วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์ พร้อมคำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้งาน

วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์

Table of Contents

วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์ นั้นง่าย แต่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเน้นการเคลื่อนไหวข้างของขา เพื่อช่วยฝึกกล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกาย (หากคุณต้องการศึกษาว่ามีรุ่นไหนที่ได้รับคําแนะนํามากที่สุด ลองดูที่บทความ ไซด์สเต็ปเปอร์ยี่ห้อไหนดี (412)) ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาศึกษาเกี่ยวกับอุปกรณืชิ้นนี้ว่าคืออะไร และมีวิธีการใช้ประโยชน์อย่างไรให้ได้ผลสูงสุด

Side Stepper คืออะไร ?

ตามชื่อบอกไว้ ช่วยให้คุณเดินเขย่งไปข้าง ๆ โดยจะแตกต่างจากเครื่องสเต็ปเปอร์ทั่วไปที่คุณอาจเห็นในยิม แทนที่จะเดินขึ้นลง คุณจะเคลื่อนที่ไปในแนวนอน การเคลื่อนไหวแบบพิเศษนี้จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อด้านข้างของขาและสะโพก

Side Stepper คืออะไร ?

วิธีการใช้ไซด์สเต็ปเปอร์

 1. ท่ายืนเริ่มต้น: ยืนโดยเท้าชิดกัน โดยจับที่มือจับถ้าสเต็ปเปอร์ของคุณมี ท่านี้จะช่วยให้คุณทรงตัวได้ดี
 2. การเคลื่อนไหวเดินเขย่ง: เริ่มต้นด้วยการเคลื่อนขาไปด้านข้างขณะงอเข่าข้างตรงข้าม น้ําหนักตัวของคุณควรเอนไปทางข้างที่เข่างอ จากนั้น เดินขาอีกข้างไปหาขาแรก เพื่อกลับมาที่ท่าเริ่มต้น
 3. สลับข้าง: ต่อจากนั้น เดินเขย่งออกด้วยขาอีกข้าง แล้วทําซ้ำการเคลื่อนไหว โดยสลับข้างไปมา

คำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้งาน

 1. คุณสามารถเพิ่มความหนักของการออกกําลังกายได้โดยใช้แถบยางออกกำลังกายหรือปรับความเข้มข้นบนเครื่อง
 2. รักษาท่าทางที่ถูกต้องตลอดการออกกําลังกาย โดยเก็บหลังให้ตรงและเกร็งกล้ามเนื้อลําตัว
 3. เครื่องมือชนิดนี้สามารถนํามาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการออกกําลังกายหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น ใช้งานร่วมการเคลื่อนไหวกับการออกกําลังกายแอโรบิค (154) จะช่วยเสริมสร้างประโยชน์ให้หัวใจและหลอดเลือด หรือการจับคู่กับ การออกแบบ calisthenics (153) จะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับการออกกําลังกายของคุณได้
 4. หากคุณสนใจการออกกําลังกายด้วยการเดินเขย่งแบบอื่น ๆ ลองพิจารณา มินิ สเต็ปเปอร์ สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับกลไกการทํางานในบทความ มินิสเต็ปเปอร์อะไร (117)

ไซด์สเต็ปเปอร์

Side Stepper เป็นอุปกรณ์ออกกําลังกายที่ยอดเยี่ยม ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงการออกกําลังกายส่วนล่างของคุณ การเน้นการเคลื่อนไหวไปด้านข้างทําให้เป็นอุปกรณ์ที่โดดเด่น ช่วยให้คุณกระตุ้นกลุ่มกล้ามเนื้อเฉพาะที่อาจถูกมองข้ามในการออกกําลังกายอย่างอื่น ไม่ว่าคุณจะต้องการเพิ่มมันเข้าไปในโปรแกรมการฝึกความอดทน (165) หรือผสมผสานกับการฝึกแบบ HIIT (175) ความเข้มข้นสูง

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ไซด์ สเต็ปเปอร์ ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง?

ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อด้านข้างของขาและสะโพกเป็นหลัก ซึ่งเรียกว่า กล้ามเนื้อแอบดักเตอร์ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้น กล้ามเนื้อสี่เหลี่ยมขา กล้ามเนื้อแฮมสตริง และกล้ามเนื้อแคลฟ ขณะที่คุณรักษาสมดุลในระหว่างการออกกําลังกาย ก็จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อลําตัวด้วยเช่นกัน

2. ควรใช้ Side Stepper บ่อยแค่ไหนถึงจะได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ?

สําหรับผู้เริ่มต้น แนะนําให้ใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเว้นวันพักระหว่างการออกกําลังกาย เพื่อป้องกันการออกกําลังกายหนักเกินไปและให้กล้ามเนื้อได้พักฟื้น หากคุณคุ้นเคยกับการออกกําลังกายมากขึ้น คุณสามารถเพิ่มความถี่ได้เรื่อย ๆ

3. ฉันสามารถใช้ไซด์ สเต็ปเปอร์ ได้ไหม ถ้าฉันมีปัญหาข้อ?

เครื่องออกกําลังกายนี้ มีผลกระทบต่อข้อต่ำ ทําให้เหมาะสําหรับผู้ที่มีปัญหาข้ออยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับอุปกรณ์ออกกําลังกายชนิดอื่นๆ การรักษาท่าทางที่ถูกต้องเป็นสิ่งสําคัญเพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดหรือแรงกดที่ไม่จําเป็น ถ้ารู้สึกไม่สบายหรือเจ็บปวด ควรหยุดและประเมินเทคนิคของคุณใหม่

4. มีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์สําหรับการใช้ร่วมกับ Side Stepper บ้างไหม?

คุณสามารถเสริมการออกกําลังกายให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยการใช้แถบยางออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความท้าทาย โดยบางรุ่นมีแถบยางติดอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มี คุณสามารถเพิ่มแถบยางของคุณเองได้ง่ายๆ

 

อ้างอิง:

 1. Bandcamp – Side Stepper | Forge – Silk Recordings.
  https://silkrecordings.bandcamp.com/track/side-stepper
 2. Howcast – How to Do a Side Step.
  https://www.howcast.com/videos/509566-how-to-do-a-side-step-thighs-workout
 3. Weekand – What Are the Benefits of Side-Stepper Aerobic?
  https://www.weekand.com/healthy-living/article/benefits-sidestepper-aerobic-18059043.php
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Side Stepper คืออะไร
Side Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์สูงที่ถูกมองข้าม

Side Stepper คืออะไร ป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเลียนแบบการเคลื่อนไหวไปด้านข้าง มีความคล้ายคลึงกับมินิสเต็ปเปอร์

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์
วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์ แนะนำการใช้งานเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

วิธีใช้มินิสเต็ปเปอร์ นั้นมีวิธีการใช้งานที่ง่าย เหมาะสําหรับผู้ที่กําลังมองหาวิธีออกกำลังกายง่าย ๆในแต่ละวัน โดมีขนาดกะทัดรัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top