แทรมโพลีน คืออะไร ? ประโยชน์และความสนุกของ Trampoline ที่อาจไม่รู้

แทรมโพลีน คืออะไร

Table of Contents

หากพูดถึง แทรมโพลีน (Trampoline) หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงการเล่นที่สนุกสนาน แต่รู้หรือไหมว่ามันยังเป็นเครื่องมือออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพด้วย ใบบทความนี้จะอธิบายทุกอย่างเกี่ยวกับ แทรมโพลีน คืออะไร ? ทําไมจึงมีประโยชน์ รวมถึงกล้ามเนื้อที่ทํางาน ข้อผิดพลาดทั่วไป และอื่น ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

แทรมโพลีน คืออะไร ?

แทรมโพลีน คืออะไร ?

แทรมโพลีน เป็นอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยผ้าที่ขึงตึงอย่างแข็งแรงซึ่งขึงระหว่างโครงเหล็กโดยใช้สปริงหลายอัน เมื่อกระโดดลงมาสปริงจะทําให้ผ้ากดีดตัวและผลักคุณขึ้นไปบนอากาศ โดยแทรมโพลีนนี้ก็มีหลายรูปร่างและขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กพกพาได้สำหรับออกกำลังกาย จนถึงขนาดใหญ่สำหรับการใช้กิจกรรมนันทนาการกลางแจ้ง

ประโยชน์ของแทรมโพลีน อุปกรณ์นี้ช่วยอะไร ?

ประโยชน์ของแทรมโพลีน อุปกรณ์นี้ช่วยอะไร ?

แทรมโพลีนให้ประโยชน์หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

 • ความสนุก: ประโยชน์ชัดเจนที่สุดของแทรมโพลีนคือมันสนุก! เพราะการกระโดดขึ้นลงก็สามารถทําให้การออกกำลังกายของคุณสนุกและเพลิดเพลินขึ้นได้
 • สมรรถภาพหัวใจและปอด: เช่นเดียวกับการวิ่งหรือปั่นจักรยาน แทรมโพลีนสามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจและปอดของคุณโดยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ถือได้ว่าเป็นการฝึก Endurance training (165) รูปแบบหนึ่ง
 • การทรงตัวและการประสานงานที่ดีขึ้น: พื้นผิวที่ไม่แน่นอนของแทรมโพลีนท้าทายการทรงตัวและการประสานงานของคุณ ทําให้สมรรถภาพเหล่านี้แข็งแรงขึ้น ซึ่งช่วยในการพัฒนา Core stability (196)
 • แรงกระแทกต่ำ: ไม่เหมือนกับการวิ่งหรือกระโดดบนพื้นแข็ง แทรมโพลีนให้ทางเลือกในการออกกำลังกายที่มีผลกระทบต่ำ ปลอดภัยต่อข้อต่อจึงลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้

กล้ามเนื้อที่ทำงานจากการใช้แทรมโพลีน

กล้ามเนื้อที่ทำงานจากการใช้แทรมโพลีน

การเล่นแทรมโพลีนสามารถออกกำลังกายได้ทั้งตัว ทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีการใช้งาน เช่น

 • กล้ามเนื้อขา: การกระโดดขึ้นและลงสู่พื้นแต่ละครั้งจะใช้กล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อสี่ส่วน และเอ็นร้อยหวาย ทำให้การเล่นแทรมโพลีนเป็นประจำสามารถเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายส่วนล่างได้ ซึ่งเชื่อมโยงคล้ายกับการออกกำลังกาย Leg dumbbell workout (41) ที่ครอบคลุม
 • กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว: การรักษาสมดุลบนพื้นผิวที่เคลื่อนไหวต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของคุณ ซึ่งสามารถนำไปสู่การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังที่แข็งแรงขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังที่แข็งแรงขึ้น โดยมุ่งเป้าไปที่การออกกำลังกาย Core muscle (326)
 • กล้ามเนื้อส่วนบน: แม้ว่าจะไม่ได้โดนกล้ามเนื้อส่วนบนเท่ากับขาและลำตัว แต่แขนและไหล่ ก็มีส่วนร่วมเช่นกันในระหว่างการออกกำลังกายด้วยแทรมโพลีน

ข้อผิดพลาดทั่วไปในการใช้แทรมโพลีน

ข้อผิดพลาดทั่วไปในการใช้แทรมโพลีน

มีข้อผิดพลาดบางประการที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้แทรมโพลีน อาทิเช่น

 • การลงสู่พื้นอย่างไม่ถูกต้อง: ให้มุ่งเป้าไปที่การลงตรงกลางแทรมโพลีนโดยงอเข่าเล็กน้อยเพื่อรับแรงกระแทก
 • การกระโดดสูงเกินไป: ผู้เริ่มต้นมักจะพยายามกระโดดสูงเกินไป ซึ่งอาจทําให้สูญเสียการควบคุมได้ ให้เริ่มต้นด้วยการกระโดดน้อย ๆ แล้วเพิ่มความสูงขึ้นช้า ๆ เมื่อคุ้นเคยมากขึ้น
 • การใช้แทรมโพลีนที่ชำรุด: แทรมโพลีนที่สภาพไม่ดีอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัย ให้ตรวจสอบรอยฉีกขาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงสปริงที่หลวมหรือโครงที่อ่อนแอ

รูปแบบต่าง ๆ ของการออกกำลังกายด้วย Trampolines

แทรมโพลีนสามารถเป็นได้มากกว่าเพียงแค่การกระโดดแบบธรรมดา ให้ลองท่าเหล่านี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้มากขึ้น

Trampolines Jumping Jacks

"</p

ทําจัมปิ้งแจ็คบนแทรมโพลีนเพื่อการออกกำลังกายที่ใช้พลังงานสูงและทั่วร่างกาย ซึ่งเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่สามารถเชื่อมโยงกับการออกกำลังกายแบบ Calisthenics (153) ได้

Trampolines High Knees

"</p

ท่านี้จะกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมมุ่งเป้าไปที่กล้ามเนื้อแกนกลางและขา

Trampolines Twists

"</p

กระโดดขึ้นและหมุนสะโพกของคุณกลางอากาศเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อแกนกลางของคุณ

Trampolines Bounce Squats:

"</p

เพิ่มการกระโดดระหว่างสควอช ท่านี้สามารถเพิ่มความเข้มข้นของการออกกําลังกายและทําให้สนุกมากขึ้น

มาตรการความปลอดภัยเมื่อใช้แทรมโพลีน

แม้ว่าแทรมโพลีนจะสนุกและมีประโยชน์ แต่การใช้อย่างปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยผู้ใช้งานควรคำนึงถึงมาตรการความปลอดภัยดังต่อไปนี้

 • ดูแลเด็ก: ถ้าเด็ก ๆ ใช้แทรมโพลีน พวกเขาควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่เสมอ
 • ใช้งานทีละคน: เพื่อหลีกเลี่ยงการชนกันและการบาดเจ็บ ควรให้ใช้แทรมโพลีนทีละคน
 • ทําพื้นที่ให้ปลอดโปร่ง: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริเวณรอบ ๆ แทรมโพลีนปราศจากเฟอร์นิเจอร์ ของเล่น และสิ่งของอื่น ๆ
 • ใช้อุปกรณ์นิรภัย: ใช้ตาข่ายนิรภัย ที่ป้องกัน และควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม

มาตรการความปลอดภัยเมื่อใช้แทรมโพลีน

บทสรุป Trampolines คืออะไร

สรุปแล้ว แทรมโพลีนเป็นอุปกรณ์ที่สนุกและมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงสมรรถภาพหัวใจ/ปอด การทรงตัว และการประสานงานโดยรวมของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายขณะออกกำลังกาย ด้วยการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปและการลองท่าออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือฟิตเนสที่น่าตื่นเต้นนี้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นทําไมไม่เพิ่มการกระโดดในการออกกำลังกายประจำวันและสัมผัสประโยชน์ด้วยตัวคุณเองล่ะ!

 

อ้างอิง:

 1. WebMD – What to Know About Trampoline Workouts. https://www.webmd.com/fitness-exercise/what-to-know-about-trampoline-workouts
 2. New York Magazine – 7 Best Fitness Trampolines for Exercise. https://nymag.com/strategist/article/best-fitness-trampolines-for-rebound-exercise.html
 3. Cleveland Clinic – The Many Health Benefits of Exercising on a Trampoline. https://health.clevelandclinic.org/trampoline-workout-benefits/
 4. Healthline – 12 Trampoline Exercises: Instructions, Benefits, and More. https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/trampoline-exercises
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Hip workout คืออะไร
Hip workout คืออะไร? รวบรวมท่าบริหารกล้ามเนื้อสะโพกให้แข็งแรง

การเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสะโพกด้วย Hip workout มีความสําคัญต่อการเคลื่อนไหวหลายอย่างและป้องกันอุบัติเหตุจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุลได้

การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย
การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย

การแต่งกายที่เหมาะสมในการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานไม่เพียงเพิ่มความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การออกกำลังกาย

ท่าออกกำลังกายคนท้อง
การออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ ส่งเสริมการตั้งครรภ์ที่ดีและแข็งแรง

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่พิเศษและการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผู้หญิง การมีสุขภาพที่แข็งแรงและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในระหว่างตั้งครรภ์

ท่าเล่นไหล่
ท่าเล่นไหล่ รวมท่าเล่นไหล่ยอดฮิตจาก บาร์เบล ดัมเบล และแบบบอดี้เวท

ท่าเล่นไหล่ ท่าการออกกำลังกายเพื่อให้หัวไหล่ของท่านมีรูปทรงที่สวยงามและยังเพิ่มความแข็งแรงของหัวไหล่ที่เอาไว้นำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน

ท่าเล่นท้องดัมเบล ออกกำลังกายท้องด้วยดัมเบล
ท่าเล่นท้องดัมเบล ลดหน้าท้อง ฝึกแกนกลางลำตัวด้วยอุปกรณ์ Dumbbell

ท่าเล่นท้องดัมเบล เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อหน้าท้องและแกนกลางให้แข็งแรงนั้นสำคัญมากต่อความมั่นคง สมดุล และความแข็งแรงโดยรวม

Crunches คือท่าอะไรและมีกี่แบบ
Crunches คือท่าอะไรและมีกี่แบบ? รวมท่าฝึกกล้ามหน้าท้องและวิธีการทำ

ในบทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Crunches คืออะไร ? วิธีทำ และรูปแบบท่าทางที่คุณสามารถทำได้ เป็นหลักในการออกกำลังกายที่สามารถทำได้หลายรูปแบบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top