำหนัก อย่างถูกต้อง

ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยเคตเทิลเบล

สาเหตุหลักที่เคตเทิลเบลมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักก็คือ การรวมกันระหว่างการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและการฝึกความแข็งแรงการออกกำลังกายด้วยเคตเทิลเบลที่มีโครงสร้างดีสามารถเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ คล้ายกับaerobic exercise (154) ในขณะเดียวกันก็ให้การต้านทานที่จําเป็นสำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อรวมกันทำให้คุณไม่เพียงแต่เผาผลาญแคลอรี่ระหว่างการออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึมขณะพักอีกด้วย

การแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับการใช้ Kettlebells

การสวมใส่เครื่องแต่งกายที่เหมาะสมทำให้การออกกำลังกายของคุณสบายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการยึดเกาะที่ดีถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังสวิงเคตเทิลเบล การลงทุนซื้อworkout gloves(346) ที่ดีชุดหนึ่งสามารถให้การยึดเกาะที่จําเป็นและป้องกันแผลพุพองได้ นอกจากนั้น การสวมworkout shoes (347) ที่เหมาะสม สามารถให้ความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการออกกำลังกายที่ต้องการการทรงตัว

เคตเทิลเบล

สรุปแล้ว เคตเทิลเบล เป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนัก พวกมันให้การผสมผสานที่ไม่เหมือนใครระหว่างการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและการฝึกความแข็งแรง ทำให้เกิดการออกกำลังกายแบบองค์รวม ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือนักออกกำลังกายที่มีประสบการณ์ การนำเคตเทิลเบลมาผสมผสานเข้ากับรูปแบบการออกกำลังกายของคุณ สามารถให้การออกกำลังกายที่ท้าทายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ด้วยการเข้าใจเทคนิคที่ถูกต้องและสวมใส่เครื่องแต่งกายที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเซสชันการออกกำลังกายด้วยเคตเทิลเบลได้อย่างเต็มที่

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ควรฝึก Kettlebells ลดน้ำหนัก บ่อยแค่ไหน?
แนะนำให้รวมการออกกำลังกายด้วยเคตเทิลเบล 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์สำหรับการลดน้ำหนัก และเช่นเดียวกับรูปแบบการออกกำลังกายอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือต้องให้กล้ามเนื้อพักฟื้นอย่างเพียงพอระหว่างเซสชัน
2. เคตเทิลเบล เหมาะสำหรับมือใหม่หรือไม่?
เคตเทิลเบล มีความหลากหลายและสามารถใช้ได้กับบุคคลทุกระดับความฟิต หากคุณเป็นมือใหม่ สิ่งสำคัญคือเริ่มต้นด้วยน้ำหนักที่เบากว่าและมุ่งเน้นไปที่การฝึกเทคนิคอย่างถูกต้องก่อนที่จะเพิ่มระดับความยากขึ้น
3. สามารถใช้เคตเทิลเบลเพียงอย่างเดียวสำหรับการลดน้ำหนักได้หรือไม่?
แม้ว่าเคตเทิลเบลจะมีประสิทธิภาพสำหรับการลดน้ำหนักและการกระชับกล้ามเนื้อ แต่การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมที่รวมถึงการรับประทานอาหารที่สมดุล, การทำกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิก และการออกกำลังเพื่อความยืดหยุ่น จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
4. ควรเริ่มต้นด้วยเคตเทิลเบล น้ำหนักเท่าไร?

สำหรับมือใหม่ ผู้ชายมักเริ่มต้นที่ 16 กก. ในขณะที่ผู้หญิงอาจเริ่มต้นที่ 8 หรือ 12 กก. อย่างไรก็ตาม ความแข็งแรงของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน จึงสำคัญที่จะเลือกน้ำหนักที่ท้าทายแต่ยังคงให้คุณใช้ท่าที่ถูกต้องได้

 

อ้างอิง:

 1. SET FOR SET – Here’s How You Can Lose Weight Fast With Kettlebells.
  https://www.setforset.com/blogs/news/lose-weight-fast-with-kettlebells
 2. MedicineNet – Can You Lose Weight With Kettlebells?
  https://www.medicinenet.com/can_you_lose_weight_with_kettlebells/article.htm
 3. coachmaguk – This Kettlebell Workout For Weight Loss Takes Just 15 Minutes.
  https://www.coachweb.com/kettlebell-workouts/7115/a-15-minute-kettlebell-workout-for-weight-loss
 4. Reddit – Can you lose weight doing kettlebells.
  https://www.reddit.com/r/kettlebell/comments/yw07yt/can_you_lose_weight_doing_kettlebells/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Kettlebells คืออะไร
Kettlebells คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ใช้ได้หลายโปรแกรม

ถ้าเราบอกคุณว่ามีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพของคุณได้หลายด้าน อยากรู้ไหมว่าคืออะไร ? สิ่งนั้นก็คือ เคตเทิลเบล (Kettlebells)

Kettllebell
Kettlebell ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 เคตเทิลเบล ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด 2023

เคตเทิลเบลเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสําหรับฟิตเนส และด้วยตัวเลือกมากมาย ทําให้การหาเคตเทิลเบลที่ดีที่สุดนั้นยากเล็กน้อย คู่มือนี้จะแนะนําแบรนด์เคตเทิลเบล 10

Kettlebells vs Barbells
Kettlebells vs Barbells ควรเลือกอะไรเพื่อฝึกกล้ามเนื้อและความแข็งแรง?

Kettlebells vs Barbells เป็นอุปกรณ์ที่หลายคนนึกถึงเมื่อต้องการฝึกความแข็งแรง ในบทความนี้จะพาคุณมาดูว่ามันแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top