TRX คืออะไร ? อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้แรงต้านจากร่างกายตัวเอง

TRX คืออะไร

Table of Contents

การออกกําลังกายแบบต้านน้ำหนักตัวเองด้วยเชือกนั้นเป็นวิธีการออกกําลังกายแบบใหม่และน่าตื่นเต้น โดย TRX (Total Body Resistance Exercise) คือ อุปกรณ์การฝึกการออกกำลังกายที่สนุกและน่าตื่นเต้นในออกกำลังกายและการบรรลุเป้าหมายจากการฝึกของคุณ แล้วเครื่องออกกำลังกายนี้มีไว้ใช้ทำอะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน

TRX คืออะไร ?

TRX หรือในชื่อเต็มคือ Total Body Resistance Exercise โดยเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้จะสามารถออกกำลังเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ (Suspension Training) โดยใช้น้ำหนักตัวของตัวเองเป็นหลัก ในการฝึกและการเคลื่อนไหวในท่าทางต่าง ๆ โดยการฝึกออกกำลังกายจากอุปกรณ์นี้ จะเน้นไปที่กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core-Muscle) และยังสามารถฝึกความแข็งแรงรวมถึงความอดทดของกล้ามเนื้อได้ดี และปรับใช้ได้กับโปรแกรมการออกกำลังกายที่หลากหลาย เช่น Functional Training

TRX คืออะไร ?

ทำไมเราถึงต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายนี้

นี่คือเหตุผลที่ต้องใช้เครื่องมือออกกำลังกายนี้และสามารถเป็นส่วนเสริมที่เป็นประโยชน์สำหรับกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณได้ เช่น

 • ปรับเปลี่ยนโปรแกรมได้หลากหลาย – ช่วยให้ออกกำลังกายได้หลายร้อยแบบ โดยสามารถกำหนดเป้าหมายได้ทุกกลุ่มกล้ามเนื้อในร่างกายของคุณ
 • ปรับระดับความยากง่าย – เพียงปรับตำแหน่งร่างกายของคุณ คุณจะสามารถเพิ่มหรือลดความยากของท่าออกกำลังกายได้
 • ออกกำลังกายฝึกได้หลายองค์ประกอบของสมรรถภาพทางกาย – การออกกำลังกาย TRX สามารถผสมผสานการฝึกความแข็งแรง การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ออกกําลังหัวใจและปอด และความยืดหยุ่นในการออกกําลังกายแบบเดียวได้ หากคุณสนใจเรื่องความยืดหยุ่น คุณอาจต้องการรวมการยืดกล้ามเนื้อแบบ Dynamic stretching (198) เข้ากับกิจวัตรของคุณด้วย

กล้ามเนื้อหลักที่ถูกใช้งาน

เมื่อใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายนี้ คุณสามารถใช้งานกล้ามเนื้อหลายส่วนพร้อมกันได้

กล้ามเนื้อหลักที่ถูกใช้งานใน TRX

 • กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว: การออกกำลังกายแบบ Total Body Resistance Exercise จำเป็นต้องรักษาความมั่นคงของแกนกลางลำตัว ในทุกท่าออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์นี้ ดังนั้น ทุกท่าในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core-Muscle) (196) จะเป็นกล้มเนื้อหลักในการทำงาน ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังของท่านได้เป็นอย่างดี
 • กล้ามเนื้อส่วนบน: การออกกำลังกายแบบด้วยอุปกรณ์นี้ โดยส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายที่แขน หน้าอก และหลัง เพราะเป็นส่วนกล้ามเนื้อที่ต้องใช้งานบ่อย
 • กล้ามเนื้อส่วนล่าง: อุปกรณ์ออกำลังกายนี้ยังเหมาะสำหรับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อบั้นท้าย ต้นขา และน่อง

ข้อผิดพลาดทั่วไปเมื่อใช้งาน

เมื่อใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายนี้ให้หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปเหล่านี้

 • การติดตั้งไม่ถูกต้อง การติดตั้งอุปกรณ์ออกกำลังกายนี้ อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการออกกำลังกายที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
 • ท่าทางไม่ถูกต้อง เช่นเดียวกับการออกกำลังกายอื่น ๆ การรักษาท่าทางที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย หากคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย การทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานของการฝึกแบบ Resistance Training (205) อาจเป็นประโยชน์ได้
 • การยืดออกมากเกินไป อย่ายืดสายรัดหรือร่างกายของคุณมากเกินไปในระหว่างการออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือฉีกขาดได้

วิธีใช้งาน TRX

วิธีใช้งานอย่างถูกต้อง

การใช้งานอย่างถูกต้อง ควรปฏิบัติดังนี้

 • ตรวจสอบการติดตั้ง: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ติดตั้ง อุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสม ยึดติดกับจุดยึดที่แข็งแรง
 • รักษาท่าทางที่ดี: รักษาตำแหน่งของร่างกายให้อยู่ในตรงเสมอ และควบคุมการเคลื่อนไหวของคุณ
 • ปรับความยากให้เหมาะสม: เปลี่ยนมุมของร่างกาย เพื่อปรับความยากของการออกกําลังกาย ซึ่งเป็นแนวคิดที่คล้ายกับ Progressive Overload (203) โดยคุณจะค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกายเพื่อดูความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างท่าออกกำลังกายที่ใช้ TRX

เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ช่วยให้ออกกำลังกายได้หลากหลาย ต่อไปนี้คือตัวอย่างทั่วไปบางส่วนที่คุณสามารถลองทำได้

TRX Row

"</p

การออกกำลังกายนี้มีเป้าหมายหลักที่กล้ามเนื้อหลัง ต้นแขน และแกนกลางลำตัว ยืนหันหน้าเข้าหาจุดยึด แล้วเอนหลัง ยื่นแขนไปด้านหน้า จากนั้นดึงร่างกายของคุณไปที่จุดยึด บีบไหล่เข้าหากันที่จุดสูงสุดของการเคลื่อนไหว

TRX Chest Press

"</p

คล้ายกับการวิดพื้น โดยวิธีการเล่นคือ ยืนจับเชื่อกออกกำลังกายนี้ โดยหันหน้าออกจากจุดยึดและโน้มตัวไปข้างหน้า ลดลำตัวของคุณลงสู่พื้นโดยงอข้อศอก จากนั้นดันตัวกลับสู่ท่าเริ่มต้น เป้าหมายในการออกกำลังกายคือกล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่หน้า และต้นแขนด้านหลัง

TRX Lunge

"</p

วางเท้าข้างหนึ่งอยู่ในสายรัดของเชื่อก TRX และอีกข้างวางลงบนพื้น ลดตัวของคุณลงให้ต้นขาที่อยู่ด้านหน้าขนานพื้น แล้วดันกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น การออกกำลังกายนี้จะท้าทายการทรงตัวของคุณ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า ต้นขาด้านหลัง และสะโพก

TRX Squat

"</p

เมื่อจับเชือกออกกำลังกายไว้ระหว่างทำท่าสควอช คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่การฝึกท่าทางที่สมบูรณ์แบบและกำหนดเป้าหมายไปที่กล้ามเนื้อก้นและต้นขา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการทรงตัว ยืนหันหน้าเข้าหาจุดยึดโดยให้เท้าแยกออกจากกันประมาณสะโพก ลดร่างกายของคุณลงในท่าสควอชแล้วดันตัวขึ้นกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น

TRX Plank

"</p

ท่าแพลงก์ที่เล่นกับเชื่อกออกกำลังกายเป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวได้ดีมาก วิธีการคือสอดเท้าของคุณเข้าไปในเชือกออกกำลังกาย และจัดท่าให้เป็นแบบท่าวิดพื้น รักษาตำแหน่งร่างกายของคุณให้ตรงและคงท่านี้ไว้ เช็คให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณเป็นเส้นตรงตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า หลังจะไม่แอ่นหรือโก่ง

TRX Knee Tuck

"</p

การออกกำลังกายแบบเคลื่อนไหวนี้ช่วยบริหารหน้าท้องและไหล่ของคุณ เริ่มต้นให้อยู่ในท่า TRX Plank แล้วดึงเข่าเข้าหาหน้าอก จากนั้นเหยียดขากลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น

บทสรุป TRX คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

จะเห็นได้ว่า TRX เป็นระบบออกกำลังกายที่เป็นนวัตกรรมใหม่และปรับเปลี่ยนได้หลากหลายที่ช่วยให้คุณสามารถใช้น้ำหนักตัวของคุณในการออกกำลังกายได้หลากอย่าง ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสมและรักษาท่าทางที่ถูกต้อง TRX สามารถจัดเป็นการออกกำลังกายที่ครอบคลุมทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งสามารถปรับให้เหมาะกับระดับความฟิตของร่างกายแบบใดก็ได้ หากคุณสนใจการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักอื่นๆ ลองพิจารณาการฝึก Calisthenics (153) ก็ได้ด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง:

 1. Verywell Fit – How TRX Training Improves Strength, Balance, and Flexibility. https://www.verywellfit.com/trx-suspension-training-4580454
 2. Prevention – 14 Best TRX Exercises for Low-Impact Strength Training. https://www.prevention.com/fitness/workouts/g29575002/best-trx-exercises/
 3. ISPO – Top 11 TRX Workout Exercises & TRX Moves. https://www.ispo.com/en/know-how/trx-exercises-top-11-suspension-trainer
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

วิธีการป้องกันอันตรายขณะใช้จักรยานออกกำลังกาย
วิธีการป้องกันอันตรายขณะใช้จักรยานออกกำลังกาย

วิธีการป้องกันอันตรายขณะใช้จักรยานออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่คำคัญมากและเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม จักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องมือ

ดัมเบลยี่ห้อไหน-10-Dumbell-ยี่ห้อที่ดีที่สุด-รุ่นไหนดี-ปรับน้ำหนักได้
ดัมเบลยี่ห้อไหน 10 Dumbell ยี่ห้อที่ดีที่สุด รุ่นไหนดี ปรับน้ำหนักได้

เมื่อคุณอยากเริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ความหลากหลายของอุปกรณ์ที่มีอยู่อย่างล้นหลามในตลาดปัจจุบันนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนสับสนได้ แต่ในบรรดาอุปกรณ์ต่าง

Sumo Deadlift คืออะไร
Sumo Deadlift คืออะไร ? แชร์เทคนิคออกกำลังกายด้วยท่าทางที่ถูกต้อง

Sumo Deadlift หนึ่งในท่าออกกำลังกายช่วยสร้างความแข็งแรง ให้ประโยชน์และช่วยพัฒนากล้ามเนื้อสะโพกและลดแรงกดทับบริเวณหลังส่วนล่าง 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top