วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน ก่อนจะตัดสินใจซื้อ

วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน ก่อนจะตัดสินใจซื้อ

Table of Contents

วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่คุณควรคำนึงถึงก่อนการตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้ขนาดที่ถูกต้องและพอดีต่อการใช้งานในพื้นที่ออกกำลังกายของคุณ ภายในบทความนี้เราจะพาคุณมาดูวิธีการวัดขนาดของอุปกรณ์ชิ้นนี้กัน พื่อที่คุณจะได้เลือกขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างลองไปดูกัน

วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน อย่างไร ?

เมื่อคุณกําลังจะซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้ นอกจากเลือกซื้อจากยี่ห้อที่นิยมแล้ว คุณควรทราบขนาดของมัน เพื่อให้แน่ใจว่ากระดานกระโดดจะเข้ากับพื้นที่ของคุณได้ดี และปลอดภัยสําหรับทุกคนที่ใช้ โดยมีปัยจัยที่ควรพิจารณาดังนี้

วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน

1.เส้นผ่านศูนย์กลางและเส้นรอบวง

อุปกรณ์มักจะระบุขนาดเป็นเส้นผ่านศูนย์กลาง เส้นผ่านศูนย์กลางบอกความกว้างจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านตรงข้ามโดยตรงผ่านจุดกึ่งกลาง

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอ่านว่าแทรมโพลีนมีขนาด 14 ฟุต หมายถึงเส้นผ่านศูนย์กลาง 14 ฟุต แต่ก็ยังมีเส้นรอบวงอีก ซึ่งเป็นระยะทางรอบๆ อุปกรณ์ ถ้าเอาเชือกยาวๆ ไปวัดรอบขอบนอก นั่นคือเส้นรอบวง

2.ขนาดกรอบ

กรอบเป็นส่วนยึดอุปกรณ์กระโดดเข้าด้วยกัน เหมือนกระดูกสันหลัง เมื่อเราพูดถึงขนาดกรอบ เราหมายถึงพื้นที่ทั้งหมดที่อุปกรณ์ครอบคลุม สําคัญมากที่ต้องทราบขนาดนี้ เพราะจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรวางอุปกรณ์ตรงไหน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้มีพื้นที่เพียงพอที่จะกระโดดและเพลิดเพลินในการใช้งาน รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยการใช้งานแทรมโพลีน (370)

3. ขนาดผ้าใบสำหรับกระโดด

ผ้าใบสำหรับกระโดดเป็นจุดที่มีไว้สำหรับใช้งาน อย่างไรก็ตาม ขนาดของอาจแตกต่างจากขนาดของกรอบ เนื่องจากส่วนของกรอบจะเป็นสปริงขึงไว้ ทำหน้าที่สปริง ทำให้เด้งในขณะกระโดด คุณจึงคำนวนพื้นที่ที่คุณต้องการใช้งานในส่วนนี้ด้วย

ความยาวของสปริง แทรมโพลีน

3. ความยาวของสปริง

สปริงมีบทบาทสําคัญต่อพลังการกระเด้งของแทรมโพลีน ความยาวของมันสามารถส่งผลต่อความสูงในการกระโดดได้ เมื่อเลือกซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้ การเข้าใจความยาวของสปริงเป็นเรื่องสําคัญเช่นเดียวกับการทราบขนาดของผืนผ้าใบสำหรับกระโดด เพื่อความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย (ถ้าต้องการศึกษาเกี่ยวกับการใช้งานเพื่อออกกำลังกายสามารถอ่านบทความ แทรมโพลีนเป็นการออกกําลังกายที่ดีไหม (369) )

4. รูปร่างและการวัด

แทรมโพลีนมีหลายรูปร่าง เช่น กลม สี่เหลี่ยมผืนผ้า คล้ายวงรี แม้กระทั่งสี่เหลี่ยม ทุกรูปร่างมีวิธีการวัดขนาดเป็นของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น กระดานกระโดดสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะมีทั้งความยาวและความกว้าง ในขณะที่กระดานกระโดดกลมจะมีเพียงเส้นผ่านศูนย์กลาง หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกรูปร่างใด สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ แทรมโพลีนคืออะไร (113) จะช่วยให้เข้าใจข้อดีข้อเสียของแต่ละรูปร่าง

5. ขีดจํากัดน้ําหนัก

ขีดจํากัดน้ําหนักเป็นการวัดที่สําคัญที่ควรพิจารณาเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน เพราะมันบอกเราถึงน้ําหนักสูงสุดที่อุปกรณ์สามารถรองรับได้อย่างปลอดภัย สิ่งนี้สําคัญต่อความปลอดภัย และช่วยให้แน่ใจว่ากระดานกระโดดจะใช้ได้นาน

แทรมโพลีน

การเข้าใจ วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน เป็นกุญแจสําคัญในการเลือกซื้ออย่างฉลาด ตั้งแต่การวัดเส้นผ่านศูนย์กลางจนถึงความยาวของสปริง การวัดแต่ละอย่างมีบทบาทต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการใช้งานอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเพื่อการออกกําลังกายหรือเพียงแค่ความสนุก การเลือกขนาดและรูปร่างที่ถูกต้องตามการวัดเหล่านี้จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสบการณ์การใช้งานที่ปลอดภัยและสนุกสนาน

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ทําไมรูปร่างของแทรมโพลีนจึงสําคัญ?

รูปร่างของอุปกรณ์มีอิทธิพลต่อพลังการกระเด้งและพื้นที่ในการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น กระดานกระโดดสี่เหลี่ยมมักให้พลังการกระเด้งที่มากกว่าและเป็นที่นิยมของนักกีฬา ขณะที่กระดานกระโดดกลมมักดันผู้กระโดดไปสู่จุดกึ่งกลาง จึงเป็นที่นิยมในบ้านเพราะความปลอดภัย

2. ความยาวของสปริงมีผลจริงหรือไม่?

ใช่ ความยาวของสปริงมีบทบาทสําคัญในการกําหนดพลังการกระโดดของอุปกรณ์ สปริงที่ยาวกว่ามักให้พลังการกระเด้งที่ลึกและนุ่มนวลกว่า จําควรแน่ใจว่าสปริงทําจากวัสดุคุณภาพดีและมีการติดตั้งอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

3. ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าควรพิจารณาขีดจํากัดน้ําหนักเท่าไหร่เมื่อซื้อแทรมโพลีน?

ควรพิจารณาน้ําหนักสูงสุดของคนที่น่าจะใช้กระโดด ควรเลือกอุปกรณ์กระโดดที่มีขีดจํากัดน้ําหนักสูงกว่าที่คิด เพื่อเผื่อไว้และทําให้มั่นใจว่าจะมีความทนทานตลอดเวลา

4. นอกเหนือจากขนาดแล้ว ฉันควรพิจารณาอะไรอีกเมื่อซื้อแทรมโพลีน?

นอกจากขนาดและรูปร่างแล้ว คุณควรพิจารณาคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น เน็ตนิรภัย ที่ปูพื้นสปริง และโครงสร้างกรอบที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังควรดูรีวิวและชื่อเสียงของยี่ห้อ การรับประกัน และความง่ายในการประกอบอีกด้วย

 

อ้างอิง:

  1. Jump Star Trampolines – Measuring your Trampoline.
    https://www.jumpstartrampolines.com.au/Measuring-your-Trampoline
  2. Wayfair – How to Measure a Trampoline.
    https://www.wayfair.com/sca/ideas-and-advice/guides/how-to-measure-a-trampoline-T5749
  3. Medium – How do you measure size of trampoline mat?
    https://medium.com/@trampolinerectangle/how-do-you-measure-size-of-trampoline-mat-8c0b733c7dcf
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

แทรมโพลีนมีประโยชน์หรือไม่
แทรมโพลีนมีประโยชน์หรือไม่ ? รู้จักอุปกรณ์ที่ให้มากกว่าความสนุก

Trampolines มีประโยชน์หรือไม่ ? คำตอบคืออุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่มอบแค่ความแค่ความสนุกเท่านั้น แต่ในแง่ของการออกกำลังกายสามารถให้ประโยชน์

แทรมโพลีน คืออะไร
แทรมโพลีน คืออะไร ? ประโยชน์และความสนุกของ Trampoline ที่อาจไม่รู้

แทรมโพลีน เป็นอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยผ้าที่ตึงอย่างแข็งแรงซึ่งขึงระหว่างโครงเหล็กโดยใช้สปริงหลายอัน เมื่อกระโดดลงมาสปริงจะทําให้ผ้าดีดตัว

แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่
แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่ ? แนะนำวิธีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย

แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่ ? เพราะนอกจากการกระโดดเพื่อการออกกำลังกายหรือเพื่อความสนุกแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณณาคือเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top