วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์ แนะนำการใช้งานเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์

Table of Contents

วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์ นั้นมีวิธีการใช้งานที่ง่าย เหมาะสําหรับผู้ที่กําลังมองหาวิธีออกกำลังกายง่าย ๆในแต่ละวัน โดยอุปกรณ์ออกกําลังกายขนาดกะทัดรัด แต่ช่วยทําให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและขาได้เคลื่อนไหว โดยที่ยังคงอยู่กับที่ หากคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นกับอุปกรณ์ชิ้นนี้อย่างไร คู่มือนี้จะสอนขั้นตอนพื้นฐานและประโยชน์ต่างๆ

มินิสเต็ปเปอร์ คืออะไร

มินิสเต็ปเปอร์เป็นเครื่องออกกําลังกายผลกระทบต่ำที่จําลองการกระทําการขึ้นบันได ประกอบด้วย footplates สองชิ้นที่เคลื่อนที่ขึ้นลงสลับกัน ช่วยให้คุณสามารถ “เหยียบ” ได้ในขณะที่อยู่กับที่ ความต้านทานสามารถปรับให้เพิ่มหรือลดความเข้มข้นของการออกกําลังกายได้

การตั้งค่า Mini Stepper ของคุณ

ก่อนที่คุณจะเริ่ม สิ่งสําคัญคือการตั้งค่าอูปกรณืของคุณในตําแหน่งที่เหมาะสม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตั้งอยู่บนพื้นผิวเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพิ่อความเพลิดเพลินในการใช้งานคุณสามารถวางไว้หน้าจอโทรทัศน์เพื่อความบันเทิงระหว่างการออกกําลังกายได้ด้วย

วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์

 1. เริ่มต้นอย่างช้าๆ: โดยเฉพาะสําหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกําลังกาย สิ่งสําคัญคือการเริ่มต้นด้วยจังหวะที่สบาย ยืนบนสเต็ปเปอร์และจับที่มือจับสําหรับยึดเกาะถ้ามี
 2. หาจังหวะของคุณ: เริ่มเหยียบ เท้าข้างหนึ่งยกขึ้นขณะที่อีกข้างหนึ่งลง รักษาจังหวะสม่ำเสมอ โดยให้แน่ใจว่าเท้าทั้งสองสัมผัสพื้นฐานก่อนที่จะยกขึ้นอีกครั้ง
 3. รักษาท่าทางตัวตรง: เก็บหลังตรง หัวไหล่ผ่อนคลาย และสายตามองไปข้างหน้า หลีกเลี่ยงการก้มหรือเอนหลังมากเกินไป
 4. เพิ่มความเข้มข้นทีละน้อย: ขณะที่คุณรู้สึกสบายมากขึ้น คุณสามารถเร็วจังหวะหรือเพิ่มความต้านทานของเครื่องมือ จําไว้ว่าไม่ใช่เรื่องของความเร็ว แต่เป็นเรื่องของความสม่ำเสมอของการเคลื่อนไหว
 5. ผสานการเคลื่อนไหวของแขน: เพื่อให้ร่างกายของคุณได้ออกกําลังกายทั้งร่างกาย (197) ลองเพิ่มการเคลื่อนไหวของแขน เช่น การโยกแขนขณะเหยียบ หรือใช้แถบต้านทานเพื่อเพิ่มองค์ประกอบส่วนบนของร่างกาย

ในขณะที่ออกกำลังกาย คุณไม่ได้ฝึกเพียงแค่ขา อุปกรณฺนี้ยังสามารถให้การออกกําลังกายหัวใจและปอด (206) ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจและเพิ่มความอดทน นอกจากนี้ เมื่อออกอย่างสม่ำเสมอ ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อขาและปรับปรุงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลาง (196)

วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์

สําหรับผู้ที่ต้องการหลากหลายการออกกําลังกาย อาจพิจารณารูปแบบของเต็ปเปอร์ (118) เพราะแต่ละรูปแบบให้การเคลื่อนไหวที่แตกต่างออกไป แต่เป้าหมายหลักยังคงอยู่ที่ต้นขาและน่อง

ทําไมคุณถึงควรใช้ Mini Stepper ?

สำหรับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้สามารถให้ประโยชน์หลายประการดังนี้

 • กะทัดรัดและพกพาได้: หนึ่งในข้อได้เปรียบหลักคือขนาด คุณสามารถเก็บไว้ใต้โต๊ะหรือในตู้เมื่อไม่ได้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย
 • ความยืดหยุ่น: ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือนักกีฬาประสบการณ์ คุณสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการของคุณได้ ด้วยการปรับความต้านทานหรือรวมการออกกําลังกายเพิ่มเติม เช่น การออกกําลังกายแบบไอโซเมตริก (152) เพื่อเสริมสร้างการฝึกของคุณ
 • แรงกระทบต่ำ: สําหรับผู้ที่มีปัญหาข้อต่อหรือกําลังมองหา การออกกําลังกายผลกระทบต่ํา เครื่องมือนี้เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง

การนำอุปกรณ์ไปใช้ในการฝึกของคุณ

คุณสามารถใช้อุปกรณืเดี่ยว ๆ ได้โดยไม่ต้องมีเครื่องมือเสริม คุณสามารถวมกับรูปแบบการออกกําลังกายอื่นๆ ได้ เช่น ใช้สเต็ปเปอร์เป็นเวลาสองสามนาทีแล้วจึงสลับไปใช้การออกกําลังกายแบบแคลิสเธนิกส์ (153) หรือการฝึกกําลัง (166) สามารถสร้างการฝึกที่สมดุลได้

การนำอุปกรณ์ไปใช้ในการฝึกของคุณ

 

มินิสเต็ปเปอร์เป็นอุปกรณ์ออกกําลังกายที่หลากหลายที่ให้การออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพสําหรับผู้คนทุกระดับสมรรถนะ ด้วยขนาดที่กะทัดรัดทําให้มันเป็นที่ชื่นชอบสําหรับผู้ที่มีพื้นที่จํากัด และความสามารถในการปรับให้เข้ากับทุกระดับการออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะกําลังมองหาวิธีปรับปรุงสุขภาพหัวใจและปอด เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา หรือเพียงแค่เพิ่มกิจกรรมในแต่ละวัน มินิสเต็ปเปอร์เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ฉันควรออกกําลังกายบนมินิสเต็ปเปอร์นานแค่ไหน?

ระยะเวลาอาจแตกต่างกันตามเป้าหมายสุขภาพและระดับปัจจุบันของคุณ สําหรับมือใหม่ การเริ่มต้นด้วย 10-15 นาทีต่อวันอาจมีประสิทธิภาพ เมื่อคุณแข็งแรงมากขึ้น คุณสามารถเพิ่มเวลานี้ได้ อย่างไรก็ตาม สําคัญที่จะต้องฟังร่างกายและหยุดพักเมื่อจําเป็น

2. ฉันสามารถลดน้ําหนักโดยใช้มินิสเต็ปเปอร์ได้ไหม?

ได้ การออกกําลังกายอย่างสม่ําเสมอ สามารถช่วยให้ลดน้ําหนักเมื่อรวมกับการรับประทานอาหารที่มีสุขภาพ เช่นเดียวกับการออกกําลังกายอื่นๆ สิ่งสําคัญคือความสม่ําเสมอและต้องแน่ใจว่าคุณเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าที่คุณรับประทาน

3. มินิสเต็ปเปอร์ปลอดภัยสําหรับผู้ที่มีปัญหาเข่าหรือไม่?

มินิสเต็ปเปอร์มีผลกระทบต่ํา ทําให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสําหรับหลายคนที่มีปัญหาเข่า อย่างไรก็ตาม ควรจะปรึกษาแพทย์หรือนักบําบัดกายภาพก่อนเริ่มการออกกําลังกายใหม่ ๆ

4. ฉันสามารถใช้มินิสเต็ปเปอร์ทุกวันได้ไหม?

ได้ มินิสเต็ปเปอร์ใช้ได้ทุกวัน อย่างไรก็ตาม ควรให้กล้ามเนื้อได้พัก เพื่อฟื้นฟู ดังนั้นลองสลับการออกกําลังกายของคุณหรือใช้ร่วมกับรูปแบบออกกําลังกายอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการฝึกที่สมดุล

 

อ้างอิง:

 1. SFGATE – What is a mini stepper and what kind of workout does it provide?
  https://www.sfgate.com/shopping/article/mini-stepper-review-17851921.php
 2. Sportskeeda – Mini stepper workout benefits: All you need to know.
  https://www.sportskeeda.com/health-and-fitness/mini-stepper-workout-benefits-all-need-know
 3. Torokhtiy Weightlifting – 6 Best Mini Steppers in 2023.
  https://torokhtiy.com/blogs/reviews/best-mini-steppers
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Side Stepper คืออะไร
Side Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์สูงที่ถูกมองข้าม

Side Stepper คืออะไร ป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเลียนแบบการเคลื่อนไหวไปด้านข้าง มีความคล้ายคลึงกับมินิสเต็ปเปอร์

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์
วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์ พร้อมคำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้งาน

วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์ นั้นง่าย แต่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเน้นการเคลื่อนไหวข้างของขา เพื่อช่วยฝึกกล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top