แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่ ? แนะนำวิธีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย

แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่

Table of Contents

แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่ ? เพราะนอกจากการกระโดดเพื่อการออกกำลังกายหรือเพื่อความสนุกแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณณาคือเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน การเรียนรู้วิธีการใช้งานอย่างถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญ ภายในบทความนี้เราจะพาทุกท่านมาศึกษาวิธีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อให้คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง

ทําไมคนถึงเลือกการใช้แทรมโพลีนในการออกกำลังกาย

แทรมโพลีน หรือ อุปกรณ์สำหรับกระโดด นอกจากจะเป็นที่นิยมของเด็กๆ แล้ว สำหรับคนที่ออกกำลังกายก็นิยมใช้เพื่อออกกำลังกายแบบ aerobic exercise (154)

นอกจากนี้ การกระโดดบนอุปกรณ์ชิ้นนี้ ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อหลายส่วน (muscle groups) (217) และเป็นการออกกําลังกายร่างกายโดยรวม (total body workout) (197) แต่เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่นๆ ต้องเล่นอย่างระมัดระวังและปลอดภัยด้วย

แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่ ?

แทรมโพลีนปลอดภัยหรือไม่ ?

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์สำหรับกระโดดชนิดนี้ หลาย ๆ คนหากเริ่มใช้งานเป็นครั้งแรกอาจมีข้อกังวลด้านความปลอดภัย โดยความเสี่ยงที่อาจะเกิดขึ้นได้แก่

 1. ตกจากการกระโดด
 2. กระโดดผิดท่าแล้วเกิดการบาดเจ็บ เช่น ข้อเท้าหัก
 3. มีคนกระโดดพร้อมกันหลายคน ทําให้เกิดการชนกัน
 4. อุปกรณ์สำหรับกระโดดได้รับความเสียหาย

แม้ว่าความเสี่ยงเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ต้องกังวล แต่สามารถลดหรือขจัดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ด้วยการใช้ความระมัดระวังอย่างเหมาะสม

มาตรการความปลอดภัยในการใช้งาน

เพื่อให้เกิดความปลอดภัย มีข้อที่คุณควรพิจารณาดังนี้

มาตรการความปลอดภัยในการใช้งาน

 1. ตําแหน่งและการติดตั้ง: จัดวางแทรมโพลีนบนพื้นผิวที่เรียบและนุ่ม ห่างจากต้นไม้หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีตาข่ายความปลอดภัย
 2. การควบคุมดูแล: มีคนคอยดูแลอยู่เสมอ ระหว่างใช้งานโดยเฉพาะในการใช้งานที่มีเด็ก
 3. บํารุงรักษาอุปกรณ์: ตรวจสอบความเสียหายและการสึกหรออย่างสม่ำเสมอ รวมถึงสปริง ตาข่าย และพื้นผิวกระโดด
 4. การกระโดดอย่างปลอดภัย: แนะนําให้กระโดดและใช้งานทีละคน เพื่อลดความเสี่ยงจากการชนกัน
 5. ท่ากระโดดที่เหมาะสม: หลีกเลี่ยงท่าที่ซับซ้อน เว้นแต่จะได้รับการฝึกฝน อย่างไรก็ตาม การกระโดดแบบธรรมดาก็สนุก สามารถใช้เป็นการออกกกำลังกายรูปแบบหนึ่งและปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ ขณะกระโดด ควรยืดเหยียดร่างกายแบบ dynamic stretching (198) เพื่อให้ร่างกายพร้อม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและทําให้การกระโดดสนุกมากขึ้นด้วยการเพิ่มความคล่องตัวของข้อต่อ (joint mobility) (200)

แทรมโพลีน

แทรมโพลีนสามารถให้ความสนุกสนานและความปลอดภัยไปพร้อมกันได้หากใช้อย่างถูกต้อง ด้วยการใช้ความระมัดระวังอย่างเหมาะสม คุณจะได้เพลิดเพลินกับการกระโดดขณะออกกำลังกายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย พร้อมกับได้รับประโยชน์ด้านสุขภาพจากการออกกําลังกาย

 

คําถามที่พบบ่อย

1. แทรมโพลีนมีความเสี่ยงในการใช้งานอะไรบ้าง?

ความเสี่ยงหลัก ได้แก่ การตกจากการกระโดด การกระโดดผิดท่าทําให้เกิดการบาดเจ็บ เช่น เคล็ดขัดยอกหรือกระดูกหัก การมีหลายคนกระโดดพร้อมกันทําให้เกิดการชน และความเสี่ยงจากโครงสร้างของอุปกรณ์เสียหาย อย่างก็ตามคุณสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ด้วยมาตรการความปลอดภัยที่เหมาะสม

2. นอกจากความสนุกแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ จากการใช้แทรมโพลีนอีกหรือไม่?

แทรมโพลีนสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ การกระโดดถือเป็นการออกกําลังกายแบบแอโรบิกที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจและความอดทน นอกจากนี้ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อต่างๆ และส่งเสริมความประสานงาน สมดุล และความคล่องแคล่วว่องไว

3. ควรตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์บ่อยแค่ไหน?

ควรตรวจสอบก่อนการใช้งานทุกครั้ง ตรวจดูอย่างสม่ําเสมอว่ามีร่องรอยการสึกหรอ รวมถึงสปริง ตาข่าย พื้นผิวกระโดด และกรอบ หากส่วนใดชํารุดควรเปลี่ยนทันที นอกจากนี้ควรมีการตรวจสอบทั่วไปทุกเดือน

4. สามารถติดตั้งแทรมโพลีนบนพื้นผิวใดได้บ้าง?

ไม่ได้ ควรติดตั้งบนพื้นผิวราบเรียบและนุ่ม เพื่อเพิ่มความมั่นคงและลดแรงกระแทกหากตกจากกระดาน ควรหลีกเลี่ยงการวางบนพื้นคอนกรีตหรือใกล้ต้นไม้และสิ่งกีดขวางอื่นๆ พื้นผิวที่ควรติดตั้งคือพื้นหญ้าหรือพื้นผิวนุ่มๆ และควรเว้นพื้นที่รอบกระดานให้เพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

 

อ้างอิง:

 1. New South Wales – Trampoline safety.
  https://kidshealth.schn.health.nsw.gov.au/trampoline-safety
 2. Raising Children Network – Trampoline safety for children and teenagers.
  https://raisingchildren.net.au/school-age/safety/outdoor-safety/trampoline-safety
 3. Splash Physiotherapy – Are Trampolines Safe?
  https://www.splashphysiotherapy.com/single-post/are-trampolines-safe
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

แทรมโพลีนมีประโยชน์หรือไม่
แทรมโพลีนมีประโยชน์หรือไม่ ? รู้จักอุปกรณ์ที่ให้มากกว่าความสนุก

Trampolines มีประโยชน์หรือไม่ ? คำตอบคืออุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่มอบแค่ความแค่ความสนุกเท่านั้น แต่ในแง่ของการออกกำลังกายสามารถให้ประโยชน์

แทรมโพลีน คืออะไร
แทรมโพลีน คืออะไร ? ประโยชน์และความสนุกของ Trampoline ที่อาจไม่รู้

แทรมโพลีน เป็นอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยผ้าที่ตึงอย่างแข็งแรงซึ่งขึงระหว่างโครงเหล็กโดยใช้สปริงหลายอัน เมื่อกระโดดลงมาสปริงจะทําให้ผ้าดีดตัว

วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน ก่อนจะตัดสินใจซื้อ
วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน ก่อนจะตัดสินใจซื้อ

วิธีการวัดขนาดแทรมโพลีน เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่คุณควรคำนึงถึงก่อนการตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้ขนาดที่ถูกต้องและพอดีต่อการใช้งานในพื้นที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top