Pull up bar ทํากรอบให้ประตูเสียหรือไม่ ? ควรแก้ไขและป้องกันอย่างไร

Pull up bar ทํากรอบให้ประตูเสียหรือไม่

Table of Contents

Pull up bar ทํากรอบให้ประตูเสียหรือไม่ ? เป็นหนึ่งในปัญหาสำหรับคนที่ออกลังกายที่บ้านมักพบเจอ เพราะแม้จะใช้ง่าย ได้ผล และติดตั้งได้สะดวกที่ประตูห้อง แต่ก้มีไม่น้อยที่สามารถทำให้บานประตูเสียหายจนทำให้บ้านของคุณดูไม่สวยงาม ดังนอกจากจะเลือก Pull up bar ที่มีคุณภาพแล้ว (คุณสามารถอ่านบทความได้ที่ บาร์ดึงข้อยื่ห้อไหนดี (413)) การเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ และการแก้ไขที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งบทความนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบกัน

บาร์ดึงข้อคืออะไร ?

บาร์ส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อใช้ที่บ้าน โดยจะติดตั้งอยู่เหนือบานประตู บาร์เหล่านี้จะอยู่ในตําแหน่งโดยการทรงตัวน้ําหนักของคนไว้ที่ปลายทั้งสองด้านของกรอบ มันมักจะมาพร้อมกับหมอนรองเพื่อทําให้แน่ใจว่ากรอบประตูจะไม่ขีดข่วนหรือบุบ (คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ บาร์ดึงข้อคืออะไร (119) )

บาร์ดึงข้อคืออะไร ?

Pull up bar ทํากรอบให้ประตูเสียหรือไม่ ? เปิดสาเหตุที่ทำให้กรอบประตูเสียหาย

สำหรับสาเหตุความเสียหายของกรอบประตูที่มักพบโดยส่วนใหญ่มีดังนี้

 1. การกระจายน้ําหนัก: ถ้าบาร์ไม่ได้ติดตั้งอย่างถูกต้อง อาจทําให้น้ําหนักกระจายไปทางด้านหนึ่งมากกว่าอีกด้านหนึ่ง ความไม่สมดุลนี้อาจสร้างแรงกดดันกับกรอบ และอาจทําให้เกิดรอยบุบได้
 2. น้ําหนักมากเกินไป: บาร์แต่ละชิ้นจะมีขีดจํากัดน้ําหนัก ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของวิธีการผลิต การใช้บาร์ด้วยน้ําหนักที่มากกว่าขีดจํากัดนี้ อาจทําให้เกิดความเสียหายต่อกรอบได้
 3. ใช้บ่อยๆ: ถ้าคนใช้บาร์หลายครั้ง หมอนรองอาจจะสึกหรอ ถ้าเป็นแบบนี้ ส่วนโลหะของบาร์อาจขูดข่วนหรือทําให้กรอบเกิดรอยบุบได้
 4. คุณภาพของบาร์: เหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆ บาร์ไม่ได้มีคุณภาพเท่ากันหมด บาร์ที่ผลิตดี จากแบรนด์ดี จะมีโอกาสสูงที่จะมีหมอนรองที่ดีกว่า และกระจายน้ําหนักได้สม่ำเสมอมากกว่า ลดโอกาสเสี่ยงต่อความเสียหายของกรอบ

วิธีการให้แน่ใจว่ากรอบประตูของคุณปลอดภัย

บาร์ไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้กรอบประตูของคุณจะเสียหาย ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางประการเพื่อรักษาให้อุปกรณ์และกรอบบานประตูของคุณอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ:

 • ติดตั้งอย่างถูกต้อง: ให้อ่านและทําตามคําแนะนําในคู่มืออย่างละเอียดเมื่อติดตั้งบาร์ Pull up bar การทําตามวิธีที่ถูกต้องจะช่วยให้ทั้งบาร์และกรอบประตูปลอดภัย
 • ตรวจสอบหมอนรองเป็นระยะ: ตรวจดูหมอนรองเป็นระยะ เพื่อดูว่ามีการสึกหรอหรือไม่ ถ้ามี ควรพิจารณาหาหมอนรองใหม่ หรือเพิ่มหมอนรองเข้าไป
 • รู้ขีดจํากัดน้ําหนัก: จําขีดจํากัดน้ําหนักให้ได้ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่เกิน ถ้าทําการออกกําลังกายที่ใส่แรงกดดันมากกับบาร์ เช่น การออกแบบ Plyometrics (163) ควรตรวจสอบว่าบาร์ของคุณรองรับได้หรือไม่
 • เลือกบาร์ที่ดี: การใช้เงินซื้อบาร์คุณภาพดีในตอนแรก อาจช่วยประหยัดเงินซ่อมแซมความเสียหายในภายหลัง อ่านรีวิวและพิจารณาตัวเลือกอย่างละเอียด

วิธีการให้แน่ใจว่ากรอบประตูของคุณปลอดภัย

บาร์ดึงข้อเป็นวิธีการออกกําลังกายที่บ้านที่ยอดเขาช่วยเสริมสร้าง core stability (196) และฝึกฝนกลุ่มกล้ามเนื้อ (217) ต่างๆ แต่สิ่งสําคัญ คือ ต้องใช้อย่างถูกต้องเพื่อให้แน่ใจว่ามันไม่ทําลายกรอบประตู การเลือกแบรนด์ที่ดี ติดตั้งอย่างถูกวิธี และสังเกตหมอนรองอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การใช้บาร์ครูดดึงกายเป็นไปอย่างปลอดภัย

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ฉันสามารถใช้บาร์ดึงข้อกับกรอบประตูได้ทุกประเภทใช่หรือไม่

ไม่ใช่ว่ากรอบประตูทุกประเภทจะเหมือนกัน สิ่งสําคัญคือต้องวัดความกว้างและหนา ของกรอบประตู แล้วตรวจสอบกับข้อกําหนดของบาร์ บางบาร์ปรับขนาดได้และใช้กับกรอบต่างๆ ได้ แต่บางบาร์มีขนาดตายตัว ควรตรวจสอบรายละเอียดผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อเสมอ

2. ถ้าบาร์ดึงข้อทิ้งรอยบนกรอบประตู ฉันจะแก้ไขได้อย่างไร

ถ้าบาร์ทิ้งรอยขีดข่วนเบาๆ บนกรอบประตู ส่วนใหญ่สามารถลบออกได้โดยใช้ผ้านุ่มชุบน้ํา ถ้าเป็นรอยลึก เช่น รอยบุบ อาจยากต่อการแก้ไข กรณีแบบนี้ อาจต้องใช้วัสดุปะผนัง หรือทาสีปิดความเสียหาย

3. ฉันสามารถใช้บาร์ดึงข้อในรูปแบบอื่น ๆ ได้หรือไม่

ได้! บาร์สามารถใช้ทําอะไรได้หลากหลาย นอกจากรูปแบบปกติแล้ว ยังทําไชน์อัพ ยกขา และฝึกท้องได้บ้าง สําคัญคือต้องแน่ใจว่าท่าออกกําลังกาย จะไม่สร้างแรงกดดันมากเกินไปกับบาร์หรือกรอบประตู

4. ฉันควรตรวจสอบสภาพของบาร์ของฉันบ่อยแค่ไหน

การตรวจสอบบาร์ของคุณเป็นระยะทุกๆ สัปดาห์เป็นเรื่องที่ดี สังเกตหาร่องรอยการสึกหรอ ตรวจเช็คหมอนรองโดยเฉพาะ ถ้าใช้บาร์บ่อยๆ อาจต้องตรวจสอบมากขึ้น การตรวจสอบสม่ำเสมอจะช่วยพบปัญหาได้เร็วและทําให้การออกกําลังกายของคุณปลอดภัย

 

อ้างอิง:

 1. MEL Magazine – HOW CAN I BE SURE A PULL-UP BAR WON’T DESTROY MY DOORWAY?
  https://melmagazine.com/en-us/story/door-frame-damage-pullup-bar
 2. Reddit – Would a pull up bar damage my door frame?
  https://www.reddit.com/r/bodyweightfitness/comments/809i94/would_a_pull_up_bar_damage_my_door_frame/
 3. Quora – Do the portable pull-up bars that fit over a doorway damage the door frame over time?
  https://www.quora.com/Do-the-portable-pull-up-bars-that-fit-over-a-doorway-damage-the-door-frame-over-time
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Pull-Up Bar คืออะไร
Pull-Up Bar คืออะไร บาร์โหนออกกำลังกายสุดฮิตของ Home Fitness

Pull-Up Bar เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แม้ว่าอุปกรณ์จะดูเรียบง่ายกว่าอุปกรณ์ออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ แต่ประโยชน์ที่ได้รับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top