เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ VS เครื่องถูพื้นไอน้ํา คุณสมบัติแบบไหนที่เหมาะสม?

Table of Contents

การทําความสะอาดบ้านและพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นภารกิจประจําวันของทุก ๆ บ้าน ซึ่งการเลือกใช้เครื่องมือทําความสะอาดที่เหมาะสมจึงมีความสําคัญ ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาไขคำตอบให้กับคุณเกี่ยวกับการเลือกใช้ระหว่าง เครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำและเครื่องถูพื้นไอน้ํากัน

สำหรับใครที่กำลังสนใจเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ แต่ยังลังเลและไม่รู้จะเลือกแบบไหนที่ดีที่สุดอยู่ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รีวิวเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำยี่ห้อไหนดี(65) อาจเป็นคำตอบให้กับคุณได้

 

คุณสมบัติทั่วไปของเครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำ

คุณสมบัติทั่วไปของเครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำ

เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ เป็นเครื่องมือทําความสะอาดที่ให้ประโยชน์ที่หลากหลาย สามารถจัดการทั้งของเหลวและฝุ่นแห้งได้

  • ข้อดี: ใช้งานได้หลากหลาย, ความจุสูง, กําลังดูดสูง
  • ข้อเสีย: ขนาดใหญ่กว่าเครื่องอื่น, ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทําความสะอาดพื้น

เกร็ดความรู้: คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ได้ที่บทความ คุณสมบัติทั่วไปเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ (58)

 

คุณสมบัติทั่วไปของเครื่องถูพื้นไอน้ํา

เครื่องทำความสะอาดพื้นไอน้ํา ใช้พลังงานความร้อนและไอน้ําในการทําความสะอาด โดยเฉพาะพื้นผิว เช่น กระเบื้องหรือไม้ผึ่งน้ํามัน

  • ข้อดี: ทําความสะอาดลึกซึ้ง, ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย, ใช้เพียงน้ํา
  • ข้อเสีย: ไม่สามารถใช้กับทุกประเภทของพื้น, ใช้เวลาสักครู่ในการทําไอน้ํา, ใช้สําหรับพื้นผิวเป็นหลัก

 

ควรเลือกใช้เครื่องไหนจึงจะเหมาะสม?

การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของแต่ละคน

  • สําหรับการทําความสะอาดที่หลากหลาย เครื่องดูดฝุ่นแห้งและเปียกจะเหมาะสมที่สุด โดยสามารถจัดการกับคราบต่าง ๆ ได้ดี จึงเหมาะสําหรับผู้ที่กําลังจะตัดสินใจว่า ควรซื้อเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปหรือแบบแห้งและเปียก (62)
  • สําหรับพื้นผิวสะอาดเป็นมันวาว ถ้าต้องการพื้นเรียบเนียนและปราศจากเชื้อโรค เครื่องถูพื้นไอน้ําจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากใช้ความร้อนและไอน้ําช่วยทําความสะอาดได้อย่างลึกซึ้ง

การมีเครื่องมือทําความสะอาดทั้งสองประเภทก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าเช่นกัน โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งสําหรับทําความสะอาดทั่วไป และใช้เครื่องทำความสะอาดพื้นไอน้ํา เมื่อต้องการทําความสะอาดพื้นอย่างลึกซึ้งนั่นเอง นอกจากนี้ การบํารุงรักษาเครื่องมือเหล่านี้ให้อยู่ในสภาพที่ดี ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ เคล็ดลับการบํารุงรักษาเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ (63) ได้ที่นี่

ในการเปรียบเทียบระหว่างเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำกับเครื่องถูพื้นไอน้ำนั้น ไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะแม้ว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบแห้งและเปียกจะมีประโยชน์สําหรับการทําความสะอาดที่หลากหลาย รวมถึงของเหลวที่หกและฝุ่นแห้ง แต่เครื่องขัดพื้นแบบน้ําไอน้ําก็มีความเชี่ยวชาญในการทําความสะอาดพื้นอย่างลึกซึ้งและฆ่าเชื้อโรคได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเช่นกัน ดังนั้น การเลือกใช้จึงขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของแต่ละคน ซึ่งรวมถึงลักษณะของคราบสกปรกอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การมีเครื่องมือทําความสะอาดทั้งสองชนิดไว้จะช่วยให้คุณมีความพร้อมในการรับมือกับคราบสกปรกทุกรูปแบบด้วยนั่นเอง

 

คําถามที่พบบ่อย

1. เครื่องขัดพื้นแบบน้ําไอน้ําเหมาะสมกับพื้นผิวใดบ้าง?

เหมาะสมกับกระเบื้อง พื้นไม้ที่ผึ่งน้ํามัน และพื้นผิวแข็งราบเรียบส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบคําแนะนําจากผู้ผลิตก่อนใช้งานเสมอ

2. สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งกับพรมได้ไหม?

ได้ เครื่องดูดฝุ่นแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการทั้งคราบเปียกและแห้งบนพรมและพื้นแข็ง รวมถึงช่วยได้ในกรณีน้ําท่วมพรมเล็กน้อย

3. เครื่องขัดพื้นแบบน้ําไอน้ําปลอดภัยสําหรับทุกประเภทของพื้นหรือไม่?

ไม่จําเป็น แม้ว่าจะปลอดภัยสําหรับพื้นผิวแข็งหลายประเภท แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ขัดเงาหรือไม่ได้ผ่านการผึ่งน้ํามัน ควรปรึกษาแนวทางจากผู้ผลิตพื้น

4. ควรทําความสะอาดหรือบํารุงรักษาเครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งบ่อยเพียงใด?

การบํารุงรักษาอย่างสม่ําเสมอจะช่วยยืดอายุการใช้งาน การเทถังหลังใช้ทุกครั้งและตรวจเช็คฟิลเตอร์เป็นประจําทุกเดือนเป็นแนวทางที่ดี

 

อ้างอิง:

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Trapezius workout คือ
Trapezius workout คือ ? วิธีสร้างแผ่นหลังให้ใหญ่ขึ้นที่ทำตามได้ง่าย ๆ

Trapezius workout ท่าฝึกต่าง ๆ ที่ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นวิธีสร้างแผ่นหลังให้ใหญ่ขึ้นที่ทำตามได้ง่าย ๆ 

Trampoline
Trampoline ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อแทรมโพลีน แนะนำ

แนะนำเกี่ยวกับแบรนด์แทรมโพลีนและอื่น ๆ แทรมโพลีนนั้นสนุกและเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ไม่เหมือนใคร เมื่อเราต้องการเลือกซื้อแทรมโพลีน มีแบรนด์ต่าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top